Có một tử huyệt trong đội hình 'Dream Team' của Real Madrid

08/04/2013 06:36 Hoàng Quân
(GDVN) - Dù ở vị trí nào trên sân, nếu một đội bóng phải thay thế người đá chính ở vị trí đó bằng một cầu thủ đi mượn, vị trí ấy tất có vấn đề.

Thời điểm này của mùa giải thường là lúc các HLV đã biết rõ các cầu thủ mình ai giỏi ai kém, ai đá được ở vị trí nào.

Và đây cũng chính là giai đoạn mà những trận đấu nhỏ cũng trở thành lớn, bởi chiến thắng nó cũng có nghĩa là danh hiệu sẽ đến tay.

Thời điểm này tròn 1 năm trước, đội hình của Real Madrid rất rõ ràng. Iker Casillas trong cầu môn, bộ tứ phòng ngự Arbeloa - Ramos - Pepe - Marcelo, 2 tiền vệ phòng ngự Alonso và Khedira, bộ 3 tấn công Ronaldo - Ozil - Di Maria, và vị trí trung phong luân phiên giữa Karim Benzema và Gonzalo Higuain.

Còn hiện tại, ít nhất 6 người trong đội hình đó vẫn đá chính như thường, mà gần nhất là trận thắng Galatasaray 3-0 ở lượt đi tứ kết Champions League. Nhưng có những thay đổi đã xuất hiện.

Raphael Varane đã thay thế một cách thuyết phục Pepe, và Diego Lopez giờ được trọng dụng hơn Iker Casillas. Vị trí trung phong thì vẫn như thế, dù Benzema đang được đá chính ngày một nhiều hơn.

Nhưng có một vị trí không những đã thay đổi mà còn đang là một yếu huyệt trong đội hình của Real Madrid, đó là vị trí hậu vệ phải.

Được đưa về để đá dự bị, giờ Michael Essien đang đoạt lấy vị trí hậu vệ phải từ tay Alvaro Arbeloa

Không còn Alvaro Arbeloa nữa, Michael Essien giờ đã là hậu vệ phải và anh vừa ra sân tại Bernabeu hồi giữa tuần. Essien được đưa về trong ngày chót của kỳ chuyển nhượng tháng 8/2012, với mục đích là lấp chỗ của Lassana Diarra. Một người chăm chỉ, đa năng và dễ hòa nhập, Essien được đánh giá là một cầu thủ dự bị lý tưởng.

Tuy nhiên thể hiện rất tốt của Michael Essien đã khiến Jose Mourinho trao cho anh vị trí hậu vệ phải mà trước đó anh chưa từng thi đấu, và Essien lại có được đặc ân đó khi mùa giải bước vào giai đoạn quyết định. Đó có thể coi là một quyết định đúng: Essien mạnh mẽ, có thể hình lý tưởng của vận động viên và ít mắc sai lầm hơn Arbeloa. Chưa kể trong quá khứ, Essien là một trong những tiền vệ chơi 'box-to-box' tốt nhất châu Âu, và khả năng di chuyển rộng khắp là điều Mourinho rất cần ở một hậu vệ cánh.

Mourinho đã dám trao cho Essien sứ mạng quan trọng ở cánh phải khi mà Real Madrid đang bước vào giai đoạn cạnh tranh các danh hiệu, điều đó chứng tỏ rằng nếu Jose Mourinho còn ở lại Bernabeu mùa giải sau, Michael Essien vẫn có thể được Real Madrid mượn tiếp, hay thậm chí mua đứt.

Và đây chính là điều mà tôi muốn nhấn mạnh: Điều gì sẽ xảy ra nếu Essien không còn ở Bernabeu mùa giải sau, rằng tuyển thủ người Ghana sẽ trở lại với Chelsea? Alvaro Arbeloa sẽ lại tiếp tục với vị trí hậu vệ phải của mình như trước khi Essien đến đây. Vị trí hậu vệ phải đã là vấn đề lớn của Real trong vài năm gần đây, và nó trùng khớp với sự hiện diện của Arbeloa. Tôi không cho rằng Arbeloa là một cầu thủ tồi, anh đủ khả năng để chống chịu sức ép, nhưng anh không có một cầu thủ nào ngang tầm để làm phương án dự phòng cho mình mỗi khi vắng mặt, và Real Madrid không thể lúc nào cũng đẩy Sergio Ramos ra cánh phải được.

Nhất là nếu Jose Mourinho quay trở lại Chelsea trong mùa giải tới như những lời đồn đại của báo chí, chắc chắn Essien sẽ không quay trở về Bernabeu. Và khi đó, Real Madrid lại đối diện với bài toán cánh phải. Giải bài toán này sẽ không dễ chút nào.

Hoàng Quân