Nữ sinh chuyên Hùng Vương giành học bổng 4 tỷ đồng du học Mỹ: Đừng ngại mơ lớn

16/03/2022 06:39
Kim Minh Châu
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vy Thảo (học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương) chia sẻ “Đừng ngại mơ lớn. Hãy tìm cho mình một ước mơ và chinh phục nó.

Dù gia đình không quá dư dả về mặt kinh tế, nhưng bằng việc xác định mục tiêu rõ ràng và niềm tin vào sự cố gắng, Nguyễn Lê Vy Thảo – học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương – đã xuất sắc giành được học bổng 4 tỷ của nhiều trường đại học ở Mỹ.

Trong những ngày đầu của năm 2022, Nguyễn Lê Vy Thảo - học sinh lớp 12 chuyên Anh trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) - cùng cả gia đình “vỡ òa” trong niềm hạnh phúc khi nhận được thông báo trúng tuyển của một số trường đại học của Mỹ như DePauw University hay Gustavus Adolphus College,…với giá trị học bổng cao nhất lên tới 4 tỷ đồng. Ngành học mà em dự định theo đuổi là ngành giáo dục.

Nguyễn Lê Vy Thảo – học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương – đã xuất sắc giành được học bổng 4 tỷ của nhiều trường đại học ở Mỹ. Ảnh: NVCC
Nguyễn Lê Vy Thảo – học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương – đã xuất sắc giành được học bổng 4 tỷ của nhiều trường đại học ở Mỹ. Ảnh: NVCC

Ngay từ nhỏ, bên cạnh việc học Tiếng Anh, Vy Thảo cũng được bố mẹ khuyến khích tham gia rất nhiều các hoạt động nghệ thuật như học thanh nhạc, học đàn, nhảy dancesport,... nhằm phát triển bản thân một cách toàn diện.

Tuy nhiên, vì ở thời điểm đó, kinh tế gia đình không quá khá giả nên việc định hướng đi du học của Thảo còn nhiều khó khăn và mơ hồ.

Cho đến năm lớp 6, với mong muốn tự bứt phá để bản thân ngày càng trưởng thành và được tiếp xúc với những môi trường mới, mục tiêu đi du học của nữ sinh này mới thực sự rõ ràng. Đồng hành cùng em luôn có sự ủng hộ từ phía gia đình.

Mẹ Vy Thảo chia sẻ: “Nhận thấy được những lợi ích to lớn của việc đi du học, gia đình tôi cũng rất ủng hộ con và luôn cố gắng cải thiện điều kiện kinh tế để có thể giúp con hiện thực hóa mục tiêu đó. Ngoài ra, gia đình luôn tin tưởng và thúc đẩy Thảo tiến về phía trước, nhưng không phải bằng cách gây áp lực mà động viên con vượt qua những giai đoạn khó khăn, những mặc cảm, suy nghĩ tiêu cực và công nhận năng lực cũng như những thành quả con đã đạt được”.

Sau một thời gian tìm hiểu và đặt mục tiêu, hành trình chinh phục ước mơ du học của Vy Thảo cũng theo đó mà bắt đầu.

Những hồ sơ xin học bổng đầu tiên của Vy Thảo bắt đầu từ những ngày đầu cấp 3. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, hồ sơ của em vẫn chưa thực sự xuất sắc, nên cũng đã gặp phải những thất bại bước đầu.

Thảo kể: “Khi đó, em mang trong mình nhiều sự tự ti, và hoài nghi về những giá trị của bản thân. Em luôn đặt ra cho mình câu hỏi “Tôi là ai?”, đam mê, điểm mạnh, điểm yếu của của mình là gì? “Giấc mơ Mỹ” với em lúc đó còn là một điều khá xa vời”.

Chưa dừng lại ở đó, Vy Thảo còn chia sẻ về những ngày tháng vất vả khi em phải liên tiếp vừa học ở trường vào các ngày trong tuần, vừa tham gia những khóa học khác như IELTS, SAT, Public speaking (kỹ năng thuyết trình)...vào cuối tuần. Có những hôm, vừa kết thúc tiết học lúc 16h30 ở Việt Trì, Thảo đã một mình bắt xe đi Hà Nội để kịp lớp học lúc 18h30, và rồi đến 21h lại từ Hà Nội trở về nhà để kịp cho buổi học ngày hôm sau.

Khó khăn là vậy, nhưng đối với Thảo, đây thực sự là những trải nghiệm thực sự bổ ích. Thảo luôn có một niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của sự nỗ lực. “Em tin rằng chỉ cần cố gắng, bền bỉ và không ngừng học hỏi thì sẽ đến một ngày chinh phục được những mục tiêu của mình”, Vy Thảo chia sẻ.

Tiếp đó, nhờ sự động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè, Thảo đã tiếp tục tục tìm kiếm, tra cứu học bổng trên nhiều diễn đàn du học khác nhau và tận dụng cơ hội từ kinh nghiệm của những người đi trước đã truyền đạt lại. Cùng với đó, em luôn cố gắng trau dồi thật nhiều cho mình những kiến thức học thuật và tích lũy thêm nhiều chứng nhận từ các chương trình hoạt động ngoại khóa, vừa góp phần rèn luyện bản thân, vừa giúp cho hồ sơ thành tích xin học bổng trở nên ấn tượng.

Nguyễn Lê Vy Thảo khi tham gia một hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCCNguyễn Lê Vy Thảo khi tham gia một hoạt động ngoại khóa. Ảnh: NVCC

Nhận thấy thành tích học tập của bản thân chưa thực sự xuất sắc, nữ sinh này đã có ý thức trong việc cải thiện điểm học tập của mình. Một số thành tích mà em đã đạt được có thể kể đến như: giải Nhì Tiếng Anh cấp thành Phố năm lớp 9, huy chương Bạc kỳ thi IOE (Olympic Tiếng Anh) qua mạng cấp quốc gia năm lớp 9… và xuất sắc đỗ vào chuyên Anh của trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ).

Đặc biệt, Thảo còn là một học sinh trẻ trung, năng động, có đóng góp tích cực trong nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa.

Hiện nay, Vy Thảo đang là chủ nhiệm câu lạc bộ nhảy của trường, trưởng ban nội dung của chương trình MUN (Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc). Bên cạnh đó, em từng đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau trong các chương trình hoạt động này như: Trưởng Ban tổ chức dự án tâm lý học Museum of Thought, Trưởng ban Nội dung của tổ chức từ thiện Fly Organization, phó chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng Anh Chuyên Hùng Vương,...

Thảo chia sẻ em dành khá nhiều thời gian của bản thân cho những hoạt động này. Điều đó góp phần giúp em sự phát triển một cách toàn diện, cải thiện được khả năng lãnh đạo, quản lý thời gian, multi-tasking (kỹ năng làm việc đa nhiệm), có cơ hội được tiếp xúc với nhiều anh chị đi trước, có nhiều kinh nghiệm và năng lực nổi trội, cho phép em học hỏi từ những người đó cách tư duy, nhìn nhận mới mẻ và cách làm việc hiệu quả.

Hiện tại, Thảo vẫn đang tiếp tục hoàn thành nốt chương trình học cấp 3 và trang bị thêm cho mình một số kỹ năng cơ bản để chuẩn bị cho hành trang du học Mỹ. Cũng trong thời gian này, nữ sinh vẫn đang chờ đợi thêm kết quả học bổng của một vài trường khác đã đăng ký hồ sơ với hy vọng sẽ đạt được mức học bổng cao hơn, phù hợp hơn với điều kiện tài chính của gia đình.

Nhắn gửi đến các bạn cùng trang lứa đã, đang và sẽ có ước mơ du học, Vy Thảo chia sẻ “Đừng ngại mơ lớn. Hãy tìm cho mình một ước mơ và chinh phục nó. Chỉ cần có niềm tin vào bản thân và không ngừng cố gắng, rồi một ngày nào đó bạn sẽ làm được”.

Kim Minh Châu