Đột phá trong cách chơi tấn công của U23 Việt Nam

10/11/2011 13:05 Theo TTVH
Hai bàn thắng mới nhất của U23 Việt Nam không giống với bài tủ của… HLV Falko Goetz cho lắm.
Bàn thắng luôn là đỉnh cao của một trận bóng đá. Nhưng, theo cái cách mà Trọng Hoàng ghi bàn (sau 2 cú dứt điểm kiểu liên hoàn cước) và Văn Hoàn phối hợp đập nhả với Hoàng Thiên, trước khi găm mu như búa bổ khiến mành lưới Đông Timor rung lên lần thứ 2, không giống với bài tủ của… HLV Falko Goetz cho lắm.

Phút 52, Trọng Hoàng di chuyển cực kỳ thông minh và đồng đội của anh trong màu áo SLNA, Âu Văn Hoàn, gần như không cần quan sát vẫn kịp phóng một đường bóng rất vừa chân về phía Hoàng. Một nhịp khống chế, nhắp nhả loại bỏ hậu vệ đối phương, tiền vệ đeo áo số 8 của U23 VN ra chân rất nhanh. Nhưng cũng phải đợi đến cú sút thứ 2, Trọng Hoàng mới có bàn thắng đầu tiên tại SEA Games 26 cho riêng mình.
Hoàng Thiên (10) nhả bóng rất đẹp để Văn Hoàn nâng tỷ số lên 2-0.

Đó là một miếng đánh khá lạ mắt, mà rất hiếm khi chúng ta bắt gặp trong các buổi tập, cũng như trận đấu của U23 VN dưới triều đại Falko Goetz. Cái cách mà Trọng Hoàng đâm thẳng vào nách giữa trung vệ và hậu vệ biên, còn Văn Hoàn chuyền bóng không cần nhìn, như một phản xạ vô điều kiện của những người đã ăn tập cùng nhau từ tấm bé. Trong màu áo SLNA, Văn Bình là người chuyền bóng, mỗi khi Hoàng mở tốc độ.

Bầu chọn
U.23 Việt Nam đạt thành tích gì ở SEA Games 26?

Pha ghi bàn thứ 2 cũng na ná thế, nhưng lần này, Âu Văn Hoàn là người bắt đầu và cũng là người kết thúc. Pha phối hợp một hai với Hoàng Thiên đã đặt Văn Hoàn vào tư thế rất thuận lợi. Pha đóng “cú mập” của hậu vệ phải U23 VN cũng quyết đoán như chính ý đồ tạo nên nó của cầu thủ này. Nó làm chúng ta nhớ đến pha ghi bàn của Quang Thanh, trong trận thắng UAE 2 - 0 ở VCK Asian Cup 2007 trên sân Mỹ Đình.

Thông thường, người di chuyển (không bóng) là người trực tiếp điều khiển cầu thủ chuyền bóng, chứ ít có chiều ngược lại. Chính những bước di chuyển không bóng hợp lý, chiếm lĩnh không gian, khiến cho cầu thủ đang giữ bóng không thể không chuyền. Đến bây giờ chắc tất cả vẫn nhớ bàn thắng kinh điển của Quang Hải hạ gục Singapore trong trận bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2008 ở Kallang cách đây gần 3 năm. Hải là người khơi mào, là khởi điểm cho pha phối hợp tam giác chính xác đến từng centimet cùng Tấn Tài và Công Vinh, trước khi chiếm lĩnh không gian rất nhanh để ra chân.

Trở lại với trận đấu chiều qua ở Lebak Bulus. Người ta tính rằng, nếu tận dụng tốt hơn các cơ hội tạo ra, tỷ số không chỉ dừng lại ở 2 bàn cách biệt. U23 VN như thể càng đá càng khám phá ra những điều thú vị vốn thuộc về mình. Những điều như ăn vào tiềm thức, để rồi phát tiết rất đúng lúc.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy, không chỉ 2 pha lập công mới cho thấy những nét đặc biệt của U23 VN. Những pha đập nhả tí tách, vỉ vo trong không gian hẹp của từng nhóm cầu thủ với nhau; rất nhiều những đường xẻ nách, đánh trực diện vào trung lộ kiểu vỗ mặt của chúng ta đã khiến hàng phòng ngự đối phương "nát như tương bần"...

Trước một hàng phòng ngự được xây cao, nhưng lại không thật chắc chắn (như đánh giá của BHL U23 VN trước khi trận đấu diễn ra), việc điều chỉnh miếng đánh là điều cần thiết. Tỷ lệ các đường chồng cánh đánh biên thưa dần, thay vào đó đội bóng đề cao khả năng kiểm soát bóng và tìm kiếm cơ hội từ chính diện cầu môn đối thủ, bằng những pha đập nhả, cũng như kỹ năng xuyên phá của những Trọng Hoàng, Thành Lương hay Hoàng Thiên.

Sự thức thời nơi các cầu thủ hay một buổi chiều họ mạo muội xé bài?! U23 VN đã có điều mình cần. Chiến thắng quan trọng trước Đông Timor đã mở toang cánh cửa vào bán kết cho thầy trò HLV Falko Goetz, thế nên có lẽ cũng không cần phải lăn tăn nó là sản phẩm của ai.

“Khai hỏa” ở hiệp 2

Cả 4 bàn thắng mà U23 VN ghi được ở SEA Games 26 tính đến thời điểm này (không tính pha đánh đầu về lưới nhà của Matthew Hartmann ở trận thắng U23 Philippines) đều được thực hiện ở hiệp 2, trong đó có 2 bàn được thực hiện do công của các cầu thủ khi ghi bàn được bố trí đá tiền đạo là Văn Quyết và Hoàng Thiên, 2 bàn còn lại được ghi do công của tiền vệ Trọng Hoàng và hậu vệ Văn Hoàn. Riêng tiền đạo thực thụ duy nhất của U23 VN là Tuấn Anh vẫn chưa được đá chính trận nào và cũng chưa có bàn thắng nào.


Theo TTVH