Lần đầu tiên thí sinh thi lớp 10 Hà Nội tiếp cận hình thức thi quốc gia

03/06/2019 12:33
Thùy Linh
(GDVN) - Sáng 3/6, hơn 85.000 thí sinh dự thi lớp 10 Hà Nội lần đầu tiên sẽ phải làm 2 bài thi trong một buổi.

Sáng 3/6, hơn 85.000 thí sinh dự thi lớp 10 Hà Nội lần đầu tiên sẽ phải làm 2 bài thi trong một buổi. 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020, học sinh Hà Nội phải thi 4 môn bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Đây là năm đầu tiên thí sinh Hà Nội phải thi tới 4 môn và là năm đầu tiên sau nhiều năm chỉ lấy điểm thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc trung học cơ sở.

Sáng 3/6, hơn 85.000 thí sinh dự thi lớp 10 Hà Nội lần đầu tiên sẽ phải làm 2 bài thi trong một buổi. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)
Sáng 3/6, hơn 85.000 thí sinh dự thi lớp 10 Hà Nội lần đầu tiên sẽ phải làm 2 bài thi trong một buổi. (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Cụ thể, nguyên tắc tuyển sinh được tính theo: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + (Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Lịch sử ) + Điểm cộng thêm.

Trong đó, bài thi của các môn tính theo thang điểm 10.

Các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm.

Các trường tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, lấy theo điểm xét tuyển từ trên cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Nhiều thí sinh không làm hết toán vì hình học khó

Theo quy định, hai môn Ngữ văn và Toán giữ nguyên hình thức thi như những năm trước, là thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút (điểm thi tính hệ số 2);

Môn Ngoại ngữ kết hợp tự luận và trắc nghiệm; Môn Lịch sử thi theo hình thức trắc nghiệm. Cả hai môn này đều có thời gian làm bài là 60 phút. Thí sinh có 30 phút trống giữa thời gian làm 2 bài thi.

Cũng giống như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thí sinh làm bài thi 2 môn này trong một buổi và không được ra khỏi phòng thi cho đến khi kết thúc tất cả môn thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết môn Lịch sử và môn Ngoại ngữ sẽ có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh liền kề không trùng mã đề. Thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật (thí sinh được đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở).

Thùy Linh