Lụa Hà Đông vào Đông

07/11/2011 14:00 Lan Hương - An Ngọc
(GDVN) -PV Cẩm nang đẹp về chợ làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông vào một chiều chớm Đông se lạnh để tìm hiểu về thời trang lụa mùa Đông. Xin hân hạnh giới thiệu.
Rộn ràng nghe tiếng thoi đưa

        Hôm nay chợ vắng khách. Mới bước chân vào nhà cụ Triệu Văn Mão, nghệ nhân có công rất lớn trong việc gìn giữ, bảo tồn nghề tổ dệt lụa của quê hương, chúng tôi đã nghe sầm sập rộn ràng tiếng thoi dệt vải. Xưởng dệt rộng chừng 40m2 nhưng có đến 13 cái máy dệt. Hôm nay chỉ có 2 cái đang hoạt động. Biết chúng tôi từ Cẩm nang đẹp đến chị Nguyễn Thị Tâm con dâu cụ Mão đã niềm nở tiếp chúng tôi với nụ cười rất hồn hậu. Hôm nay hơi vắng khách nên chị có thời gian tiếp chuyện chúng tôi hơn.

 Khi được hỏi sao chỉ có 2 máy dệt làm việc, chị đã cho chúng tôi biết : “ Thật ra ngày dệt nhiều nhất cũng chỉ 7,8 máy chạy hết công suất, ít khi cả 13 cái máy cùng làm việc. Mùa này cũng đang vắng khách, với lại bán đến đâu dệt đến đấy chứ dệt ra để đấy sẽ bụi”. Chị cho biết thêm, với 7,8 máy chạy hết công suất thì mỗi ngày sẽ cho ra hơn 100 mét lụa thành phẩm. Có lụa vân, lụa hoa, lụa trơn, gấm hồng, gấm vàng, gấm ngũ, vóc, đũi, sa tanh, đoạn, lĩnh… Mỗi loại đều có công đoạn dệt và nhuộm khác nhau. Khi sử dụng khách hàng cũng cần biết cách bảo quản phù hợp với từng loại lụa.

Ngày nay, tại nhiều xưởng dệt của làng lụa Vạn Phúc  đã có sự góp sức của các thiết bị máy móc hiện đại. Thiết kế mẫu được làm trên máy vi tính, thành khuôn và dệt bằng máy công nghiệp, nhưng tại xưởng dệt nhà cụ Mão thì vẫn giữ công nghệ dệt thô sơ, thủ công.

 Nói về vấn đề này chị Tâm cho biết : “ Để đầu tư một cái máy dệt công nghiệp phải tốn đến hàng chục ngàn đô la, chúng tôi không có vốn. Với lại với công nghệ dệt thủ công mà chúng tôi đang làm thì chất lượng thành phẩm vẫn rất tốt, độ bền màu cao. Khách hàng đến với chúng tôi đều rất thích”. Cầm trong tay tấm lụa 100% tơ tằm mềm mát chúng tôi tin lời chị Tâm nói là thật.

Xưởng dệt thô sơ bao đời nay của thương hiệu  Mão Silk
Khi được hỏi tại sao trên nhiều sản phẩm có ghi 100% silk nhưng cũng có những sản phẩm lại ghi 30% silk, chị Tâm cười bảo rằng : “Trên thị trường hàng nhái rất nhiều, nhiều cơ sở ham lợi nhuận đã tuồn hàng Trung quốc vào bán cùng với hàng lụa và thực chất đó không thể là lụa 100% silk được mặc dù trên nhãn mác họ vẫn ghi vậy. Cơ sở chúng tôi nếu sản phẩm lụa đúng 100% làm từ tơ tằm chúng tôi mới ghi như vậy, còn sản phẩm pha thì chúng tôi cũng ghi đúng”.

 Chị cho biết thêm, khách Tây đến mua hàng rất sành, thậm chí sành hơn khách Việt chúng ta. Trong khi khách Việt chỉ chọn những sản phẩm đẹp mắt, hợp thời trang là được thì khách Tây lại chọn rất kĩ chất liệu. Họ sẽ bóp mạnh thậm chí nắm rất chặt miếng lụa trong tay rồi thả lỏng tay ra, nếu miếng lụa nhăn lại thành những nếp gấp, có khi trở nên nhàu nhĩ họ mới mua. Đấy mới là lụa tơ tằm 100%! Đã là lụa tơ tằm thì phải nhăn.

Chị Tâm đang giới thiệu sản phẩm lụa cho khách hàng


Lụa vào Đông

Ai đã từng sử dụng qua vải tơ tằm đều dễ dàng nhận ra ưu điểm của nó là nhẹ, thoáng, không tích điện, mềm mát vào mùa hè nhưng lại rất ấm áp vào mùa Đông. Khác với tơ lụa ngày xưa chỉ dành để may những kiểu dáng mềm mại, cổ điển như áo dài, áo bà ba, nay vải lụa có thể thiết kế đủ kiểu dáng, từ đồ Tây đến đồ Ta, đồ đầm, từ trang phục mặc nhà nhẹ nhàng đến thời trang công sở chỉn chu.

Nói đến thời trang mùa Đông làm từ lụa tơ tằm người ta liên tưởng ngay đến những chiếc áo bông chần, những bộ đồ may từ lụa tafta cứng cáp, dày dặn nhưng chắc hẳn không ai có thể bỏ qua được những chiếc khăn điệu đà, mỏng manh đầy màu sắc. Sau đây chúng ta hãy cùng Cẩm nang đẹp chiêm ngưỡng những chiếc khăn siêu nhẹ từ lụa nhưng rất thời trang giúp chúng ta ấm áp nhưng không kém phần nổi bật trong những ngày Đông lạnh giá nhé.

Những chiếc khăn lụa đầy màu sắc
Khăn lụa 100% silk
Lan Hương - An Ngọc