Cựu HLV tuyển Việt Nam lôi liên đoàn bóng đá Indonesia ra tòa

15/07/2011 07:54
(GDVN) - Không chỉ quen với những cơn sóng thần của Thái Bình Dương, nay người Indonesia nay đang dần phải làm quen với một 'cơn sóng' khác.

(GDVN) - Không chỉ quen với những cơn sóng thần của Thái Bình Dương, nay người Indonesia nay đang dần phải làm quen với một 'cơn sóng' khác. Cơn sóng ấy không xuất hiện từ biển xanh mà từ Alfred Riedl, người họ vừa hất cẳng ra đường.

Alfred Riedl bị thải hồi khỏi ghế HLV đội tuyển Indonesia

Alfred Riedl bị sa thải: Lý do chính trị, không phải chuyên môn

Còn nhớ cách đây chỉ vài ngày, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã được dỡ gông đeo cổ khi bầu ra chủ tịch mới thay Nurdin Halid vốn là một chính trị gia và từng phải ngồi tù hồi năm 2007 vì tội bòn rút ngân sách. Động thái 'ngoan ngoãn' từ xứ vạn đảo đồng nghĩa rằng lệnh cấm vận tham gia mọi hoạt động bóng đá quốc tế của FIFA không giáng xuống đầu họ.

Ấy vậy mà người đứng đầu mới của PSSI xem ra lại đang sa lầy vào vết xe đổ của tiền nhiệm. Bởi ông vừa bị vạch tội sa thải HLV Alfred Riedl với lý do chính trị. Ngoài chuyện chuyên môn, phía PSSI còn kiên quyết khẳng định rằng mình chưa bao giờ ký hợp đồng với nhà cầm quân người Áo nên việc chủ động chấm dứt ràng buộc sớm thời hạn âu cũng là chuyện đương nhiên. Vì Alfred Riedl chỉ đơn thuần làm việc cho Nurdin Halid, chủ tịch nhiệm kỳ trước thông qua thỏa thuận miệng.

HLV Riedl quyết 'chiến' đến cùng với PSSI
HLV Riedl quyết 'chiến' đến cùng với PSSI.

Dĩ nhiên, từng nhiều năm làm bóng đá chuyên nghiệp, phiêu lưu từ Áo, Liechtenstein, sang Ai Cập, Trung Đông và cả châu Phi trước khi dừng chân ở vùng trũng Đông Nam Á, Alfred Riedl thừa khôn ngoan và kiến thức để hiểu rằng, chẳng dại gì lại làm việc mà không có giấy trắng mực đen cả. Vì lẽ đó, ông càng thấy bức xúc, ngứa tai trước lý do PSSI đưa ra và đang chuẩn bị hồ sơ nhờ FIFA can thiệp.

Tâm sự với hãng thông tấn AP, chiến lược gia 61 tuổi quả quyết tất cả đều bị chi phối bởi lý do chính trị: "Tôi mất việc không phải vì chuyên môn mà chẳng qua, các thành viên trong ban chấp hành muốn muốn nhổ tận gốc rễ triều đại cũ. Họ xem những người cũ như kẻ thù nên tìm cách trù dập. Quan điểm đó chỉ tồn tại ở các chính trị gia. Tôi có thể khẳng định nguyên nhân xuất phát từ quan điểm chính trị. Nếu PSSI không trả tiền bồi thường cho tôi, chắc chắn họ sẽ không được yên với FIFA".

Với khoản lương trung bình 15.000 USD/tháng và hợp đồng còn đến 2 năm nữa, Alfred Riedl hy vọng sẽ bỏ túi hơn 300.000 USD tiền bồi thường. Nhưng, chắc chắn ông không chỉ mong có tiền mà còn là cả một lời thanh minh từ PSSI để tẩy sạch thanh danh. Trong nghiệp cầm quân, chẳng ai muốn mình phải gắn với 2 từ "sa thải" cả. Alfred Riedl cũng vậy, vì nó sẽ làm xấu đi bản CV của ông.

Còn PSSI, họ nên nhớ rằng mình vừa nằm trong 'danh sách đen' của FIFA nhiều tháng trời. Dù sao Alfred Riedl cũng đã ra đi, xem ra lúc này, điều PSSI cần làm nhất là phải chơi đẹp, phải trả tiền đền bù cho vị tướng người Áo. Vì không chừng nếu tiếc trăm ngàn USD, họ có thể lại chịu một đợt sóng mới từ FIFA.

Minh Trường