Quảng Nam, Quảng Ngãi tuyển dụng GV theo NĐ 140 chủ yếu phân bổ về trường chuyên

09/09/2022 06:44
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với mục đích “trải thảm đỏ đón nhân tài”, Quảng Nam là một trong những địa phương thường xuyên tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 140 của Chính phủ.

Sau khi được tuyển dụng và phân bổ về giảng dạy tại các trường, những giáo viên này đã phát huy khả năng, kiến thức, trở thành đội ngũ chủ lực trong bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Trải thảm đỏ đón “nhân tài”

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên trung học phổ thông công lập theo Nghị định số 140 của Chính phủ đối với 7/10 thí sinh.

Quảng Nam trao quyết định tuyển dụng giáo viên là sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm loại xuất sắc theo Nghị định 140. Ảnh: CTV

Quảng Nam trao quyết định tuyển dụng giáo viên là sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm loại xuất sắc theo Nghị định 140. Ảnh: CTV

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng của người trúng tuyển và ban hành quyết định tuyển dụng viên chức theo thẩm quyền. Những giáo viên này sẽ được phân bổ về các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, đây không phải là lần đầu tiên địa phương này tuyển dụng nguồn giáo viên theo Nghị định 140 mà trước đó đã có nhiều năm triển khai.

“Nghị định 140 đưa ra các quy chuẩn, đòi hỏi rất cao nên trong các năm học vừa qua, số lượng giáo viên được tuyển dụng theo chính sách này không nhiều.

Tuy nhiên, với mong muốn “trải thảm đỏ để đón nhân tài” vào công tác tại ngành giáo dục nên Quảng Nam thường xuyên tuyển dụng theo Nghị định này”, ông Nguyễn Công Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Lật lại hồ sơ của những giáo viên được tuyển dụng theo Nghị định 140 lần này của Quảng Nam thì hầu hết các thí sinh đều có thành tích học tập “khủng”.

Điển hình như trường hợp thí sinh Nguyễn Việt Cường (sinh năm 1993), tốt nghiệp chuyên ngành Toán của Trường Đại học sư phạm (Đại học Đà Nẵng) loại xuất sắc. Trong những năm học trung học phổ thông, Cường luôn đạt học sinh giỏi và đạt giải nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Hay như trường hợp của thí sinh Nguyễn Thị Ly Na (sinh năm 1997), tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành sư phạm Hóa học của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế). Ly Na từng giành giải ba Olympic sinh viên toàn quốc.

“Ngoài tuyển dụng những sinh viên sư phạm xuất sắc có quê quán ở Quảng Nam thì ngành giáo dục còn thu hút các thí sinh từ ngoại tỉnh về. Miễn là các em này giỏi và đạt đủ các tiêu chuẩn đặt ra”, ông Thành nói thêm.

Chủ yếu phân bổ về các trường chuyên

Theo ông Thành thì sau khi được tuyển dụng thì những thí sinh này sẽ được đưa về giảng dạy tại các trường chuyên trên địa bàn tỉnh như: trường trung học phổ thông chuyên Trần Thành Tông và trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

“Ngoài việc bố trí các trường hợp này về công tác tại trường chuyên thì chúng tôi cũng phân bổ nguồn lực giáo viên giỏi này về các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn nếu có yêu cầu.

Tuy nhiên, với số lượng tuyển được hàng năm khá ít ỏi thì vẫn ưu tiên nhiều hơn cho hai trường chuyên của tỉnh. Qua quá trình công tác, giảng dạy thì những trường hợp này đều phát huy tốt khả năng của mình, có nhiều đóng góp cho nhà trường trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia ”, ông Thành cho hay.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam thì hàng năm, ngành giáo dục địa phương nhận được rất nhiều hồ sơ ứng tuyển của thí sinh theo Nghị định 140.

Tuy nhiên, qua sàng lọc, đối chiếu các quy chuẩn đặt ra thì số lượng số thí sinh đáp ứng được không nhiều. “Năm nhiều nhất thì Quảng Nam cũng chỉ tuyển được 15-20 em theo Nghị định 140”, đại diện Sở Giáo dục Quảng Nam thông tin.

Tại Quảng Ngãi, năm học 2022-2023, địa phương này cũng lần đầu tuyển dụng giáo viên theo Nghị định 140. Tuy nhiên, với yêu cầu đặt ra khá cao, tỉnh này dự kiến chỉ nhận 16 trường hợp về phân bổ cho Trường trung học phổ thông chuyên Lê Khiết.

Ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi cho biết, trong những năm trước đây thì địa phương này có cơ chế, chính sách riêng để thu hút đội ngũ giáo viên giỏi về tỉnh giảng dạy.

Tuy nhiên, sau khi những chính sách này hết hiệu lực thì Quảng Ngãi chuyển sang thu hút giáo viên giỏi theo Nghị định 140.

“Năm học này, ngành giáo dục Quảng Ngãi tuyển dụng 1.053 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục. Trong đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, Sở Giáo dục và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên tuyển dụng giáo viên theo chính sách thu hút tại Nghị định số 140/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Khi nào không tuyển dụng được nhân lực theo Nghị định này mới tổ chức thi tuyển giáo viên theo phương thức như các năm trước đây”, ông Thái nói.

Nghị định 140/2017/NĐ-CP quy định về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ làm việc tại các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội từ trung ương đến cấp huyện; các đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang.

Đối tượng, tiêu chuẩn áp dụng chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ gồm: sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học, trong độ tuổi quy định tại Điều 1 Luật thanh niên tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau đây:

Đạt giải ba cá nhân trở lên tại một trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc Bằng khen trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi quốc tế thuộc một trong các môn khoa học tự nhiên (toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học) và khoa học xã hội (ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ) trong thời gian học ở cấp trung học phổ thông;

Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế trong thời gian học ở cấp trung học phổ thông hoặc bậc đại học;

Đạt giải ba cá nhân trở lên tại cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học hoặc các chuyên ngành khác trong thời gian học ở bậc đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận…

AN NGUYÊN