Hà Nội: Đại gia "siêu lừa" dự án lĩnh án

21/09/2011 06:41 Tuệ Minh
(GDVN) - Với "bề dày thành tích", Lê Mãn Thân (SN 1978, ở Từ Liêm, HN) đã chứng tỏ mình thực sự là một "siêu lừa".

Từ khi mới ra trường năm 2004, Thân là cộng tác viên của một tờ báo ở Hà Nội đã lợi dụng công việc để thực hiện hành vi phạm pháp. Kết quả: Thân đã bị bị TAND quận Hồng Bàng (TP. Hải Phòng) xử phạt 1 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Lê Mãn Thân tại cơ quan điều tra

Sau khi ra tù, giữa năm 2006, Thân được nhận làm trưởng văn phòng đại diện ở Thanh Hóa của một tờ báo khác ở Thủ đô. Tại đây, Thân nhận tiền để tuyển người vào làm việc tại văn phòng không đúng quy định và đã bị công an xử lý.

Trong khoảng thời gian này, Thân thành lập Công ty CP Đầu tư dầu khí Petroconex nhưng đã phải tạm dừng hoạt động sau đó. 

Chưa bỏ cuộc, tháng 4/2009, Thân đăng ký thay đổi tên doanh nghiệp thành Công ty CP Đầu tư địa ốc dầu khí Petroconex. Đồng thời Thân đã tự bổ sung thêm dịch vụ tư vấn và quản lý bất động sản vào trong giấy phép kinh doanh. 

Với vẻ ngoài là một “đại gia” ở biệt thự sang trọng, sử dụng ô tô đời mới, có nhiều mối quan hệ với các “VIP”, Thân bắt đầu “hành nghề” lừa đảo.

Ngày 30/5/2010, Thân nhận 5 tỷ đồng đặt cọc của ông N (ở quận Đống Đa, Hà Nội) để đăng ký mua 5 lô đất tại dự án khu đô thị An Hưng (quận Hà Đông, HN) với giá 40 triệu đồng/m2 với cam kết bên mua ký kết hợp đồng chính thức với chủ đầu tư sau 15 ngày. 

Không chỉ vậy, Thân còn nhận tiền của 4 người khác với thủ đoạn tương tự như trên. Trên thực tế, sau khi nhận tiền của các đối tác, Thân đã lẩn trốn. Tổng cộng số tiền Thân đã nhận lên đến gần 14 tỉ đồng. 

Sau khi bị tố giác, Thân đã trả lại cho các bị hại 5 tỉ đồng. Số còn lại, Thân đã “tiêu” hết chỉ trong vòng 2 tháng.

Tại phiên xét xử, Thân luôn khai rằng số tiền gần 9 tỷ kia đã dùng vào các khoản chi phí “ngoại giao”, đặt mua một số lô đất và ăn tiêu hết. Song bị cáo lại không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào thể hiện việc đã giao tiền cho người khác.

Trước khi HĐXX kết thúc phần thẩm vấn, bất ngờ Thân đã “tố cáo” một số bị hại, CQĐT trước tòa và đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Bị cáo cho rằng, mình không bỏ trốn.

Theo lời khai của Thân: ngày 27/6/2010, trong khi Thân “ bận” đi công tác và trú tại một khách sạn ở Thanh Hóa thì bị 2 trong số 5 bị hại đến gõ cừa, rồi xông vào dùng dao khống chế áp giải tới cơ quan công an. Thân cho rằng mình đã bị xâm phạm chỗ ở hợp pháp cũng như sức khỏe, thân thể.

Cũng từ đây, Thân cho rằng đã cơ quan điều tra đã vi phạm tố tụng khi bỏ qua hành vi sai trái trên của bị hại. Tuy nhiên, ngay sau đó chính Thân đã rút lại tố cáo trước tòa. 

Trước mức án đề nghị của công tố viên từ 18 – 20 năm tù cho bị cáo, 4/5 bị hại đã phản ứng. Theo các bị hại: thủ đoạn, hành vi lừa đảo của Thân là do họ tố giác chứ không phải do Thân khai. Còn số tiền đã chiếm đoạt, bị cáo không hề có động thái khắc phục.

Sau 2 ngày xét xử và 1 ngày nghị án, ngày 20/9, HĐXX đã tuyên phạt Lê Mãn Thân tù chung thân đồng thời phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt trước đó.

Tuệ Minh