Vụ bạo hành ghê rợn ở Vĩnh Phúc: Bị cáo lĩnh 5 năm tù giam

24/04/2012 06:24 Thảo Lăng
(GDVN) - Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Tiến Thịnh bị tuyên 5 năm tù giam và buộc phải bồi thường cho bị hại 52,1 triệu đồng.

Khoảng 19h10’ ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên bị cáo Nguyễn Tiến Thịnh trong vụ bạo hành Vĩnh Phúc 2 năm tù vì tội cố ý gây thương tích và 3 năm vì tội đe dọa giết người. Tổng cộng hình phạt cho Thịnh là 5 năm tù giam.

Ngoài ra, bị cáo buộc phải bồi thường cho bị hại và gia đình 52,1 triệu đồng, bao gồm 10,5 triệu đồng tiền thuốc và viện phí, 5 triệu đồng tiền chăm sóc của mẹ vợ và em vợ, 20 triệu đồng tiền chị Lý nghỉ việc 4 tháng, 16,9 triệu đồng tiền tổn hại tinh thần. Đây được coi là mức án hợp tình, hợp lý  và làm “vừa lòng” bên bị hại.

Theo cáo trạng, ngày 26/12/2006, chị Lê Thị Lý (SN 1981, quê ở xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội) kết hôn với Nguyễn Tiến Thịnh. Sau khi kết hôn, chị Lý sống chung với gia đình Thịnh và đến năm 2007, đôi vợ chồng trẻ sinh được một con gái.

Nụ cười khó hiểu của Thịnh trong lúc chị Lý tham gia trả lời phần xét hỏi.

Trong thời gian đó, chị Lý làm nhân viên kế tóan tại một Doanh nghiệp vàng bạc ở phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, còn Thịnh là nhân viên của một công ty có trụ sở  ở Thanh Xuân, Hà Nội. Thịnh được giao làm quản lý nhân lực tại công ty.

Đến 7/2008, được sự nhất trí của hai bên gia đình, chị Lý đi lao động tại Angola dưới hình thức đi du lịch. Đến ngày 12/1/2011, chị Lý từ Angola về Việt Nam tiếp tục chung sống cùng chồng con và tiếp tục làm nhân viên kế toán.

Trong quá trình chung sống, do nghi ngờ chị Lý có quan hệ ngoại tình khi ở Angola và cho rằng, hiện chị Lý vẫn chưa chấm dứt việc liên lạc đó nên Thịnh đã nhiều lần chửi bới, lăng mạ, đánh chị Lý nhưng chưa gây thương tích gì. Vì vậy, chị Lý không trình báo với cơ quan có thẩm quyền.

Khoảng 21h ngày 20/10/2011, tại phòng ngủ của hai vợ chồng, Thịnh đã truy hỏi chị Lý về mối quan hệ của chị Lý khi còn ở Angola. Chị Lý không thừa nhận có quan hệ, hẹn hò tình ái với ai ở Angola nên Thịnh đã lấy một ống nhựa cứng, màu xanh rỗng, dài 90 cm, đường kính 2cm (thường ngày Thịnh lấy đoạn ống này để mắc màn) ở gầm giường vụt liên tiếp vào vai, mạn sườn trái của chị Lý.

Lúc đó, bà Nguyễn Thị Vui (mẹ đẻ Thịnh), Nguyễn Văn Thiệu (em ruột Thịnh) và Phùng Thị Thu Thủy (vợ của Thiệu) đều ở cùng nhà với Thịnh chạy vào can ngăn nên Thịnh không đánh chị Lý nữa mà lấy giấy trắng và bút bắt ép chị Lý viết đơn ly hôn với Thịnh.

Sau đó, Thịnh dùng tay đập phá hết đồ mỹ phẩm, gương bàn trang điểm, ảnh cưới, điện thoại di động, máy ảnh và dùng kéo cắt nát túi xách, vali kéo tay, quần áo, dây thắt lưng của chị Lý. Thịnh sang phòng Thiệu gọi chị Lý và mọi người trong gia đình sang phòng mình và tiếp tục chửi bới, lăng mạ chị Lý tại phòng ngủ của vợ chồng Thịnh.

Do sợ Thịnh sẽ tiếp tục đánh chị Lý nên bà Vui cùng vợ chồng Thiệu đưa chị Lý sang phòng của Thiệu. Khoảng 30 phút sau, Thịnh tiếp tục sang phòng ngủ của Thiệu đưa chị Lý sang phòng ngủ của vợ chồng Thịnh rồi đóng cửa phòng lại và bắt chị Lý nằm sấp lên giường rồi tiếp tục dùng đoạn ống nhựa vụt liên tiếp nhiều nhát vào vùng vai, mông, chân chị Lý.

Thấy vậy, bà Vui, anh Thiệu đã gọi cửa, đập cửa nhiều lần nên Thịnh đã mở cửa cho mọi người vào phòng và đưa chị Lý sang phòng của Thiệu.

Chị Lê Thị Lý tại tòa

Đến  khoảng 8h  ngày 21/10/2011 thì bà Tuyên (mẹ chị Lý) đến gặp Thịnh, bà Vui, Thiệu và Thủy tại phòng ngủ của vợ chồng Thiệu. Tại đây Thịnh đã bắt chị Lý viết một bản cam kết thừa nhận và sẽ chấm dứt không liên lạc với người đàn ông chị Lý đã quan hệ ngoại tình ở Angola.

Sau khi chị Lý viết xong, bà Vui cùng bà Tuyên, Thiệu và Thịnh ký vào bản cam kết, đồng thời Thịnh bắt Lý tự cắt tóc để đoạn tuyệt với mối tình ở Angola, nhưng chị Lý không tự cắt tóc được nên Thịnh đã bảo Thiệu dùng kéo cắt 3 nhúm nhỏ tóc ở phía sau gáy chị Lý.

Sau khi mẹ về, sáng ngày 27/10/2011, chị Lý tự bỏ về nhà mẹ đẻ ở huyện Ba Vì để ở. Đến chiều ngày 28/10/2011, chị Lý được bà Tuyên và chị Lê Thị Thu Phương (em ruột chị Lý) đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên khám và nằm điều trị vết thương do bị Thịnh đánh. Chị Lý điều trị tại bệnh viện cho đến ngày 25/11/2011 thì ra viện và chuyển xuống Ngôi nhà bình yên của Trung tâm phụ nữ và phát triển, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Trong quá trình chị Lý nằm điều trị tại bệnh viện, Nguyễn Tiến Thịnh nhiều lần đến viện xin chị Lý rút đơn không tố cáo hắn phạm tội đánh người với cơ quan công an nhưng không được chị Lý đồng ý. Trong các ngày 2/11/2011 và 3/11/2011, Thịnh đã gọi điện thoại và gặp trực tiếp, có mặt bà Tuyên , chị Phương yêu cầu chị Lý rút đơn tố cáo không sẽ bị Thịnh xử lý, giết chết. Chị Lý, bà Tuyên và chị Phương lo sợ rằng, Thịnh có thể giết chị Lý nên chị Lý đã bảo bà Tuyên và chị Phương nhờ Hội phụ nữ phường, Công an phường Hùng Vương, tổ bảo vệ của bệnh viện và một số người khác can thiệp để đảm bảo tính mạng của mình

Ngoài ra, chị Lý còn có đơn tố cáo Nguyễn Tiến Thịnh đã phạm vào các tội "Làm nhục người khác", "Hủy hoại tài sản của người khác", "Giam, giữ người trái pháp luật". Căn cứ vào kết quả điều tra thấy rằng, không đủ cơ sở để xác định Thịnh đã phạm vào các tội này, do vậy việc CQĐT không khởi tố đối với Thịnh về các tội này là đúng pháp luật.

Anh Thiệu đã có hành vi dùng kéo cắt 3 nhúm tóc của chị Lý với mục đích là để mong muốn vợ chồng chị Lý hòa thuận trở lại với nhau chứ không nhằm làm nhục chị Lý, do vậy, CQĐT không xử lý anh Thiệu về tội "Làm nhục người khác" là phù hợp.

Do đó, Viện kiểm sát nhân dân Vĩnh Phúc đã quyết định khởi tố Nguyễn Tiến Thịnh với 2 tội danh cố ý gây thương tích và đe dọa giết người.

Hiện nay, cả hai phía bị cáo và bị hại đều chưa đưa ra quyết định kháng cáo hay không.


Thảo Lăng