Ngành giáo dục, giáo viên phải sống chung, không nên chủ quan với ChatGPT

03/04/2023 06:34
Bùi Nam
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo nhiều chuyên gia công nghệ, ChatGPT sẽ có tác động một cách căn bản và toàn diện tới mọi mặt trong ngành Giáo dục.

Chỉ mới ra mắt gần đây, thế nhưng ChatGPT đã được lan truyền rộng rãi như một cơn sốt trong nhiều lĩnh vực và nhận nhiều đánh giá tích cực từ người dùng.

Trong lĩnh vực giáo dục, ChatGPT xuất hiện tuy chưa đáng quan ngại, chưa thể thay thế vai trò vị thế người thầy hiện nay nhưng nó cũng tạo ra sự thách thức đối với giáo dục và ngành giáo dục, nhà giáo phải nhanh chóng chuyển mình nếu không muốn “thua” ChatGPT.

Ảnh minh họa - Báo Long An

Ảnh minh họa - Báo Long An

Chưa đầy 1 phút ChatGPT trả lời gần như mọi câu hỏi trong tất cả các lĩnh vực

ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI này nằm ở "kho" kiến thức mà ChatGPT đã học được, theo ước tính nó chứa khoảng 570GB dữ liệu văn bản tương đương 300 triệu từ vựng, 175 triệu phép toán.

ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì.

Những câu hỏi khó về Toán, Ngoại ngữ, Tin học, Vật lý, Hóa học, Âm nhạc khi được hỏi được ChatGPT trả lời nhanh chóng trong vòng chưa đầy 1 phút.

Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là cả sửa lỗi trong lập trình. Nhiều người đã sử dụng ChatGPT để làm những việc trên, điều này đã khiến cho AI ngày càng thông minh hơn.

Tất nhiên, khi mới xuất hiện, khi phần mềm chưa cập nhật đầy đủ thông tin thì trong đó có cả những câu trả lời sai, ngô nghê nhưng không thể đánh giá thấp vai trò của ChatGPT vì khi nó đã cập nhật, sửa sai thì những câu trả lời dần dần sẽ hoàn thiện, chính xác hơn.

Một số câu trả lời của ChatGPT đôi khi vẫn chưa được chính xác. Nhưng công cụ này vẫn thể hiện rất tốt tiềm năng trong tương lai. Chính vì sự hiểu biết rộng cùng tính vận dụng cao, có vẻ như người dùng đã bắt đầu chuyển sang sử dụng công cụ này nhiều hơn, có thể đây sẽ là 1 đối thủ đáng kể sắp tới của Google.

Người viết đã hỏi một số câu hỏi về các lĩnh vực và nhận được những câu trả lời nhanh chóng như sau:

Khi được yêu cầu làm một bài thơ với thông tin ngày 8/3, ChatGPT cũng có thể thực hiện trong vòng 10 giây.

ChatGPT xuất hiện, ngành giáo dục, giáo viên phải thay đổi, thích nghi

Theo nhiều chuyên gia công nghệ, ChatGPT sẽ có tác động một cách căn bản và toàn diện tới mọi mặt trong ngành Giáo dục, từ chương trình giáo dục, cho tới vai trò người thầy, cách tổ chức dạy và học, hồ sơ người dạy, cách tiếp cận nguồn học liệu của người học.

Trước mắt là cần dạy cho người học hiểu mặt tích cực và hạn chế, cũng như việc sử dụng ChatGPT một cách có trách nhiệm. Người thầy phải ý thức được mình phải là người dẫn dắt học sinh, hướng dẫn học sinh đi đúng hướng, cách chọn lọc thông tin, không chỉ truyền thụ kiến thức như trước đây.

Ngành giáo dục, giáo viên phải luôn luôn thay đổi, trao dồi kiến thức, cập nhật kiến thức liên tục, đừng để kiến thức của mình, của sách giáo khoa lạc hậu, để không bị bỏ lại phía sau, để không “thua” ChatGPT.

Thực tế, ChatGPT chưa xuất hiện chính thức ở Việt Nam, tuy nhiên thông qua nhiều hình thức khác nhau, đã có rất nhiều người đã có tài khoản và sử dụng được phần mềm ChatGPT để hỗ trợ phục vụ công việc của mình hoặc để giải trí.

Những vấn đề về Toán, Lý, Hóa, Âm nhạc,…thậm chí những câu hỏi giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống,…cũng được ChatGPT trả lời, định hướng.

Có thể nói, ChatGPT tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, bởi dù là cỗ máy thông minh và được tạo để đọc, tổng hợp hàng triệu, thậm chí hàng tỷ văn bản, mặc dầu tính xác thực của thông tin vẫn còn nhiều băn khoăn, do đó giáo viên phải dẫn dắt để học sinh chọn lọc thông tin đúng, bài trừ thông tin sai, không lệ thuộc vào nó,…

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ AI, ChatGPT sẽ là một thách thức thật sự đối với giáo dục, nếu ngành giáo dục, thầy cô không đổi mới, kiến thức không cập nhật kịp thời sẽ khó làm chỗ dựa, niềm tin cho học sinh, cùng với đó sẽ có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến các kỹ năng tư duy của học sinh.

Thầy cô không chỉ ra được những điểm tích cực, những điểm chưa chính xác của ChatGPT thì học sinh có thể lạm dụng ChatGPT trong tất cả các bài tập, môn học, mất khả năng tư duy, không phân biệt được đúng sai.

Điều này sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ cho ngành giáo dục đòi hỏi phải có sớm có những chính sách phù hợp, có những thay đổi, sớm đón đầu xu hướng phát triển mới cho giáo dục trong tương lai để thích ứng với tình hình.

Thực tế, với xã hội công nghệ phát triển, trong tương lai không chỉ ChatGPT mà người viết cho rằng sẽ có những phần mềm tương tự ChatGPT ra đời, thậm chí có những phần mềm dựa trên công nghệ AI do Việt Nam sản xuất sẽ có những dữ liệu, thông tin chính xác hơn.

Ngành giáo dục trong tương lai phải có kế hoạch cụ thể với những phần mềm công nghệ tương tự ChatGPT. Sự xuất hiện của nó chính là thách thức và là cơ hội cho giáo viên phải đổi mới, nâng cao trình độ, ngành giáo dục cũng phải có những giải pháp thích nghi, ứng dụng số, AI vào dạy học, những việc soạn giáo án theo Công văn 2345, 5512 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hồ sơ sổ sách giáo viên cũng phải thay đổi, giai đoạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo mà giáo viên còn phải thực hiện hồ sơ, giáo án giấy thì quá lạc hậu.

Nếu phát triển tốt, phần mềm này hoặc các phần mềm tương tự khác cũng có thể coi như là một phần của giáo án, tư liệu giảng dạy, giáo viên và học sinh khai thác tốt sẽ mang lại những hiệu quả tích cực, lâu dài, khiến ngành giáo dục, giáo viên và học sinh thay đổi, thích nghi.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bùi Nam