Những cô gái không ngại… bao cao su

17/08/2011 08:48
Là con gái lại thường xuyên đi cầm những dụng cụ như bao cao su, thuốc tránh thai… tuyên truyền song các nữ sinh của đội luôn tỏ ra hết sức nghiêm túc...

Là con gái lại thường xuyên đi cầm những dụng cụ như bao cao su, thuốc tránh thai… tuyên truyền cho bạn bè đồng trang lứa song các nữ sinh của đội luôn tỏ ra hết sức bình tĩnh, nghiêm túc trước những câu hỏi khó khăn của các sinh viên khác.

Có một câu lạc bộ sinh viên mà các thành viên không đến đó để tập nhảy, tập múa hay bàn luận các vấn đề thể thao, họ đến đó để tập huấn và tổ chức các chương trình giao lưu, tuyên truyền sức khỏe sinh sản. 8 năm – chặng đường không dài nhưng cũng không phải ngắn, đủ để khẳng định sự bền vững, hữu ích của câu lạc bộ Tuyên truyền Sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS (trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) trong cộng đồng sinh viên Hà Nội.

Những cô gái không ngại… bao cao su


Trải qua nhiều năm dài hoạt động tích cực, những chàng trai, cô gái của câu lạc bộ này đang cố gắng hết mình để tiếp tục tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản nhằm thay đổi hành vi cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay câu lạc bộ có 40 thành viên, trong đó chỉ có 5 thành viên là con trai.

Có lẽ chính bởi sự chênh lệch giới tính khá lớn này nên những thành viên nữ của câu lạc bộ đều tự nhủ phải rèn luyện bản lĩnh thật cứng cỏi, không ngại ngùng khi giới thiệu tới các nam sinh của các trường khác những kiến thức về HIV/AIDS cũng như kỹ năng phòng chống các bệnh lây lan qua đường tình dục.

 Các thành viên đến câu lạc bộ để tập huấn và tổ chức các chương trình giao lưu, tuyên truyền sức khỏe sinh sản

Các thành viên đến câu lạc bộ để tập huấn và tổ chức các
chương trình giao lưu, tuyên truyền sức khỏe sinh sản.

Mỗi năm câu lạc bộ tiến hành tuyển thành viên 2 đợt, không hề có yêu cầu gì khắt khe trong quá trình tuyển chọn. Chỉ cần các sinh viên tham gia dự tuyển có sự nhiệt tình, năng động và mong muốn tham gia các hoạt động mang tính chất xã hội thì câu lạc bộ đều mở rộng cửa chào đón.

Mặc dù câu lạc bộ hoạt động theo mô hình tự chủ, không có tài trợ, các thành viên tự đóng phí để duy trì hoạt động (60k/thành viên/năm) song các thành viên trong đội không bao giờ tỏ ra thất vọng hoặc phàn nàn. Ngược lại, chính hoạt động phi lợi nhuận này càng khiến sinh viên thêm hào hứng phấn khởi khi được tình nguyện đem sức trẻ, kiến thức của mình để làm nên những điều có ích.

Là con gái lại thường xuyên đi cầm những dụng cụ như bao cao su, thuốc tránh thai… tuyên truyền cho bạn bè đồng trang lứa song các nữ sinh của đội luôn tỏ ra hết sức bình tĩnh, nghiêm túc trước những câu hỏi khó khăn của các sinh viên khác. Và trong quá trình hoạt động, những kỷ niệm hay ho ngày càng dầy thêm.

Bạn Lưu Thị Hồng Mai (Sinh viên năm 2, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhăn văn, Chủ nhiệm câu lạc bộ) nhớ lại: “Lần chúng mình đang tổ chức một buổi tuyên truyền thì bỗng có một bạn nam chạy vào nơi triển lãm, cầm chiếc bao cao su giơ cao lên hỏi mình là cái gì đây và cách sử dụng như thế nào.

Biết rằng bạn ấy cố tình đùa song mình vẫn rất nghiêm túc để chỉ bảo tận tình. Một lúc sau, anh bạn này dẫn thêm một bạn trai nữa quay lại, cười lớn nói với mình: “Bạn hướng dẫn lại cho thằng bạn của mình với, nó chẳng biết cái gì cả”. Phì cười với tình huống trên song mình vẫn tỏ ra thật bình tĩnh. Chỉ đến khi ngồi trong quán cơm, hai bạn nam ấy đi qua chỉ trỏ: “Đấy, cái bạn này hôm nay hướng dẫn dùng bao cao su đấy” thì mình mới dám cười phá lên”.

Phân loại đối tượng để tuyên truyền đúng cách


Thông thường, giới học sinh, sinh viên khi đón nhận các kiến thức về sức khỏe sinh sản và HIV/AIDS thường phân làm hai dạng, một là rất rụt rè, ngại ngùng còn một bên là vô cùng thoải mái. Đối với các bạn rụt rè thì khi được tuyên truyền họ thường rất sợ hãi.

 Hiện nay câu lạc bộ có 40 thành viên, trong đó chỉ có 5 thành viên là con trai.

Hiện nay câu lạc bộ có 40 thành viên, trong đó chỉ có 5 thành
viên là con trai.

Những câu như “Eo ôi, kinh thế”, “Khiếp quá”, thành viên của câu lạc bộ đã từng nghe rất nhiều lần. Nhiều bạn lại tự tin với vốn hiểu biết của mình nên cứ cố tình vặn vẹo, hỏi xoáy đáp xoay các thành viên tuyên truyền.

Do vậy các bạn trong câu lạc bộ đều được hướng dẫn cụ thể cách xử lý đối với từng trường hợp trên nhằm tuyên truyền một cách hiệu quả giúp những bạn rụt rè tự tin hơn, còn những bạn đã có kiến thức căn bản thì có hiểu biết sâu sắc hơn.

Các hoạt động thường xuyên của câu lạc bộ là liên kết với các câu lạc bộ của các trường lân cận để tổ chức giao lưu kiến thức về sức khỏe sinh sản, câu lạc bộ cũng thực hiện nhiều buổi thiện nguyện giao lưu với người có HIV.

Hiện nay nhờ có sự hỗ trợ của dự án Bao cao su thân thiện từ Ngôi nhà Tuổi trẻ nên câu lạc bộ đã có thêm một phần kinh phí nhỏ để tổ chức các hoạt động bài bản và quy mô hơn.

Hồng Mai tâm sự: “Điều chúng mình cảm thấy hài lòng nhất khi được ở trong đại gia đình này là luôn được sát cánh cùng những người nhiệt huyết, có cùng chí hướng muốn đem đến cho giới trẻ sự thay đổi trong nhận thức về sức khỏe sinh sản và HIV khiến xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Việc được trang bị kiến thức thường xuyên này cũng giúp ngay bản thân chúng mình có hàng trang tốt, định hướng đúng đắn để bước vào đời”.

Theo Vietnamnet

{iarelatednews articleid='5773,5521,4434,401,6868,6138,4950,4859'}