Năm 2022 Vĩnh Phúc tuyển thêm 15 chỉ tiêu giáo viên THPT theo chính sách thu hút

06/08/2022 07:47
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Năm học 2022, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tiếp tục tuyển thêm 15 chỉ tiêu GV: 3 giáo viên Toán, 3 giáo viên Vật lý, 3 giáo viên Hóa học, 6 giáo viên Tiếng Anh.

Ngày 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch số 93 về xét tuyển giáo viên trung học phổ thông theo chính sách thu hút, mục tiêu tuyển dụng hướng đến sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ để tạo nguồn xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi cấp trung học phổ thông và giáo viên giảng dạy các môn chuyên của trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc.

Kế hoạch nêu rõ, ngoài các tiêu chuẩn chung như là người đủ 18 tuổi, có quốc tịch và cư trú tại Việt Nam, có lý lịch rõ ràng, phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, các ứng viên cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn quy định tại Điều 2, Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển trước 17 giờ ngày 06/9/2022. Ảnh minh họa: Doãn Nhàn ảnh 1

Thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển trước 17 giờ ngày 06/9/2022. Ảnh minh họa: Doãn Nhàn

Thời hạn nộp hồ sơ dự tuyển (về Phòng Tổ chức cán bộ - Chính trị tư tưởng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc) trước 17 giờ ngày 06/9/2022.

Các thí sinh sẽ được xét tuyển qua hai vòng:

(1) Xét kết quả học tập và nghiên cứu (nếu có) của người dự tuyển theo các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP. Thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ tới các ứng viên chậm nhất ngày 12/9/2022.

(2) Phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển trong thời gian 30 phút (trước khi phỏng vấn, thí sinh có không quá 15 phút chuẩn bị), thang điểm: 100 điểm.

Không thực hiện phúc khảo đối với kết quả phỏng vấn. Người trúng tuyển phải có đủ các điều kiện: Có kết quả điểm phỏng vấn đạt từ 50 điểm trở lên; Có số điểm phỏng vấn cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

Trường hợp có từ 02 người trở lên có điểm phỏng vấn bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng của vị trí việc làm cần tuyển thì người có kết quả điểm học tập toàn khóa bậc đại học cao hơn được tuyển dụng; trường hợp vẫn không xác định được thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định người trúng tuyển. Người không trúng tuyển trong kỳ xét tuyển không được bảo lưu kết quả xét tuyển cho các kỳ xét tuyển lần sau.

Chính sách thu hút nhiều ưu đãi nhưng vẫn khó tuyển

Đây không phải là lần đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tuyển giáo viên Trung học phổ thông theo chính sách thu hút. Gần đây nhất, cuối năm 2021, Sở đã tổ chức xét tuyển 28 chỉ tiêu theo chính sách này. Tuy nhiên, kết quả chỉ 01 ứng viên trúng tuyển giáo viên môn Ngữ văn, hiện đang dạy tại trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc.

Chính sách đối với người trúng tuyển. Ảnh cắt màn hình. ảnh 2

Chính sách đối với người trúng tuyển. Ảnh cắt màn hình.

Theo phòng chuyên môn, cái khó ở đây là áp dụng tiêu chuẩn quy định tại Điều 2, Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, thì nhiều ứng viên bị loại vì chưa đảm bảo được các yêu cầu về hồ sơ.

Đơn cử, nhiều sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, nhưng kết quả rèn luyện chưa đạt tương ứng. Bên cạnh đó, một số sinh viên trường ngoài sư phạm chỉ có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng, đại học, mà không có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên Trung học phổ thông theo quy định.

Đối với các ứng viên có trình độ thạc sĩ, việc tuyển thu hút cũng gặp khó khăn không đạt được số điểm yêu cầu khi đánh giá về chuyên môn, trình độ, năng lực bồi dưỡng học sinh đội tuyển quốc gia, thông qua vòng phỏng vấn.

“Chính sách tuyển thu hút đặt ra yêu cầu cao hơn so với việc thi tuyển giáo viên Trung học phổ thông như thường lệ. Với việc tuyển thu hút, vòng phỏng vấn đều thực hiện trên cơ sở đề và đáp án chuyên môn, cùng với việc hỏi thêm của giám khảo. Bên cạnh cạnh trách nhiệm, các thí sinh trúng tuyển thông qua tuyển thu hút cũng có nhiều quyền lợi và ưu đãi hơn, từ chế độ tập sự, thời gian thăng hạng giáo viên...” - một đại diện cho hay.

Xem chi tiết kế hoạch xét tuyển thu hút tại đây.

Trước kỳ tuyển thu hút giáo viên Trung học phổ thông năm nay, từ tháng 3/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức triển khai thi tuyển vào ngành 94 chỉ tiêu giáo viên Trung học phổ thông cho các nhà trường. Tính đến nay, sơ bộ chọn được 76 giáo viên thuộc 7 môn: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Thể dục, Quốc phòng an ninh, Âm nhạc, Mỹ thuật, giúp bổ sung đội ngũ, triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ngay trước thềm năm học mới.

Doãn Nhàn