QBV Minh Phương: ‘U23 Việt Nam phải học tinh thần Malaysia’

11/11/2011 14:42 Lê Đình
(GDVN) - “Nếu tự tin hơn nữa, U23 Việt Nam sẽ là được nhiều điều mà thế hệ đàn anh chưa làm được,” Minh Phương khẳng định.
Vẫn chưa thể giành được vị trí nhất bảng do thua về hiệu số bàn thắng với U23 Myanmar nhưng U23 Việt Nam đang có cơ hội rất lớn để giành lại vị trí ấy nếu thắng đậm U23 Brunei.

24 giờ trước khi U23 Việt Nam gặp U23 Brunei, Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cựu tiền vệ đội trưởng đội tuyển Việt Nam, Nguyễn Minh Phương. Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2010 chia sẻ: “U23 Việt Nam càng thi đấu càng chứng tỏ được khát khao của mình nhưng điều họ cần nhất chính là sự tự tin. Hãy nhìn U23 Malaysia, trước đối thủ kỵ giơ như U23 Thái Lan nhưng họ vẫn áp đặt lối chơi tấn công và ghi bàn”.

GDVN: Xin chào Minh Phương, U23 Việt Nam đã trải qua 3 lượt trận vòng bảng SEA Games, anh đánh giá thế nào về lứa cầu thủ đàn em hiện nay?

Minh Phương: Tôi không nhận xét về chuyên môn của đội bóng nhưng nhìn chung các cầu thủ đều rất khát khao mỗi khi được ra sân. Một điều dễ nhận ra nhất ở các cầu thủ đó là họ vẫn bị một áp lực, đặc biệt là thiếu đi sự tự tin. Như thế thì thật sự rất khó đá. Nếu giải quyết được vấn đề này, U23 Việt Nam sẽ làm được nhiều điều mà thế hệ đàn anh chưa làm được.

GDVN: Theo Minh Phương thì đàn em nào ở U23 Việt Nam hiện nay có lối chơi giống với anh nhất?

Bầu chọn
Đội bóng nào sẽ giành Huy chương Vàng SEA Games 26?

Minh Phương: Tôi ấn tượng với Thành Lương, tuy không có thể hình lý tưởng nhưng rất khó lấy bóng trong chân cậu ấy. Rất nhiều đối thủ to cao của U23 Đông Timor, Philippines đều bị Lương qua mặt. Nhưng không vì thế mà tôi khẳng định Thành Lương giống tôi, chơi cùng một vị trí tiền vệ nhưng mỗi người sẽ có những thế mạnh của riêng mình.

GDVN: Anh có thể nhận định kết quả trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Brunei ngày mai?

Minh Phương: U23 Việt Nam sẽ thắng cách biệt.

GDVN: Anh đánh giá thế nào về sức mạnh của các đội bóng ở bảng A năm nay?

Minh Phương: Thực sự Phương không quan tâm nhiều lắm ngoài đội tuyển U23 Việt Nam, cũng do bận công việc gia đình, nhưng dễ thấy U23 Thái Lan và U23 Singapore năm nay không còn mạnh như các kỳ SEA Games trước. Chủ nhà Indonesia thì để lại ấn tượng với chiến thắng đậm trước U23 Campuchia.

GDVN: Còn đương kim vô địch U23 Malaysia?

Minh Phương: Đây là đội bóng mà tôi ấn tượng nhất ở vòng bảng. So sánh với U23 Việt Nam có lẽ họ hơn chúng ta nhiều về cách tiếp cận trận đấu và sự tự tin khi ra sân. Gặp Thái Lan, đối thủ kỵ giơ nhưng họ rất tự tin, điều này U23 Việt Nam cần học hỏi. Nhưng điểm chung giữa chúng ta và họ nằm ở khâu dứt điểm còn hạn chế.

Tuyển thủ quốc gia Ngọc Thanh: “Gặp U23 Brunei, U23 Việt Nam sẽ thắng với tỷ số ấn tượng. Tôi tin rằng kết thúc vòng bảng, U23 Việt Nam sẽ có được vị trí nhất bảng B. Nếu các cầu thủ có được phong độ ổn định, chúng ta hoàn toàn có thể đặt hy vọng vào tấm HCV SEA Games”.

Tuyển thủ quốc gia Phan Thanh Hưng: “Cần nhiều hơn nữa những nhân vật như Âu Văn Hoàn ở U23 Việt Nam. Có thể thấy, khi sự tự tin trở lại, đội tuyển của chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ. Đối thủ có thể cản đường U23 Việt Nam chỉ có thể là U23 Malaysia hoặc U23 Indonesia, còn Thái lan năm nay chưa để lại nhiều dấu ấn”.


Lê Đình