Chelsea và bộ 3 tấn công 'khủng' nhất châu Âu

10/11/2012 07:12 Trần Long
(GDVN) - Chelsea có thể sẽ là một đội bóng rất mạnh ở cấp độ nội địa lẫn châu lục trong vòng 5 năm tới bởi họ sở hữu 3 tiền vệ rất đáng gờm (Mata - Hazard - Oscar:).
10 trận ở Premier League và 4 trận ở Champions League, trong khi Fernando Torres vẫn còn đang gặp đôi chút khó khăn trong việc ghi bàn vào lưới, thì 3 người đứng ở phía dưới anh lại đang thể hiện họ rất có triển vọng để trở thành bộ ba tấn công nguy hiểm nhất châu Âu. Eden Hazard dìm Ivan Ramis trong ngày Chelsea đè bẹp Wigan ở trận ra quân, Oscar ghi 2 bàn vào hàng siêu phẩm trước Juventus và Shakhtar Donetsk, và Juan Mata đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Premier League tháng 10.
Vậy họ thực sự nguy hiểm đến cỡ nào? Bài viết xin được đưa ra một số thống kê về những đóng góp mà 3 cầu thủ này đã và đang làm cho Chelsea. Chúng ta sẽ được thấy những tiền vệ này không chỉ đơn thuần là chuyền bóng và ghi bàn, họ còn có những điểm xuất sắc không dễ nhìn thấy. Các con số thống kê được cung cấp bởi hãng OptaSports.
1. Eden Hazard: Đá tổng cộng 15 trận ở 3 đấu trường (Premier League, Champions League và Capital One Cup), Hazard lập công 3 lần và kiến tạo 10 lần cho Chelsea trong 1.161 phút thi đấu. Tiền vệ người Bỉ là một trong những chuyên gia chuyền bóng tốt nhất giải Ngoại hạng, với tỷ lệ chính xác 84% cho 654 đường chuyền và trung bình tạo ra 2 cơ hội/trận. Một yếu tố nữa, Hazard chuyền dài chính xác tới 74% (17/23 đường chuyền dài), điều khá ấn tượng với một người chơi mùa đầu tiên ở Anh. Hazard nguy hiểm với đối phương tới mức anh dẫn đầu về tỷ lệ phạm lỗi/trận với 2.9 lần, bởi anh có tỷ lệ qua người thành công trung bình 1.6/trận.
2. Juan Mata: Chơi 13 trận và có 7 bàn cùng 9 kiến tạo trong 1.088 phút, Mata chuyền chính xác tới 89.5% trong tổng số 478 đường chuyền, tỷ lệ chính xác 66% cho 51 đường chuyền dài. Anh đứng thứ 6 tại Premier League về trung bình số cơ hội tạo ra với 2.2 cơ hội/trận. Một trong những điểm mạnh của Juan Mata là khả năng đá phạt trực tiếp, với 2 bàn đã ghi được từ những tình huống cố định. Khác với Hazard, Mata không thường xuyên qua người (tỷ lệ thành công chỉ 0.6 lần/trận).
3. Oscar: 14 trận ra sân (923 phút, ít nhất trong bộ 3) với 4 bàn thắng (tất cả đều ở Champions League) và 5 kiến tạo, Oscar chuyền chính xác 86.1% trong tổng số 532 đường chuyền, trong đó tỷ lệ bóng dài là 76.5% cho 34 đường chuyền dài và trung bình tạo 1.5 cơ hội/trận. Tuy nhiên điều đáng nói nhất về Oscar không phải là phương diện tấn công: tiền vệ người Brazil trung bình cướp bóng thành công 2.1 lần/trận và cắt bóng chính xác 1.1 lần/trận. Trong khi Mata và Hazard (có tỷ lệ cắt đường chuyền khá cao) tham gia phòng ngự rất giới hạn, thì Oscar mỗi trận có 1 lần xuất hiện trong vòng cấm đội nhà để phá bóng lên. Phòng ngự rất tích cực – đó không phải là điều ai cũng nhận ra ở Oscar.
Đánh giá chung: Sự thành công của bộ 3 này nằm ở chỗ 3 người đều có phong cách khác nhau nhưng bù trừ được cho nhau trong khi thi đấu. Hazard rất giỏi trong việc phân phát bóng, khởi xướng các pha phối hợp và đột phá cá nhân, Mata xuất sắc trong việc tạo cơ hội ghi bàn và đá phạt trực tiếp, còn Oscar đặc biệt giỏi trong phòng ngự (đối với một tiền vệ tấn công). Hazard và Mata là một cặp rất ăn ý, bởi theo thống kê của hãng OptaSports, họ thực hiện thành công tới 78% số pha bật tường.
Một thông tin thú vị nữa, đó là Chelsea dù đang có Fernando Torres cho vai trò trung phong, nhưng trên thực tế chính là bộ 3 Mata – Hazard – Oscar sút bóng thường xuyên nhất (tính ở Premier League). Mata trung bình sút 2.6 lần/trận, Hazard thấp hơn với 2.4 lần/trận, còn Oscar là 2.1 lần/trận. Fernando Torres chỉ sút trung bình 2 lần/trận (tổng cộng 20 lần). Có thể thấy Chelsea tấn công đa dạng nhờ bộ 3 này, và Torres không phải lúc nào cũng có bóng để sút.
Như vậy tới thời điểm hiện tại, bộ 3 Mata – Hazard – Oscar đã đóng góp14 bàn (trên tổng số 43 bàn của cả đội, chiếm 33%) và 24 kiến tạo (trên tổng số 35, chiếm 69%) cho Chelsea ở 3 mặt trận mùa giải 2012/13. Chỉ từng đó con số cũng cho thấy việc nhà ĐKVĐ Champions League đang sống nhờ vào sức mạnh của 3 tiền vệ này như thế nào, và các đại gia châu Âu sẽ phải coi chừng vì họ đang chơi bóng đá một cách thanh thoát.
Trần Long