Mạo nhận cháu “vip” để lừa đảo

03/10/2011 07:41 Minh Long/ANTĐ

Vẻ ngoài bảnh bao, miệng lưỡi dẻo quẹo, Đào Ánh Dương (ảnh) luôn tự nhận mình là cháu của một vị lãnh đạo UBND thành phố.

Chỉ với thủ đoạn như vậy, đã có ít nhất 6 nạn nhân sập “bẫy”.

Tài liệu truy tố thể hiện, tháng 6-2009, Dương quen biết với anh Nguyễn Duy Lý (trú ở Ba Vì, Hà Nội) thông qua một người bạn. Ngay trong lần đầu gặp gỡ, đối tượng đã tự nhận mình là cháu của một vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội nên có thể “lo” được 2 suất vào học tại trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân với giá trọn gói 180 triệu đồng. Tin lời Dương, anh Lý đã đặt cọc 120 triệu đồng để đối tượng “chạy” cho đứa 2 cháu được vào học. 

Tháng 11-2009, anh Lý tiếp tục giao cho Dương 90 triệu đồng để xin cho một trường hợp khác (bị trường Trung cấp Cảnh sát đuổi học) được theo học trở lại. Thế nhưng sau khi nhận tiền, Dương không có bất kỳ một tác động nào mà ăn tiêu cá nhân hết. Bị anh Lý liên tiếp thúc giục, Dương buộc phải thú nhận là không có khả năng “lo lót”, đồng thời xin viết giấy nhận nợ số tiền trên.

Cũng bằng thủ đoạn trên, Dương cam kết với chị Phan Thị Thuận (trú ở thị xã Sơn Tây) sẽ giúp chuyển đổi hơn 1.000m2 đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Đổi lại, chị Thuận phải “bồi dưỡng” cho đối tượng 400 triệu đồng. Ngày 25-1-2010, Dương đã nhận trước của chị Thuận một nửa số tiền. Để bị hại yên tâm, sau khi nhận tiền, đối tượng còn thuê một số người đến đo đạc diện tích đất chị Thuận có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tương tự phi vụ lừa đảo “chạy” vào trường Trung cấp Cảnh sát, Dương hoàn toàn không có khả năng và đã tiêu hết số tiền của chị Thuận. 

Chỉ trong vòng 1 năm (từ tháng 7-2009 đến 7-2010), Dương đã gây ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài 2 vụ trên, thanh niên này còn nhận hồ sơ, tiền của nhiều người khi hứa xin cho họ vào làm việc tại một số ngân hàng và bệnh viện trên địa bàn Thủ đô. Vậy nhưng tất cả những người gửi gắm niềm tin vào Dương đều bị đối tượng cho “ăn quả đắng”.

Tính đến thời điểm hành vi lừa đảo bị phát hiện và bị khởi tố, Dương đã chiếm đoạt của 6 nạn nhân tổng số tiền lên đến 1 tỷ đồng… Giống như ở CQĐT, tại phiên tòa này, Đào Ánh Dương đã thành khẩn khai báo mọi hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Đào Ánh Dương thừa nhận, không hề có bất kỳ mối quan hệ thân thích nào với vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra, để tăng thêm độ “bóng bẩy” của bản thân, đầu năm 2010, Dương còn đứng tên giám đốc Công ty CP Tam Trụ Thành Sơn chuyên kinh doanh điện tử, điện lạnh. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp này không hề hoạt động ngày nào. 

Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình bị cáo đã khắc phục gần hết số tiền Dương chiếm đoạt và hiện chỉ còn thiếu 130 triệu đồng. Vì thế sau khi nghị án và xem xét mọi tình tiết liên quan, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định xử phạt Đào Ánh Dương 7 năm 6 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức án này thấp hơn nhiều so với khung hình phạt của tội danh truy tố bị cáo.

Minh Long/ANTĐ