Truyện thần tượng đang "bào mòn" sức khỏe của teen

25/08/2011 13:36 Theo VTCNews
Chính sự tò mò đọc các fanfic quá lứa tuổi nói về đồng tính, theo nhiều nhà tâm lý, nó có thể dẫn tới lệch lạc tư tưởng, giới tính sau này.

Như con trai cày đêm để chơi điện tử, con gái thức đêm để đọc chuyện Fanfic (Chuyện về thần tượng).

Fanfic là gì?

Fanfic là câu chuyện về thần tượng của giới trẻ. Không chỉ có fanclub dành cho những người chung một thần tượng, giới trẻ ngày nay còn tự sáng tác những truyện về thần tượng của mình.

Trong thế giới của fanfic tất cả đều không có giới hạn, không có rào chắn. Đơn giản như việc tác giả để cho các nhân vật nam trong fanfic mang thai và sinh con cũng là điều thường gặp.

Các câu chuyện đa phần được sáng tạo với nội dung là những chuyện tình lãng mạn mà nhân vật chính thường là các thần tượng, những câu chuyện thể hiện khả năng viết chuyện, khả năng sáng tạo của người viết, là nơi khuyến khích, động viên mọi người đến với văn học.

DBSK là một trong những nhóm nhạc có nhiều Fanfic nhất.

Có hai thể loại chính: fic SA và Non SA. Thể loại Non SA thường ít được quan tâm hơn nhưng nội dung lại có sự hợp lí do không biến nhân vật trong chuyện thành lệch lạc về giới tính.

Có nhiều fic nội dung hay, hấp dẫn và khá nổi tiếng trên các diễn đàn, được đa số các thành viên bình chọn như "Bus stop" của author Haeki, "Sợi dây chuyền gắn kết định mệnh" của Kun126, "chuyện của Rồng", "chuyện của Wj"… Các fanfic về thần tượng Hàn Quốc cũng thu hút được nhiều độc giả nhất, có thể kể đến fanfic về DBSK, Super junior, SNSD, Big Bang…. Là những nhóm nhạc nổi tiếng và có rất nhiều fan hâm mộ Việt Nam.

Mặc dù vậy có rất nhiều fanfic không phải hoàn toàn sáng tác mà sử dụng nội dung của một bộ phim, bài hát hay một tiểu thuyết nổi tiếng. Ví dụ như phim "Lên nhầm kiệu hoa được chồng như ý" và fanfic "Lên nhầm kiệu hoa được chồng như ý", tiểu thuyết và fanfic "Nếu em không phải một giấc mơ", bài hát "7 years of love" và một số fanfic "7 years of love"…

Fanfic đồng giới

Fan hâm mộ của những nhóm nhạc nam thường có hình thức ghép cặp các thành viên trong nhóm lại với nhau thành các cặp đôi (gọi là couple). Và khi viết fanfic thì nhân vật chính thường viết về các cặp đồng giới nam, thể loại này được gọi là chuyện shounen - ai, viết tắt là SA, còn gọi là thể loại boy love.

Couple KyuMin của Super Junior, ngoài đời họ là những người bạn tốt, nhưng trong fanfic họ lại là người yêu của nhau.

Rất nhiều những câu chuyện như vậy được đặt rating rất cao ở mức M, MA, nc-17 (đây là mức độ chuyện dành cho người lớn độ tuổi từ 17, 18 trở lên mới được phép vào đọc). Sở dĩ đặt ra rating, là để các bạn chọn được fic phù hợp với lứa tuổi và nhận thức, nhưng chỉ vì sự tò mò mà rất nhiều bạn mới 14, 15 đã vào đọc và comment nhiệt tình. Có khi các author (người viết chuyện) cũng vẫn chưa đến độ tuổi đó.

Thùy Anh (lớp 9, HN) là một fan nghiền fanfic đã thú nhận rằng, dù chưa đến tuổi đọc nhưng đã "vượt rào" vào xem những câu chuyện như vậy từ lâu.

Những con nghiện fanfic

Những câu chuyện fanfic sinh động này đang cuốn hút nhiều bạn trẻ. Minh Nguyệt (15 tuổi, HN) mỗi ngày không vào mạng lướt qua mấy chuyện đang theo dõi dở thì không thể yên tâm để ngồi vào bàn học. Có hôm bạn ấy bỏ ra cả nửa buổi tối tự học vì "hôm đó chuyện nào cũng ra chap mới, em không thể để nó đến hôm sau mới đọc, không đọc ngay cảm thấy rất bứt rứt".

Thùy đang là sinh viên đại học, cũng đã có thâm niên đọc fanfic từ nhiều năm. Tâm sự về lí do nghiện đọc chuyện này cô bạn này tâm sự: "mình không bỏ được bởi nhân vật trong đó là thần tượng của mình, theo dõi lâu rồi, khó mà dứt ra được".

Thời gian đọc chuyện của Thùy rất ngẫu hứng. Nhiều khi lên giảng đường chán quá lại đọc truyện trên điện thoại di động, có đêm nàng đọc đến khuya lắc khuya lơ rồi mới đi ngủ.

Thu Vân (sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội) là fan hâm mộ của nhóm nhạc Hàn Quốc Super Junior, cho nên khi trở thành thành viên của một diễn đàn dành cho fan hâm mộ nhóm nhạc này, cô bạn đã nhanh chóng biết đến và trở thành một con nghiện fanfic. Vân chia sẻ: "đó là một cách để mình yêu thần tượng thôi, không ai cấm đoán được người viết nên cũng không thể cấm chúng mình đọc".

Không thể phủ nhận có rất nhiều câu chuyện có nội dung hay và hấp dẫn nhưng ngược lại cũng còn rất nhiều câu chuyện có tính chất bạo lực và kinh dị. Fanfic lại được post công khai và miễn phí trên mạng nên thu hút lượng người xem rất mạnh. Chưa kể, việc lúc nào cũng cắm cúi đọc truyện, sống với thế giới ảo, nên không ít bạn bỗng bị "tự kỷ" vì ngại giao tiếp với thế giới thực, lười học vì thức đêm nhiều, mệt mỏi…

Và đặc biệt chính sự tò mò đọc các fanfic quá lứa tuổi nói về đồng tính, theo nhiều nhà tâm lý, nó có thể dẫn tới lệch lạc tư tưởng, giới tính sau này.

Theo VTCNews