Tập đoàn Trung Nam bị kiện ra tòa vì nợ đối tác hơn 69 tỷ đồng

07/01/2020 06:07
Minh Quân
(GDVN) - Tòa án nhân dân quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh đang thụ lý vụ án dân sự giữa Công ty cổ phần cơ điện Đại Dũng (nguyên đơn) và Tập đoàn Trung Nam (bị đơn).

Ngày 6/12/2019, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện Đại Dũng (gọi chung là Đại Dũng) – ông Trịnh Mạnh Hùng đã có văn bản gửi tới các cơ quan truyền thông, báo chí đề nghị bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Nợ hơn 69 tỷ đồng, hứa trả nhưng không trả

Theo ông Hùng cho biết, Đại Dũng chuyên sản xuất kết cấu trụ thép của đường dây tải điện, các trạm biến áp từ hạ thế đến 220kv, 500kv…các trụ ăngten viễn thông, các kết cấu thép công nghiệp và dân dụng, nhà thép tiền chế, lan can giao thông…và dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng.

Trong cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Đại Dũng có ký 2 hợp đồng với Công ty cổ phần Đầu tư Xây Dựng Trung Nam (gọi chung là Tập đoàn Trung Nam) với tổng số tiền gần 277 tỷ đồng.

Tập đoàn Trung Nam bị kiện ra tòa vì nợ đối tác hơn 69 tỷ đồng ảnh 1
Trích văn bản của phía Đại Dũng gửi đến các cơ quan báo chí, nhờ lên tiếng vụ việc (ảnh: P.L)

Công việc mà Đại Dũng cần làm là cung cấp kết cấu mạ kẽm nhúng nóng – khung giá đỡ tấm pin công trình Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh và Ninh Thuận.

Sau một thời gian thực hiện hợp đồng, Tập đoàn Trung Nam đã kéo dài việc thanh toán qua từng đợt giao hàng, mặc dù trước đó Đại Dũng đã làm công văn nhắc nhở thanh toán.

Kể từ tháng 5/2019 cho đến nay, phía Trung Nam còn nợ của Đại Dũng hơn 69 tỷ đồng qua 2 hợp đồng.

Tập đoàn Trung Nam bị kiện ra tòa vì nợ đối tác hơn 69 tỷ đồng ảnh 2
Văn bản cam kết lộ trình trả nợ hơn 69 tỷ đồng của Trung Nam cho phía Đại Dũng (ảnh: P.L)

Sau nhiều lần Đại Dũng làm công văn, gặp trực tiếp để đề nghị thanh toán công nợ, nhưng Trung Nam vẫn không giải quyết, thì ngày 20/7/2019, Trung Nam đã gửi tới Đại Dũng công văn 480/019/CV/TNG, về việc cam kết sẽ thanh toán công nợ hơn 69 tỷ đồng cho công ty này trước 31/12/2019, nhưng đến nay thì Trung Nam vẫn chưa trả đồng nào cho đối tác theo cam kết của mình.

Tòa án nhân dân quận 10 đã thụ lý vụ án dân sự

Ngày 13/11/2019, Thẩm phán Trần Thanh Nhàn – Tòa án nhân dân quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh từ đơn khởi kiện của phía Đại Dũng, đã ký thông báo 43/TB-TLVA, thụ lý vụ án dân sự 43/2019/TLST-KDTM, về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa’ giữa Đại Dũng và Trung Nam.

Tại lần hòa giải hôm 20/11/2019 ở Tòa án nhân dân quận 10, đại diện phía Trung Nam nói rằng, việc lắp đặt thiết bị của phía Đại Dũng không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại là có.

Tập đoàn Trung Nam bị kiện ra tòa vì nợ đối tác hơn 69 tỷ đồng ảnh 3
Thông báo số 43 của Tòa án nhân dân quận 10 về việc thụ lý vụ án dân sự (ảnh: P.L)

Việc này, phía Trung Nam (bị đơn) sẽ có yêu cầu phản tố theo đúng quy định, cũng như kèm theo các chứng cứ để chứng minh.

Tới ngày 19/11/2019, Thẩm phán Trần Thanh Nhàn tiếp tục ký quyết định 29/2019/QĐ-BPKCTT, phong tỏa 6 tài khoản tại các ngân hàng của Trung Nam, với trị giá hơn 11,5 tỷ đồng/một tài khoản ngân hàng.

Tập đoàn Trung Nam bị kiện ra tòa vì nợ đối tác hơn 69 tỷ đồng ảnh 4
Biên bản hòa giải giữa hai bên tại Tòa án nhân dân quận 10 (ảnh: P.L)

Sau đó, ngày 18/12/2019, Thẩm phán Nhàn lại ký tiếp quyết định 30/2019/QĐ-BPKCTT, vẫn phong tỏa 4 tài khoản tại các ngân hàng của Trung Nam, trị giá phong tỏa là hơn 11,5 tỷ đồng/một tài khoản.

Đồng thời, theo đề nghị bằng văn bản của Trung Nam, Tòa đồng ý cho bị đơn thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất B2-47-18 của dự án Golden Hills (Giai đoạn 1) tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, diện tích hơn 282m2, thay thế cho các tài khoản ngân hàng mà Trung Nam bị Tòa phong tỏa.

Đại diện Trung Nam lên tiếng trước yêu cầu của Đại Dũng

Ngày 26/12/2019, lãnh đạo bộ phận truyền thông của Tập đoàn Trung Nam đã làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, về những phản ánh của Đại Dũng.

Vị này (xin phép không nêu tên) nói rằng, đúng là khoản tiền nợ hiện nay của Trung Nam với Đại Dũng hiện vẫn còn hơn 69 tỷ đồng chưa trả.

Tuy nhiên, đã xuất hiện việc thiết bị sau khi công trình được đưa vào vận hành mới phát hiện là không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể: Giá đỡ bị rỉ sét, do chất liệu không đạt chuẩn. Khi đưa đi kiểm tra tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest3), thì nhận được kết quả 7/10 tiêu chuẩn không đạt.

Khi nói ra điều đó, thì cả hai bên đều có phản ứng, kể cả Đại Dũng thì cứ nhất quyết là phải đòi trả tiền.

Trả lời câu hỏi phía Đại Dũng nêu ra là: Nếu sản phẩm không đạt, thì sao Trung Nam lại vẫn đồng ý ký biên bản nghiệm thu công trình, lên kế hoạch trả nợ?

Đại diện cho phía Trung Nam chia sẻ: Dù đã nghiệm thu, nhưng công trình vẫn đang còn trong thời gian bảo hành. Hợp đồng giữa hai bên nói rất rõ điều này.

Chính vì thế, theo vị đại diện phía Trung Nam, điều cần thiết lúc này là lãnh đạo hai bên cần ngồi lại với nhau, cùng bàn bạc và giải quyết, cùng thảo luận và đưa ra một lộ trình giải quyết dứt điểm, thì sự việc mới kết thúc.

Về chất lượng của sản phẩm, nếu Đại Dũng không khắc phục, thì phía Trung Nam sẽ thuê đơn vị làm, và chi phí thì Đại Dũng phải chịu.

Còn nếu vẫn không tìm được tiếng nói chung nữa, thì sự việc sẽ do Tòa án đưa ra phán quyết. Bên nào thua, thì bên đó chịu. Hiện Trung Nam cũng đã làm hồ sơ phản tố yêu cầu của Đại Dũng.

Nói thêm về vấn đề này, đại diện lãnh đạo Đại Dũng khẳng định: Làm sao dám khẳng định sản phẩm đưa đi kiểm tra là của Đại Dũng, khi phía Trung Nam không mời bên bên nguyên đơn đến chứng kiến, ký vào biên bản?

Minh Quân