Những chiêu thức tổ chức sinh nhật của… hiệu trưởng

26/06/2019 06:10
TRẦN ĐẮC NHÀN
(GDVN) - Tiệc sinh nhật của hiệu trưởng thường được tổ chức tại nhà hàng, có cả thùng đựng tiền như trong đám cưới.

LTS: Chia sẻ về những chiêu thức tổ chức sinh nhật của… hiệu trưởng, tác giả Trần Đắc Nhà đã gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Làm hiệu trưởng trong thời buổi này, bên cạnh nhiều áp lực nhưng cũng có nhiều chiêu thức “huy động vốn” cho mình.

Bản thân tôi từng nghe, từng chứng kiến những hiệu trưởng hàng năm “đến hẹn lại làm lễ sinh nhật” thật vui vẻ và thu về cũng khá. Có vị còn làm cả sinh nhật cho con, mời tất cả giáo viên trong trường cùng phụ huynh dự…

Đến hẹn, vào một ngày đẹp trời, cả trường ai cũng nhận được tấm thiệp xinh xinh, bé nhỏ mời đám sinh nhật của cháu tại nhà hàng (lúc thì tại nhà riêng).

Các vị phụ huynh là chủ doanh nghiệp có con em học tại trường cũng được “vinh dự” mời dự để thêm tình thân mật.

Những chiêu thức tổ chức sinh nhật của… hiệu trưởng  ảnh 1
Biếu quà sếp (Ảnh minh họa: baophapluat.vn).

Đến giờ “khai mạc”, mẹ bồng cháu ra chào quan khách, thầy cô. Thế là từng bàn được chào và mọi người không quên dúi bao thư vào tay cháu (tay cháu nhỏ nên “nhờ” mẹ cầm mới hết).

Tiệc sinh nhật của hiệu trưởng thường được tổ chức tại nhà hàng, có cả thùng đựng tiền như trong đám cưới.

Năm đầu, mọi người chưa quen nên “tay xách nách mang” đủ thứ. Nào là rượu ngoại (một chai vài ba triệu đồng), nào là hộp yến sào, linh chi, nào là bánh hộp ngoại…

Thật là cách rách! Sau đó, mọi người không ai bảo ai đều mang bao thư cho gọn. Khâu “bao thư” cũng lắm chuyện cười ra nước mắt.

Có cô giáo tâm sự: “Mấy thầy cô dạy Toán, Lý, Hóa, Anh văn thường đi một chỉ. Tụi em dạy các môn xã hội, không dạy thêm được nên cứ ba người chung nhau, mua đủ một chỉ”.

Nếu có thầy cô nào không dư, hiệu trưởng tìm đủ mọi cách nói gần nói xa, nào là sắp có đợt thuyên chuyển, nào là sắp tinh giản biên chế…

Nịnh sếp đại tài

Các thầy cô có dạy thêm thì được bao che, tạo điều kiện “làm ăn” miễn là “nhớ” đến thầy hiệu trưởng…

Theo tôi được biết, với từ 15 đến 20 mâm tiệc sinh nhật, chủ nhà đã thu về sau khi trừ chi phí các thứ thì còn lời khoảng 70 đến 80 triệu. Số tiền này gần bằng hoặc cao hơn thu nhập (tùy người) của một giáo viên trong một năm.

Câu chuyện tế nhị này thật khó nói nên lời vì hiệu trưởng mời có ai dám từ chối. Nếu con một phó hiệu trưởng hoặc con một giáo viên bình thường hoặc con chị lao công mà mời như vậy, cả trường trên trăm người có đi đủ cả trăm người như vậy không? Đó là chưa kể các vị doanh nhân, các vị trong ban đại diện cha mẹ học sinh đến “chia vui”…

Thiết nghĩ mời tiệc thì không ai cấm nhưng với cương vị một hiệu trưởng mà tổ chức sinh nhật hàng năm cho em bé (và cho cả mình nữa) thì sẽ có lời ra lời vào trong tập thể nhưng họ ngại nói ra mà thôi.

Có thể tổ chức sinh nhật cháu, sinh nhật mình trong bà con họ hàng, trong nội bộ gia đình thì không ai nói làm gì nhưng ở đây  “mở rộng thành phần” như vậy có nên chăng?

Và đây có phải là hiện tượng vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “tăng thêm thu nhập” hợp pháp?

TRẦN ĐẮC NHÀN