Triệt phá đường dây sextour xuyên Á (Kỳ cuối)

21/08/2011 22:49 Theo Công an TPHCM
(GDVN) -Một dấu hỏi vẫn còn treo lơ lửng: Trong số các cô gái trở về từ Macao, có bao nhiêu người đang mang mầm bệnh AIDS?

Một dấu hỏi vẫn còn treo lơ lửng: Trong số các cô gái trở về từ Macao, có bao nhiêu người đang mang mầm bệnh AIDS? Và tai hại hơn, khi họ vẫn lén lút hành nghề trên địa bàn thành phố!

CẮT VÒI “BẠCH TUỘC”

Một tuần ở Macao, sĩ quan trinh sát N.V.D đã bí mật thâm nhập tận hang ổ của đường dây sextour Việt Nam - Macao. Chân tướng của Fung Wai Keung (Phụng Vĩ Cường) đã được nhận diện, chính gã cầm đầu một trong năm chi nhánh chuyên tuyển gái từ các nước Đông Nam Á, kể cả Đông Âu đưa sang Macao phục vụ trong các vũ trường, hộp đêm. 

Ảnh minh họa

Theo tin tức nắm được, hiện còn trên 60 cô gái Việt Nam đang làm gái bán dâm ở Macao và ngay ở TPHCM cũng có không dưới 20 cô lọt vào “mắt xanh” của Cường, Dánh. Các cô háo hức chờ “ông chủ” bay sang để có quyết định cuối cùng: “Được đi hay ở”.

Nguồn tin trên hoàn toàn có cơ sở, bởi trong hai tuần đầu tháng 8-1995, các đối tượng Đoàn Thị Thủy, Lê Văn, Trần Quang Vĩnh, Phạm Vũ tích cực gặp gỡ thu hồ sơ, hình ảnh của các cô gái có độ tuổi từ 18 đến 25. Rõ ràng họ đang ráo riết chuẩn bị cho chuyến sang Việt Nam của Phụng Vĩ Cường.

Và đúng ngày 2-9-1995, như phương án đã định, các mũi trinh sát đồng loạt cất lưới tóm gọn “cá kình” Fung Wai Keung, Yeun Hok Yan cùng bốn tên Thủy, Văn, Vĩnh, Vũ.

Ngày 5-9-1995, Fung Wai Keung sinh ngày 1-12-1960, quốc tịch Hồng Kông, được đưa ra khỏi phòng giam và buổi thẩm vấn bắt đầu:

- Bị can Keung khai rõ mục đích đến Việt Nam?

- Mục đích tôi đến Việt Nam để tuyển gái đưa sang Macao hoạt động mại dâm. Lần đầu đến TPHCM vào năm 1993, đến nay là chuyến thứ tư thì bị Công an Việt Nam bắt giữ.

- Bị can khai cụ thể hơn hoạt động của tổ chức, những ai ở Việt Nam tham gia việc đưa gái sang Macao?

- Người đứng đầu tổ chức đưa gái sang Macao tên là Tài (tự Hùng mập), trùm xã hội đen ở Macao điều hành năm chi nhánh hoạt động khắp Đông Nam Á. Tôi và A Dánh là một trong năm chi nhánh đó. Ngoài ra, tôi được bốn ông chủ của bốn vũ trường, hộp đêm Đỗ Lão Chứ, Hạ Huê, Tinh Hà, Thiên Hà, hai điểm karaoke Sao Hà, Khấu An “đặt hàng” tuyển gái cho họ. Tôi mang ảnh các cô gái Việt Nam về cho các ông chủ xem, cô nào đẹp, tôi đánh ngôi sao trên ảnh để họ để ý chấm cho nhanh. Hằng tháng tôi và A Dánh được trả lương khoảng 10.000HKD.

Tại TPHCM, những người tham gia tìm gái gồm: Thủy, Văn, Vĩnh, Vũ, họ được tôi trả huê hồng mỗi cô mà họ tuyển được từ 50USD đến 100USD tùy theo sắc đẹp. Số tiền này tôi gửi về cho Thủy (vợ tôi) thông qua Công ty du hành T.M. Sau khi gửi tiền, tôi điện thoại cho Thủy biết số tiền đó trả công cho ai, mỗi người bao nhiêu hằng tháng.

Khi các cô gái Việt Nam thông qua con đường du lịch có thời hạn đến Quảng Châu (Trung Quốc), tôi và A Dánh đem xe đón, chở họ về Macao. Tôi bảo bốn đệ tử sắp xếp chỗ ăn ở, hằng đêm người của chúng tôi ở các hộp đêm theo dõi số cô đi bán dâm với khách (từ 6 giờ chiều đến 4 giờ sáng). Khách đến, “má mì” dẫn các cô ra cho khách chọn, ngủ đêm giá 2.000HKD, thời gian ngắn 1 đến 2 tiếng giá 1.000HKD. 

Chúng tôi có sổ theo dõi, cô nào đêm không về, tôi biết đã ngủ qua đêm với khách; cô nào đi với khách vài giờ quay lại phải nộp tiền cho chúng tôi và phải tiếp tục vào hộp đêm đón khách mới. Tỷ lệ ăn chia với các cô 50%, thời gian “hợp đồng” một khóa sáu tháng; cô nào vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc áp dụng biện pháp khác tương xứng...

- Từ ngày đến Việt Nam đến khi bị bắt, bị can cùng những kẻ hợp tác đã tuyển được bao nhiêu cô gái đưa sang Macao?

- ... Khó nhớ quá!... Dạ... chắc khoảng vài chục.

Đoàn Thị Thủy chỉ khai nhỏ giọt, thị đổ lỗi hết cho bọn đàn em, đến khi cán bộ điều tra dẫn ra những chứng cứ, cụ thể như việc thị ép bà Lâm (mẹ cô Ngọc) làm giấy nợ 1.800USD, y thị mới chịu khai nhận vai trò trọng yếu của mình. Cán bộ điều tra đưa cho thị Thủy cây bút và tờ giấy trắng. Phần các tên Văn, Vũ, Vĩnh khai rõ hành vi phạm pháp. 

Riêng tên Vĩnh khai ban đầu làm bồi phòng ở khách sạn A.Đ, nhưng qua xác minh hoàn toàn không có, điều đó càng thể hiện tính chất ma mãnh của Vĩnh. Đến lúc này, họ mới tỏ ra ân hận vì đồng đôla đã làm họ mờ mắt để tích cực tiếp tay cho bọn mafia quốc tế cắm sâu vòi “bạch tuộc” vào xứ sở của chính mình.

THẤY GÌ QUA VỤ ÁN?

Một đường dây buôn gái tầm cỡ quốc tế đã được triệt phá, khẳng định thêm bề dày kinh nghiệm và thành tích của lực lượng chống mại dâm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự. Thành công của vụ án, trước hết là sự nhiệt tình của quần chúng đã vạch mặt chỉ tên những “gương mặt đen”, bên cạnh đó từng chiến sĩ trinh sát đã nắm chắc tình hình hoạt động của đối tượng và kiên trì đeo bám cả năm trời từ khi xác lập án. 

Một yếu tố khác mang tính chất quyết định là thái độ kiên quyết của Ủy ban phòng chống tệ nạn xã hội thành phố; sự chỉ đạo chặt chẽ và tạo mọi điều kiện của Ban giám đốc CATP đã giúp quá trình điều tra, khám phá vụ án đạt kết quả tốt.

Qua vụ án cũng cho thấy việc quản lý người nước ngoài đến Việt Nam du lịch, kinh doanh còn bộc lộ nhiều sơ hở. Hai đối tượng Phụng Vĩ Cường, A Dánh vừa đến thành phố đã “ém” ngay vào một hộ dân, không khai báo tạm trú, trinh sát phải mất gần một tuần đến các đơn vị có trách nhiệm vẫn không xác định nơi đối tượng lưu trú! Mặt khác, cần phải chấn chỉnh lại các tổ chức dịch vụ du lịch. 

Theo quy định người đi du lịch (trừ trường hợp có thân nhân bảo lãnh), chỉ được đi không quá 30 ngày. Trong vụ án đã có hàng chục phụ nữ Việt Nam sang Macao nhiều tháng vẫn không đơn vị nào phát hiện?

Một dấu hỏi vẫn còn treo lơ lửng: Trong số các cô gái trở về từ Macao, có bao nhiêu người đang mang mầm bệnh AIDS? Và tai hại hơn, khi họ vẫn lén lút hành nghề tại thành phố!

Theo Công an TPHCM