Lịch sử hào hùng EURO qua ảnh, Kỳ 3: Pháp làm 'vua châu Âu'

25/05/2012 06:26 Trần Long
(GDVN) - Michel Platini, Jean Tigana, Alain Giresse và Luis Fernandez hợp thành bộ tứ tiền vệ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá Pháp với chức vô địch 1984.
EURO 1984: Thủ thành Bento giúp Bồ Đào Nha chỉ thủng lưới đúng 1 lần tại bảng B và lọt vào bán kết với vị trí thứ 2.
Antonio Maceda ghi bàn thắng ở phút thứ 90 để giúp Tây Ban Nha vượt qua Tây Đức trong trận quyết định của bảng B. Tây Đức bị loại và hai đội bóng bán đảo Iberia đi tiếp.
Frank Arnesen (cựu giám đốc điều hành của Chelsea) 3 lần ghi bàn ở vòng bảng để giúp Đan Mạch có được suất nhì bảng A.
Michel Platini (phải) cầm đầu “Hình vuông huyền ảo” đưa Pháp vượt qua bảng A với số điểm tuyệt đối (6 điểm). Ông ghi bàn duy nhất trong trận thắng Đan Mạch và lập 2 hat-trick trước đương kim Á quân Bỉ và Nam Tư.
Luis Arconada với pha cứu thua xuất thần giúp TBN cầm chân Đan Mạch 1-1 sau 120 phút. TBN vào chung kết sau khi thắng 5-4 trong loạt luân lưu.
Ở trận bán kết thứ 2, Pháp đối đầu Bồ Đào Nha trong trận đấu được coi là hay nhất trong lịch sử EURO. Pháp dẫn trước ở phút 24 nhưng Bồ Đào Nha gỡ hòa nhờ công Jordao ở phút 74. Jordao lập cú đúp với bàn thắng ở phút 98 nhưng khi trận đấu chỉ còn 6 phút, Domergue gỡ hòa cho Pháp. Tưởng như loạt luân lưu sẽ diễn ra thì đúng vào phút 119, Michel Platini ấn định tỷ số 3-2 cho Pháp.
Trong trận chung kết, Michel Platini và Bruno Bellone lập công giúp Pháp đăng quang trên sân nhà. Platini trở thành Vua phá lưới với 9 bàn thắng.
Trần Long