Bao giờ giáo viên được chuyển hạng, hưởng lương theo chùm Thông tư 01-04?

06/08/2022 06:52
Nguyễn Nguyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 1 năm qua, Thông tư 01-04/2021/TT-BGDĐT đã gây nhiều tranh luận nhưng giáo viên vẫn chưa biết bao giờ được hưởng lương theo quy định mới.

Ngày 20/5/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo lần 2 Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT, ngày 2/2/2021 về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập để lấy ý kiến cho dự thảo đến hết ngày 20/7/2022.

Như vậy, đến thời điểm này, thời gian lấy ý kiến dự thảo đã hết và có lẽ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang hoàn tất những khâu cuối cùng để công bố chính thức Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT.

Chính vì vậy, điều mà giáo viên các cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông đang chờ đợi là sau khi lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thì bao giờ Bộ công bố chính thức và lúc nào việc chuyển hạng, chuyển lương mới của chùm thông tư này được thực hiện?

Bởi vì hơn 1 năm qua thì chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT đã khiến cho đội ngũ nhà giáo bàn luận khá nhiều nhưng mọi chuyện cũng chưa đến đâu.

Chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT đã có hiệu lực hơn 1 năm nhưng hạng và lương giáo viên vẫn chưa thay đổi (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT đã có hiệu lực hơn 1 năm nhưng hạng và lương giáo viên vẫn chưa thay đổi (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Chùm thông tư được đội ngũ nhà giáo quan tâm nhiều nhất ngay từ khi vừa ban hành

Có lẽ, chưa bao giờ có một văn bản nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành lại nhận được sự quan tâm đặc biệt và có nhiều ý kiến trái chiều như chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT về việc quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Ngay từ lúc Bộ ban hành (ngày 2/2/2021) cho đến khi có hiệu lực (20/3/2021) và đến tận bây giờ, chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT vẫn là chủ đề được đội ngũ nhà giáo quan tâm, bàn tán vì nó liên quan đến việc chuyển, xếp hạng và tính hệ số lương mới cho giáo viên các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông công lập.

Bên cạnh đó, những tiêu chuẩn đối với từng hạng giáo viên về yêu cầu văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, các nhiệm vụ, năm công tác, thành tích của nhà giáo cũng khiến cho nhiều thầy cô giáo bất ngờ và có những tranh luận khá quyết liệt.

Điều đặc biệt là chùm thông tư này ra đời đã thúc đẩy các trường đại học sư phạm liên tục mở các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ở khắp các địa phương, lãnh đạo nhà trường thúc giục giáo viên đi học, khiến cho mỗi nhà giáo tốn kém mấy triệu đồng nhưng rồi mọi chuyện cũng chưa đâu vào đâu.

Do có nhiều vấn đề bất cập, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xem xét và công bố dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT nhằm hoàn thiện cho chùm thông tư.


Những kiến nghị, góp ý, bổ sung về dự thảo bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mới

Giờ đây, điều mà đội ngũ giáo viên đang quan tâm là sau khi sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT thì lộ trình chuyển, xếp hạng và hưởng lương mới bao giờ được thực hiện?

Bởi, suốt hơn 1 năm qua, kể từ khi chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT có hiệu lực, kèm theo các công văn hướng dẫn thực hiện của Bộ, của các ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thì các nhà trường đã họp, dự kiến, đề nghị xếp, chuyển hạng cho giáo viên nhiều lần.

Giáo viên cũng đã phải học thêm chứng chỉ, photo các loại văn bằng, chứng chỉ, quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, các danh hiệu thi đua… nhưng khi mọi thứ đã xong xuôi thì Bộ công bố dự thảo lần 2 Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT.

Chính vì vậy, đến khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chính thức văn bản sửa đổi, bổ sung, chắc chắn các địa phương, nhà trường lại phải thực hiện thêm ít nhất một lần nữa mới xong được.

Năm 2022 này liệu có hoàn thiện hồ sơ xếp, chuyển hạng để giáo viên hưởng lương mới?

Thời điểm này đã là tháng 8/2022 - như vậy đã tròn 18 tháng kể từ khi chùm Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT chính thức ban hành nhưng về cơ bản thì hạng và lương giáo viên vẫn đang thực hiện giống như khi chưa có chùm thông tư này.

Từ nay đến hết năm 2022, nếu Bộ chính thức ban hành Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT thì các địa phương mới có thể hoàn tất việc chuyển, xếp hạng giáo viên.

Bởi lẽ, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư thì Bộ, các ủy ban nhân dân tỉnh, thành sẽ ban hành công văn hướng dẫn thực hiện. Các trường còn phải họp hành, bàn xét việc chuyển, xếp hạng cho giáo viên sau đó mới đề nghị cho cấp trên ra quyết định bổ nhiệm hạng giáo viên.


Dự kiến bổ nhiệm lương mới dễ dàng nhưng cơ hội thăng hạng giáo viên lại mịt mù

Với rất nhiều khâu khác nhau và thực hiện theo trình tự như vậy nên có lẽ năm 2022 này thì mọi thứ vẫn chưa có gì thay đổi đáng kể so với hiện nay.

Hạng giáo viên có thể được chuyển, được xếp hạng mới nhưng để giáo viên được hưởng hệ số lương mới thì e rằng cũng chưa chắc đã thực hiện được.

Việc hưởng lương mới của hơn 1,3 triệu viên chức ngành Giáo dục - chiếm một số lượng lớn những người đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Vì thế, chắc chắn không chỉ một mình Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định là được ngay.

Vì vậy, cho dù nhiều giáo viên thấy hệ số lương theo hướng dẫn của Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01-04/2021/TT-BGDĐT khá cao, nhất là đối với một bộ phận giáo viên trẻ được tính theo lương mới. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản và có lẽ đội ngũ nhà giáo vẫn tiếp tục phải chờ đợi thêm một thời gian nữa.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nguyễn Nguyên