Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền "bất đồng" với mẹ đẻ cách nuôi con

12/11/2011 13:18
Người châu Âu chăm sóc em bé rất khác với kinh nghiệm của người Việt nên khi về nước, Huyền và mẹ hay bất đồng quan điểm...

Gặp Nguyễn Thị Huyền tại văn phòng công ty cô vào giờ nghỉ trưa, nhìn ánh mắt rạng ngời hạnh phúc, cách Huyền khua chân múa tay diễn tả hành động của bé Khánh Linh đủ thấy được tình yêu, sự quan tâm và cả niềm tự hào của cô về con gái.


Bà mẹ hay lo xa

Hết năm thứ hai đại học tại Việt Nam, Huyền lên đường du học tại Anh. Cô lập gia đình và sinh con luôn tại đó. Mẹ hoa hậu chỉ có thể bay sang Anh chăm sóc mẹ con cô trong những ngày đầu.

Bỡ ngỡ nơi đất khách, lại lần đầu làm mẹ nên Huyền phải thường gọi điện nhờ bác sĩ tư vấn. Người châu Âu chăm sóc em bé rất khác với kinh nghiệm của người Việt nên khi về nước, Huyền và mẹ hay bất đồng quan điểm.

Huyền cười ví dụ: “Bác sĩ bên đó khuyên không nên cho muối, đường vào đồ ăn dặm của trẻ từ 0 đến 2 tuổi vì lúc này thận của bé còn yếu. Hơn nữa, bản thân thực phẩm đã có mùi vị rõ rệt: khoai tây ngọt, cá hơi mặn, trứng vừa miệng ăn. Vậy mà bà ngoại khăng khăng “bột nhạt thếch sao nuốt nổi”. Quay đi quay lại đã thấy bà cho gia vị vào bột của bé”.
Với Nguyễn Thị Huyền, con gái là cả bầu trời của cô.
Huyền thừa nhận mình hay lo xa. Ngồi nhìn Khánh Linh chạy nhảy xung quanh nhà trong lúc bà ngoại gọt trái cây, Huyền sẽ hình dung, nếu con vấp ngã, cái dao lại sắc có thể khiến bé bị thương.

Thấy cô lập cập chạy lại bế bé tránh xa “khu vực nguy hiểm” bà ngoại bực và cáu: “Tôi cũng nuôi chị như vậy mà chị vẫn lớn ầm ầm. Đi Tây được mấy bữa về chê mẹ hả!?”. Nghe vậy, Huyền chỉ biết cười trừ. “Nhiều điểm tôi cũng truyền thống lắm, nếu Khánh Linh bị đi ngoài, tôi sắc nước lá ổi cho bé uống, bị cảm cúm thì uống nước lá tía tô”, cô giải thích.

Coi trọng xúc cảm của con

Khánh Linh 3 tuổi, học trường mầm non quốc tế. Bận rộn nhưng Huyền luôn tranh thủ dạy khi bên bé. Khánh Linh đã biết đọc từ 1 đến 100 bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Huyền bảo, hình như biết mẹ bận rộn nên chẳng bao giờ Khánh Linh mè nheo khi mẹ vắng nhà. Linh rất tình cảm. Có khi, đang chơi với các bạn mà thỉnh thoảng cô bé chạy lại, hôn vào tay mẹ một cái. Khi mẹ ốm, cả ngày bé chỉ quanh quẩn trong phòng, ngồi trông mẹ ngủ. Huyền cho rằng con cô có được điều ấy một phần nhờ cách đối xử của người lớn.

“Tôi nhớ như in ký ức bị gạt ra cuộc trò chuyện của người lớn vì 'bé tí thế biết gì mà nói'. Kỷ niệm ấy dạy tôi một điều, hãy luôn tôn trọng suy nghĩ, tình cảm của trẻ”, cô cho biết.
Nguyễn Thị Huyền yêu con vô điều kiện.

Huyền dành thời gian để hỏi chuyện ở trường của con, coi bé như người bạn. Thậm chí, cô lắng nghe lời khuyên ngây thơ của con để bé luôn biết rằng mình luôn được tôn trọng và lắng nghe.

Ở với mẹ, nhưng thời gian Khánh Linh bên bố còn nhiều hơn vì mẹ đi công tác suốt. “Bố chiều Linh lắm. Anh đưa con đi chơi rồi cùng vẽ với cô bé nữa. Nhiều khi bố về, bố chào Linh mà con bé vừa dán mắt vào ti-vi vừa vẫy tay chào bố”, cô kể.

Hỏi bao giờ tìm bến đỗ mới, Huyền mỉm cười bảo, kế hoạch đó vẫn ở thì tương lai. Còn hiện tại, với cô hoa hậu, con gái đã là cả thế giới rồi.

Theo TGVH