Những món ăn nên dùng trong mùa thu

30/10/2012 14:17
Theo Sức Khỏe và Đời Sống
(GDVN) - Khoai tây, rau hẹ, chuối tiêu, móng giò lợn... là những món ăn rất thích hợp để bạn giữ sức khỏe trong tiết thu. Dù tiết trời đã dịu nhưng bạn vẫn nên hạn chế những món cay nóng.

Theo Đông y, mùa thu là thời điểm cơ thể thu vào cả âm tinh (các loại âm dịch như máu và tân dịch) lẫn dương khí nên rất phù hợp cho việc bồi bổ cơ thể). Nếu biết tích dưỡng âm tinh vào mùa thu đông, bạn sẽ ít bị nhiễm cảm cúm.

Nên ăn các thực phẩm bổ âm nhuận táo như:

- Hạt sen, mộc nhĩ trắng, vừng, rau chân vịt, ngó sen, khoai tây, rau hẹ, củ ấu.

- Đậu phụ,

- Mía, lê, chuối tiêu, mật ong.

- Ba ba, gà xương đen, thịt vịt trắng, móng giò lợn, các loại cá, hến, sò, yến sào, sữa bò.

- Quýt, cam và hoa quả tươi, rau tươi các loại...

Cũng có thể chọn các thức ăn thuộc loại nhiệt như thịt cừu, thịt dê nhưng chỉ ở mức vừa phải.

Chè sen mát thanh lọc cơ thể, rất thích hợp với cái nắng thu. ảnh 1
Chè sen mát thanh lọc cơ thể, rất thích hợp với cái nắng thu.

Canh đậu phụ cá trích: Đun nước đến sôi, thả cá trích tươi và đậu phụ vào, để sôi tiếp. Cho ít rượu, mỡ lợn, muối, gừng, hành, gia vị.

Món móng giò, hạt sen: Món này thích hợp cho những người hư lao, mỏi lưng, tiểu nhiều, mất ngủ. Lấy 2 chiếc móng giò chặt khúc, cho vào hầm lửa nhỏ. Sau cho hạt sen 100 g hầm cùng. Để nhừ cho gia vị, ăn cả cái lẫn nước. Tuần ăn 1-2 lần.

Thịt bò nấu củ cải: Thịt bò 1 kg rửa sạch, thái miếng; cà rốt, củ cải mỗi loại 200 g, thái miếng. Cho thịt bò vào nồi hầm trước chừng 2-3 giờ. Sau cho cà rốt và củ cải vào hầm cùng thịt bò cho chín, nêm gia vị vừa miệng, ăn cái uống nước. Có thể ăn thường xuyên.

Canh bí xanh, hải sâm: Món này giúp bồi bổ âm dương, làm cho cơ thể cường tráng, thích hợp dùng cho người già suy nhược, cần ăn thường xuyên. Hải sâm 50 g, cắt mổ theo cách thông thường, thịt lợn nạc 100 g, thái nhỏ, bí xanh già thái vuông. Tất cả cho vào nấu, nêm gia vị vừa miệng, ăn cái, uống nước. Tuần ăn vài lần.

Theo Sức Khỏe và Đời Sống