Đâm chết bạn học vì món nợ 700 nghìn đồng

24/09/2011 06:32 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 23/9, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Nguyễn Duy Phong (SN 1995, ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, HN) về tội giết người.

Chỉ vì mải chơi, bỏ tiết đi chơi bi – a ăn tiền với đám bạn cùng khối,  Phong gây ra án mạng cho bạn mình. Nạn nhân là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995, ở xã Chu Minh, huyện Ba Vì) học cùng khối với Phong.

Bị cáo Phong trước vành móng ngựa

Trên hàng ghế bị cáo, Phong ngơ ngác trước căn phòng xử án rộng lớn. Ngoái đầu lại phía sau, bị cáo tìm kiếm sự chia sẻ và sự tha thứ từ bố mẹ - người giám hộ cho mình.

Phong lí nhí trả lời từng câu hỏi của chủ tọa phiên tòa: Vốn nợ một bạn cùng lớp 700 nghìn đồng tiền chơi bi – a thua, nhiều lần Phong bị một số bạn khác hỏi đòi nợ hộ. Trong số đó có Tuấn Anh tát và dọa Phong: “Nếu không trả được thì đừng có đi học!”. Trong một lần đến nhà bạn chơi, Phong liền hỏi con dao gọt hoa quả nhà bạn để phòng thân.

Ngày 4/4, tại tầng 3 trước cửa phòng học, Tuấn Anh hỏi Phong: “Thằng kia mày muốn trả tiền không?”. Phong trả lời: “Tiền tao có nợ mày đâu, còn hôm nào có tao sẽ trả!”.

Nghe Phong nói vậy, Tuấn Anh lao vào bóp cổ và ấn đầu Phong xuống đất. Sẵn cơn bực tức vì nhiều lần bị ép nợ, Phong hất Tuấn Anh ra.

Khi Tuấn Anh lao vào đánh tiếp, dồn Phong ra phía lan can chỉ cao đến ngang hông nhìn xuống sân trường thì bất ngờ Phong rút con dao mượn hôm trước giấu sẵn trong túi quần ra đâm một nhát vào ngực Tuấn Anh.

Cú đâm khiến nạn nhân loạng choạng ngã vật xuống đất. Sau đó, Tuấn Anh tử vong tại bệnh viện. Còn Phong thì bị bắt về hành vi giết người. 

Tại phiên tòa, bố mẹ của bị hại đã hết lời khen con mình ngoan hiền, sống không để ai chê trách bao giờ và đề nghị HĐXX xử nghiêm khắc sao cho nặng. Bên kia hàng ghế, bố mẹ bị cáo đau xót nhìn con khi được hỏi tại sao mới chỉ bồi thường cho gia đình bị hại có 5 triệu đồng. Hoàn cảnh khó khăn, số tiền 5 triệu thực sự đã là cả một sự cố gắng lớn lao của gia đình bị cáo.

Cũng chính từ sự khó khăn đó mà bố mẹ bị cáo đã mải mê kiếm sống để rồi buông lỏng quản lý cậu con trai

đang tuổi dậy thì của mình. Khi phạm tội, Phong chưa tròn 16 tuổi.

Trong lời nói sau cùng, Phong đã tỏ ra hết sức ân hận và quay xuống phái dưới nói lời xin lỗi bố mẹ của Tuấn Anh khi không kiểm soát được hành vi.

Sau khi nghị án phân tích sự việc: hậu quả xảy ra có một phần lỗi lớn thuộc về bị hại, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Duy Phong 7 năm tù giam về tội gết người.

Tuệ Minh