Indonesia: Một Huy chương Vàng bằng 20 mạng người?

25/11/2011 07:16 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - ‘Bội thu’ Huy chương ở SEA Games 26, chủ nhà Indonesia đã lên kế hoạch chia tiền thưởng ngay sau ngày bế mạc theo phương châm “cả nhà cùng vui”.
Indonesia đã đoạt thành tích vô tiền khoáng hậu tại các kỳ SEA Games mình từng tham dự. Với cả thảy 44 môn thể thao đưa vào chương trình thi đấu (không ít trong đó là những môn lạ hoắc), nước chủ nhà đã giành tới 182 HCV, 151 HCB và 143 HCĐ.

Lần đầu tiên sau 14 năm, Indonesia trở lại dẫn đầu bảng tổng sắp Huy chương SEA Games (lần gần nhất Indonesia quán quân, năm 1997, SEA Games cũng tổ chức trên sân nhà của họ). Hơn nữa, Indonesia cũng lập kỷ lục mới về số Huy chương và số HCV một Đoàn Thể thao giành được trong một kỳ SEA Games.
Niềm vui của chủ nhà Indonesia không trọn vẹn vì môn bóng đá.

Dù có đôi chút buồn khi môn bóng đá không thể mang về tấm HCV quan trọng nhất Đại hội, hay sự xấu hổ vì ‘trò hề’ của võ sĩ Silat - Dian Kristanto , hay việc bị các nước tham dự chỉ trích , thì đây vẫn được xem là một kỳ Đại hội thành công với chủ nhà Indonesia.

Bởi vậy mà Ủy ban Olympic Indonesia (KOI) và BTC SEA Games (Inasoc) đã quyết định thưởng đậm cho các VĐV giành Huy chương. Theo lời bà Rita Subowo, chủ tịch KOI thì tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của các VĐV chậm nhất trong ngày hôm nay (25/11).

“Chính phủ Indonesia, thông qua Bộ Thanh niên & Thể thao, quyết định chi cho Inasoc 150 tỷ Rp (tương đương 16,7 triệu USD) để thưởng cho các VĐV và HLV. Chúng tôi đã có tiền và hiện đang kiểm tra lại tài khoản ngân hàng của họ, tiền sẽ được chuyển trong nay mai,” bà Rita cho biết vào hôm qua.

Theo thông báo, chính phủ Indonesia sẽ thưởng 200 triệu Rp (22.000 USD) cho mỗi VĐV giành HCV, 50 triệu Rp cho mỗi VĐV giành HCB và 30 triệu Rp cho mỗi VĐV giành HCĐ. Mỗi VĐV giành HCV nội dung tập thể đều được thưởng như một VĐV giành HCV cá nhân.

Mỗi HLV huấn luyện VĐV giành HCV được thưởng 50 triệu Rp, 30 triệu Rp cho HCB và 15 triệu Rp cho HCĐ.
Cảnh hỗn loạn trên sân Bung Karno trong trận Indonesia - Malaysia.

Thậm chí, Bộ Thanh niên & Thể thao sẽ chịu thuế cho các VĐV, HLV để họ được thưởng đúng số tiền nói trên. Theo lời ông Andi Mallarangeng, Bộ trưởng Bộ Thanh niên & Thể thao Indonesia thì việc làm này nhằm “ghi nhận nỗ lực của các VĐV và HLV”.

Ban đầu, chính phủ Indonesia dự tính Đoàn mình chỉ giành được 155 HCV, nhưng nay họ có đến 182 HCV. Mặc dù vậy, số tiền thưởng cho mỗi VĐV, HLV vẫn không thay đổi.

Với 329 VĐV được trao HCV, 414 VĐV nhận HCB và 344 VĐV có HCĐ, Indonesia sẽ tiêu tốn 96,82 triệu Rp thưởng cho riêng các VĐV. Và đội được thưởng nhiều nhất lại là đội đua thuyền rồng, dù chỉ giành được 5 HCB, 4 HCĐ nhưng do nguyên tắc ‘cào bằng’ nên với 158 tay chèo, đội này nhận đến 6,54 triệu Rp.

VĐV dù lượn Thomas Widyananto được thưởng tới 860 triệu Rp (xấp xỉ 100.000 USD) cho 4 tấm HCV và 2 HCĐ. Số tiền này đủ để Widyananto mua một chiếc ô tô hạng sang.

Thắng, được thưởng tiền và được vinh danh thì đương nhiên là vui, nhưng sẽ bớt vui nếu đặt lên bàn cân, một bên là 200 triệu Rp thưởng cho 1 tấm HCV, một bên là 10 triệu Rp bồi thường cho một trong hai VĐV xấu số đến sân Bung Karno cổ vũ cho đội bóng Indonesia.

Nếu so sánh đơn giản thì một tấm HCV tương đương với 20 mạng người (!?)

Và một cầu thủ Indonesia dù ngồi dự bị ở sân Bung Karno trong trận chung kết cũng sẽ được thưởng bằng 5 khoản bồi thường cho một mạng người.
Nguyễn Đỉnh