Một nửa số VĐV dự SEA Games 26 bị tiêu chảy

15/11/2011 07:55 Theo TPO
Gần một nửa đoàn VĐV của 11 quốc gia dự SEA Games bị nạn tiêu chảy tàn phá sức khỏe, ảnh hưởng tiêu cực tới thành tích thi đấu của họ tại SEA Games 26.
Sau 4 ngày khởi tranh, ngày càng có nhiều ca ngộ độc thực phẩm dẫn đến tiêu chảy được ghi nhận ở làng VĐV và xảy ra với nhiều đoàn thể thao khác nhau. Theo báo cáo, dịch tiêu chảy dường như đang lan rộng trong nhà ăn chính của làng VĐV.

Đoàn thể thao Singapore ghi nhận có 22 VĐV, một nửa trong số đó là các VĐV bơi lội, đã đổ bệnh sau khi ăn đồ ăn ở làng, còn 4 VĐV của một đội tuyển khác ở tại khách sạn bên ngoài làng VĐV cũng gặp tình trạng tương tự.
Thức ăn ở làng VĐV.

Xạ thủ Jasmine Ser của Singapore cho biết cô bị rối loạn tiêu hóa một ngày trước khi bước vào thi đấu và không bảo vệ được tấm HCV nội dung 50m ba tư thế.

Kể lại với phóng viên, xạ thủ 21 tuổi này cho biết: “Tôi rất thất vọng khi chúng tôi chỉ có vài món để lựa chọn hàng ngày, nhưng ngay cả như thế mà họ cũng không đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Món mỳ Spaghetti tôi ăn đã có vị lạ. Dù sao đó không phải là lời bào chữa cho thất bại của tôi trên trường bắn”.

Với Thái Lan, họ có hơn 10 kình ngư thường xuyên ghé thăm nhà vệ sinh. Ngay cả HLV Ren Chunsheng cũng không ngoại lệ và ông cho biết: “Một số VĐV của tôi cứ chạy ra chạy vào từ 3h sáng”.

Tình trạng đó khiến có nữ VĐV mất tới hơn 13 giây so với thành tích tốt nhất của cô để hoàn thành cự ly thi đấu 200m tự do nữ.

Người Malaysia thông báo có 10 VĐV TDDC và bắn súng gặp nạn. Xạ thủ 22 tuổi Muhammad Ezuan đổ lỗi cho vị trí thứ 13 nội dung 10m súng trường hơi là do bị tiêu chảy: “Tất cả những gì tôi ăn vào đều chạy cả ra ngoài. Tôi không còn sức lực để giữ vững khẩu súng và tôi không thể bắn tốt được, thật đáng thất vọng”.

Được biết đồ ăn cung cấp cho VĐV trong làng do khách sạn Aryaduta, khách sạn năm sao duy nhất ở Palembang, chế biến. Nhưng rất nhiều VĐV phàn nàn rằng đồ ăn ở đó hoặc nấu quá lửa, hoặc khi đụng tới đã có cảm giác bị biến mùi.

Về phần đoàn thể thao Việt Nam, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 26 Lâm Quang Thành cho biết, thông tin một số VĐV bóng chuyền và bắn súng VN bị tiêu chảy là chưa chuẩn xác.

Trả lời PV tại Indonesia, ông Thành nói: “Nếu bị tiêu chảy, mất nước thì làm sao thi đấu được. Thực ra một số VĐV của mình do đồ ăn không hợp nên bị rối loạn tiêu hóa. Mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa, sẽ không ảnh hưởng tới phong độ của các VĐV”.

Tuy nhiên, để tránh bị ngộ độc thực phẩm, các VĐV cũng được khuyến cáo cần thận trọng khi ăn uống. Một số VĐV chọn việc sử dụng đồ ăn chuẩn bị sẵn từ nhà mang sang hoặc nhờ những đội sang sau tiếp tế thêm đồ ăn từ nhà.
Theo TPO