Nữ sinh 9X chinh phục học bổng toàn phần của Chính phủ Nga

11/03/2021 06:29
Nguyễn Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bí quyết chinh phục học bổng Nga là ngoài việc đạt số điểm trong top đầu của lớp, bạn cần phải bình tĩnh và tự tin để vượt qua được vòng phỏng vấn.

Những ngày đầu tháng 3, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Nguyễn Thu Hương (sinh năm 1998), sinh viên chuyên ngành Du lịch, Đại học Kinh tế Quốc gia Saint Petersburg (Nga) vẫn đang trong quá trình học online.

Tốt nghiệp Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội), Thu Hương tiếp tục theo học chuyên Nga tại Trường Đại học Hà Nội. Sau thời gian học Đại học 1 năm tại Việt Nam, với mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn và thử thách giới hạn của bản thân, Hương đã tham dự kì thi Olympic tiếng Nga do Trung tâm Văn hóa và Khoa học Nga tổ chức và giành được học bổng.

Chia sẻ về kỳ thi Olympic tiếng Nga, Thu Hương đánh giá đây là một kì thi khá khắc nghiệt. Đầu tiên, bạn phải đạt một số điểm trong top đầu của lớp (môn tiếng Nga) để được giáo viên chủ nhiệm chọn đi thi.

Cuộc thi sẽ có 2 vòng thi: vòng 1 là bài thi gồm 3 kĩ năng: Nghe, đọc, viết và vòng 2 là kĩ năng nói. Bạn cần vượt qua đủ số điểm điều kiện của vòng 1 mới được vào tiếp vòng 2.

Theo Thu Hương, đây là cuộc thi đòi hỏi một nền tảng tiếng Nga vững chắc và các kĩ năng nghe nói đọc viết đều phải được trau chuốt kĩ lưỡng vì ban giám khảo đa số là người Nga.

Tuy nhiên, kiến thức và kĩ năng là một phần, bạn cần một sự bình tĩnh và tự tin nhất định để có thể có một phong thái và tinh thần tốt.

Học bổng của Chính phủ Nga cấp cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên Bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập.

Chính phủ Liên bang Nga miễn học phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga. Trung bình một tháng sinh viên được trợ cấp sinh hoạt phí khoảng 9,7 triệu đồng/tháng.

Khi ứng viên đạt được học bổng này, phía Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga.

Nguyễn Thu Hương (23 tuổi) đã xuất sắc vượt qua các ứng viên và chinh phục học bổng danh giá của Nga. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nguyễn Thu Hương (23 tuổi) đã xuất sắc vượt qua các ứng viên và chinh phục học bổng danh giá của Nga. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Nói về lý do theo học Trường Đại học Kinh tế Quốc gia Saint Petersburg, Thu Hương cho hay, Saint là một thành phố rất đẹp và mang đậm nét châu Âu.

Đặc biệt, trường đại học là một ngôi trường có bề dày lịch sử, nằm ở vị trí đắc địa trong trung tâm thành phố, gần với những địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Gần 3 năm sinh sống và học tập tại Nga là khoảng thời gian vô cùng quý giá với Thu Hương.

Nước Nga đã và đang phát triển ở nhiều lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực giáo dục. Đặc biệt, người Nga khá thân thiện và không ngại giúp đỡ, vì vậy bạn có thể hỏi họ bất cứ khi nào gặp vấn đề.

“Sau 3 năm học ở đây, mình cảm thấy chương trình học được đổi mới và cập nhật rất nhiều.

Việc học có thể sẽ hơi khó khăn đối với người nước ngoài lúc ban đầu do trở ngại về ngôn ngữ, nhưng mọi người hoàn toàn có thể thích nghi được. Nếu chăm chỉ và chủ động thì việc học sẽ không quá khó khăn”, Thu Hương cho hay.

Những ngày này, Nga đang trong thời tiết chuyển giao giữa mùa đông và mùa xuân. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên việc học tập của Thu Hương đã chuyển sang học online được gần 1 năm.

Theo Thu Hương, việc học online tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn và mình cũng có thể chủ động hơn trong việc học.

Tuy nhiên ở nhà quá lâu đôi khi cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và việc không được tương tác trực tiếp với giáo viên thỉnh thoảng cũng gây ra một số bất lợi. Ví dụ như khi mình cần sự giúp đỡ của giáo viên trong việc hướng dẫn làm bài tập, hay cần trao đổi những vấn đề về điểm số,… Dù vậy, Hương tự tin sẽ giành được kết quả tốt.

Cô gái sinh năm 1998 cho hay, miễn là mình cố gắng hết sức, có niềm tin, không tự ti về năng lực của mình và luôn lạc quan dù ở những tình thế khó khăn, thì cuối cùng cũng sẽ vượt qua và thành công.

Nguyễn Kim Anh