Cô giáo mầm non và thầy hiệu trưởng “hợp tác” lừa đảo hơn 1 tỷ đồng

14/04/2012 08:31 Diệp Linh
(GDVN) - Do cô giáo trẻ có quan hệ tình cảm với thầy hiệu trưởng nên đã lập hồ sơ khống cho thầy hiệu trưởng ký vay tín chấp ngân hàng theo ưu đãi lãi suất thấp giành cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.
Ngày 12/4, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 2 bị cáo Nguyễn Công Minh và Lê Thị Hồng đã buộc phải tạm hoãn. Với lý do Tòa sơ thẩm trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân điều tra bổ sung tình tiết vụ án để xét xử công minh đúng người đúng tội.

Đây cũng chính là vụ án Thầy hiệu trưởng và cô giáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã gây xôn xao, chấn động dư luận tại Quảng Nam trong nhiều năm qua. Bởi 2 bị cáo là thầy hiệu trưởng và cô giáo kiêm thủ quỹ của trường Tiểu học Lê Văn Tám (Phường An Sơn, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam)…

Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm
Theo khai nhận tại tòa, cô giáo Lê Thị Hồng đã thừa nhận mối quan hệ tình cảm với thầy hiệu trưởng, nên cô giáo Hồng đã lập hồ sơ khống để thầy hiệu trưởng Nguyễn Công Minh ký hàng loạt hồ sơ khống vay tín chấp ngân hàng theo ưu đãi lãi suất thấp giành cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ tính trong 2 năm 2005 và 2006, cô giáo Hồng đã lập 27 hồ sơ khống, và cô giáo Hồng đã trình người tình cũng là hiệu trưởng của trường Lê Văn Tám là ông Nguyễn Công Minh ký xác nhận.  Sau đó cô giáo Hồng mang toàn bộ hồ sơ khống đã được ký hợp thức hóa và “hô biến” 27 người quen biết thành giáo viên của trường và tín chấp vay của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Tam Kỳ tổng cộng 635 triệu đồng.

Ngoài lập hồ sơ khống chiếm đoạt tiền ngân hàng, cô giáo Hồng còn lừa đảo bán đất khống tại Tam Phú, TP. Tam Kỳ cho nhiều người chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng. Ngoài cô giáo Hồng cùng thầy hiệu trưởng còn có 6 bị can khác là những nông dân, cán bộ hưu trí, nội trợ… tiếp tay cho Hồng thực hiện hành vi lừa đảo này.

Sau 1 ngày thẩm vấn, vào chiều ngày 12/4, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam nhận thấy trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này có dấu hiệu liên quan đến sự tiếp tay của một số quan chức ngành ngân hàng địa phương chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Vì vậy, Tòa sơ thẩm đã trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân điều tra bổ sung.Diệp Linh