Buôn lậu gỗ, Chi cục trưởng Hải quan hưởng... án tù treo

19/09/2012 10:22 Hoàng Minh
(GDVN) - Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã mở phiên tòa xét sơ thẩm lần thứ hai đối với bị cáo Phan Công Anh (SN 1964, ngụ Bình Dương), nguyên Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hoa Lư về tội “Buôn lậu”.

Theo cáo trạng, năm 2003, Công ty thương mại lâm sản Hà Nội (TMLS HN) được phép nhập khẩu 1.500m3 gỗ từ Campuchia về Việt Nam. Trong quá trình thu mua, do không đủ số lượng theo nhu cầu nên Nguyễn Văn Coi (SN 1964, ngụ TP.Hà Nội), nguyên là quyền cửa hàng trưởng cửa hàng kinh doanh lâm sản của Công ty TMLS HN và Phạm Quang Hải (SN 1967, ngụ TP.Hà Nội), nguyên là nhân viên cửa hàng kinh doanh lâm sản đã thu mua trôi nổi trên thị trường thêm 68,644m³ gỗ xẻ nhóm I. Để hợp thức hóa, Coi và Hải đã làm giả các chứng từ hàng hóa để nhập khẩu số gỗ này qua cửa khẩu Hoa Lư. 

Lúc này, với vai trò là Chi cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu Hoa Lưu, Phan Công Anh đã ký các giấy tờ cho phép Coi và Hải nhập số gỗ trên về Việt Nam. Đồng thời, Anh nhờ người mua giùm mình 7,642m³ gỗ xẻ nhóm I không có giấy tờ hợp pháp từ một số đối tượng từ Campuchia rồi nhập chung với số hàng này về.

Tại phiên xử sơ thẩm trước đây, tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt Coi 5 năm tù giam, Hải 2 năm 6 tháng 20 ngày tù. Riêng bị cáo Anh, HĐXX cho rằng chưa đủ căn cứ xác định bị cáo đóng vai trò đồng phạm trong vụ án này nên tuyên bị cáo không phạm tội. 

Không đồng ý với mức tuyên án này, VKSND tỉnh Bình Phước có văn bản kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm tuyên xử bị cáo Anh phạm tội buôn lậu với vai trò giúp sức và tăng án đối với hai bị cáo Coi, Hải.

Đến phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân TP.HCM đã chấp nhận trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại đối với Phan Công Anh; đồng thời tăng mức án từ 5 năm tù giam lên thành 6 năm tù giam đối với Nguyễn Văn Coi và giữ nguyên mức án đối với Phạm Quang Hải.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Phan Công Anh 1 năm tù, trừ thời gian tạm giam trước 2 tháng 10 ngày, còn lại 9 tháng 20 ngày nhưng cho hưởng án treo.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hoàng Minh