Những câu hỏi thường gặp với kem chống nắng

10/04/2013 10:00
Va-an (TH)
(GDVN) - Kem chống nắng là loại mỹ phẩm bất ly thân với các cô gái, nhưng không phải ai cũng biết rõ công dụng và cách dùng loại mỹ phẩm đặc biệt này.
1. Tại sao phải chống nắng?

Tia tử ngoại(Ultra Violet)gọi tắt là UV là tia vô hình mà một phần của năng lượng đến từ mặt trời, có tầng sóng chiếu sáng từ 200 ~ 400nm.

Khi chúng ta ở dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài , sẽ thúc đẩy sản xuất và tổng hợp các chất tố đen(melanin)và sẽ làm cho da nám ,  tàn nhan ,  ngoài ra dưới sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hình thành của các gốc tự do ,  sẽ phá hoại những tế bào trong cơ thể dẫn đến da lão hoá,  trầm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến ung thư da

Lão hóa, cháy nắng sắc tố chúng ta có thể nhận ra một cách rõ ràng so sánh bên dưới và bên trên của cánh tay với hai làn da , chúng ta sẽ phát hiện ra một cách rõ rệt Vì vậy chống nắng là một thường thức dành cho loài người chúng ta trong thời đại hiện nay

2. Có bao nhiêu tia tử ngoại?

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; và UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng.

Trong kỹ thuật quang thạch bản, hay kỹ thuật laser cực tím, thuật ngữ tia cực tím sâu hay DUV để nói đến bước sóng dưới 300 nm.

Cực tím có nghĩa là trên của tím. Sắc tím là màu có bước sóng ngắn nhất có thể nhìn thấy. Một vài bước sóng của tia cực tím dân gian gọi là ánh sáng đen, vì chúng vô hình với mắt người. Một vài động vật, như chim, bò sát, và côn trùngnhư ong, có thể nhìn tia cực tím ngắn. Một vài loại trái cây, hoa, và hạt sặc sỡ hơn trong môi trường tia cực tím, so sánh hình ảnh trong ánh sáng thường nhìn bởi mắt người, để hấp dẫn các côn trùng và chim. Một vài loài chim có những hình thù trên bộ cánh chỉ nhìn được dưới tia cực tím, không thể nhìn được dưới ánh sáng. Nước tiểu của một số loài động vật cũng chỉ có thể thấy bằng tia cực tím.

Mặt Trời tỏa ra tia cực tím UVA, UVB và UVC, nhưng bởi vì sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA. Bản thân tầng ozone được tạo ra nhờ phản ứng hóa học có sự tham gia của tia UVC.

Các thủy tinh thông thường trong suốt với tia UVA nhưng mờ đục với các tia sóng ngắn hơn. Silíc hay thạch anh, tùy theo chất lượng, có thể trong suốt với cả tia cực tím chân không.

3. Có mấy loại kem chống nắng?

Kem chống nắng gồm 2 loại: sunblock và sunscreen.Giữa chúng có một sự khác biệt lớn. Dựa vào những yếu tố sau, bạn có thể xác định được da mình thích hợp với loại nào.

• Sunscreen
- Bảo vệ da khỏi các tác hại của ánh nắng bằng cơ chế hóa học, sử dụng các chất lọc nắng hóa học hoạt động theo cơ chế hấp thu năng lượng của tia UV trước khi các tia nào gây tác hại đối với da.
- Chống hầu hết các tia UV nhưng vẫn cho da hấp thụ một phần nhỏ nhằm tránh việc hao hụt vitamin D.
• Sunblock 
- Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng bằng cơ chế vật lý, sử dụng các chất chống nắng vật lý hoạt động theo cơ chế phản xạ hoặc tán xạ các tia UV trước khi các tia này tiếp xúc trực tiếp tới da.
- Giúp che chắn và không cho tia UV qua da. Phù hợp với những người đang điều trị nám, đốm nâu, tàn nhang, lão hóa…
Các hoạt chất thường gặp
• Sunscreen: Avobenzone, cinoxate, dioxybenzone, meroxyl, octinoxate, oxybenzone…
• Sunbock: Ô-xít sắt, titanium dioide, ô-xít kẽm

4. Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số chống nắng (SPF) được công nhận bởi và Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), được phê duyệt kỹ thuật để đánh giá hiệu quả của kem chống tia cực tím B (UVB). Chỉ số SPF không đánh giá được mức độ chống tia cực tím A (UVA).

Theo định nghĩa của sách giáo khoa, SPFs là tỷ lệ của thời gian tiếp xúc với tia cực tím (UVR) bức xạ cần thiết để sản xuất ban đỏ tối thiểu phát hiện khi sử dụng  kem chống nắng  với thời gian cần thiết để sản xuất các ban đỏ trên da không được bảo vệ. Một giao thức thử nghiệm điển hình là như sau: da tại một khu vực không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như mông, lưng dưới, được bao phủ với lá dính chống ánh sáng, khu vực 1-cm lá được loại bỏ tuần tự để từng khu vực nhận được xác định liều UVB. Ngày hôm sau, bệnh nhân trở lại được kiểm tra và các khu vực được đánh giá ban đỏ (đỏ).

Vì vậy, chỉ số SPF cung cấp cho bạn một số ý tưởng của bạn có thể ở lại bao lâu trong ánh nắng mặt trời mà không bị thiêu cháy. Ví dụ, nếu bình thường bạn có thể ở dưới nắng 10 phút mà không dùng kem chống nắng thì khi sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF15 bạn sẽ được bảo vệ khỏi cháy nắng trong 150 phút. Điều này không có nghĩa là bạn được bảo vệ khỏi tác hại của bức xạ khác. Một kem chống nắng phổ rộng chưa loại bỏ hoàn toàn được tác hại của tia UVA.

Tác dụng  chống nước của sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm. Khi sử dụng sản phẩm trong nước, chỉ sau 20 phút bột mới bắt đầu trở thành dạng lỏng. Theo các chuyên khảo của FDA, thậm chí không còn bằng chứng nào về việc thấm nước của sản phẩm này.

5. Liệu có thể tránh hoàn toàn tác hại của ánh nắng?

Chúng tôi cho rằng chỉ khi làn da được bảo vệ hoàn toàn khỏi ánh nắng thì điều đó mới có thể xảy ra. Sản phẩm chăm sóc da vượt trội trên thị trường hiện nay chỉ có thể bảo vệ làn da chống lại ánh nắng mặt trời. Nhưng nó sẽ không hữu hiệu nếu nó không được kết hợp với các biện pháp chống nắng khác. Bạn sẽ không thể làm việc được tốt cả tháng trong khu vườn mà không có kem chống nắng, không mũ, hay găng tay.

Va-an (TH)