Tây Ban Nha 'chiến' Pháp tại vòng loại World Cup 2014

31/07/2011 00:45
(GDVN) - Thật đen đủi cho Pháp, họ bị xếp ở nhóm hạt giống số 2 trước khi bước vào lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2014 và nay còn gặp một vận đen khác...

(GDVN) - Thật đen đủi cho Pháp, họ bị xếp ở nhóm hạt giống số 2 trước khi bước vào lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2014 và trong số những đối thủ đáng ngại nhất ở nhóm 1, thầy trò Laurent Blanc phải gặp đúng Tây Ban Nha, đương kim vô địch World Cup và Euro, đồng thời là cái tên mà bất cứ ai cũng phải 'kiềng'.

Tổng quan trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2014

Có thể người Pháp trách mình thiếu may mắn nhưng trước hết, họ phải nhìn lại chính bản thân. Vì phong độ trồi sụt liên tục từ World Cup 2010 (chật vật lết vào vòng chung kết, bị loại ngay từ vòng bảng), bóng đá ở đất nước hình lục lăng giờ kém hẳn vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Hai ông lớn Pháp và Tây Ban Nha rơi vào cùng một bảng, không mấy ngạc nhiên khi một số bảng đấu khác được hưởng lợi vì tính cạnh tranh đỡ khắc nghiệt hơn nhiều. Đơn cử như bảng E. Nơi Na Uy (nhóm 1) và Slovenia (nhóm 2) được xem là nặng ký nhất. Nhưng, không thể bỏ qua Thụy Sĩ, nền bóng đá đang phất lên những năm vừa qua. Hay ở bảng G, nơi Hy Lạp và Slovakia đang thống lĩnh vai trò đầu đàn, bất kể xét về lực lượng họ kém xa Pháp.

Phân bảng khu vực châu Âu
Phân bảng khu vực châu Âu.

Bảng A: Croatia, Serbia, Bỉ, Scotland, Macedonia, Wales

Bảng B: Italia, Đan Mạch, CH Czech, Bulgaria, Armenia, Malta

Bảng C: Đức, Thụy Điển, CH Ireland, Áo, Đảo Faroe, Kazakhstan

Bảng D: Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary, Romania, Estonia, Andorra

Bảng E: Na Uy, Slovenia, Thụy Sĩ, Albiania, đảo Cyprus, Iceland

Bảng F: Bồ Đào Nha, Nga, Israel, Bắc Ireland, Azerbaijan, Luxembourg

Bảng G: Hy Lạp, Slovakia, Bosnia-Herzegovina, Lithuania, Latvia, Liechtenstein

Bảng H: Anh, Montenegro, Ukraine, Ba Lan, Moldova, San Marino

Bảng I: Tây Ban Nha, Pháp, Belarus, Georgia, Phần Lan

Nhưng, tất cả đều phải dựa trên kết quả thực tế. Nên người Pháp cũng khó lòng trách sự thiệt thòi họ đang phải nhận. Còn các ông lớn khác, con đường họ sẽ đi xem ra không quá gian khổ nếu như biết thể hiện đúng khả năng của mình. Người Anh sẽ ở bảng G, là ứng viên nặng ký nhất và sẽ phải chống đỡ sự vươn lên từ Montenegro hay Ukraine. Bảng đấu này ‘vinh dự’ được đón tiếp San Marino, đội tuyển đang đứng bét trên BXH FIFA và sẽ là kho điểm cho phần còn lại khai thác.

Hà Lan sẽ ‘chung đụng’ với Thổ Nhĩ Kỳ của Guus Hiddink, trong khi Đức phải ngại nhất là Thụy Điển, Bồ Đào Nha thì sẽ cần dè chừng Nga còn với người Ý, họ phải đối mặt với nhiều cản trở đến từ Đan Mạch, CH Czech và Bulgaria. Bảng đấu này (B) được xem là ẩn chứa nhiều bất ngờ nhất bởi trình độ là khá tương đương nhau, kể cả Italia.

Vòng play-off khu vực châu Phi
Vòng play-off khu vực châu Phi.
Vòng đấu bảng
Vòng đấu bảng.

Trong lễ bốc thăm rạng sáng nay, FIFA cũng chốt luôn các châu lục khác. Ngoài Nam Mỹ với diễn biến khá đơn giản vì sự khiêm tốn đến từ số lượng các quốc gia, các châu lục khác như Á, Phi và vùng Bắc Trung Mỹ & Carribe đều phải bốc thăm chia bảng. Tại châu lục đen, các đội nhóm 1 và 2 sẽ được miễn vòng loại đầu, trong khi số còn lại chia nhau ra làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội để chọn ra 6 cái tên xuất sắc nhất mỗi bảng vào vòng loại cuối cùng. Và ở đó, họ sẽ tiếp tục phải vượt qua vòng loại thứ 2 trước khi nghĩ về tấm vé đến Brazil.

Vòng đấu bảng thứ nhất khu vực Bắc Mỹ - Carribe
Vòng đấu bảng thứ nhất khu vực Bắc Trung Mỹ - Carribe và...
Vòng bảng thứ 2
... vòng bảng thứ 2.

Vùng Bắc Trung Mỹ & Carribe tuy nhiều đội như vậy nhưng cũng chỉ được trao 3 vé vào thẳng và 1 suất play-off. Đó sẽ là cái tên đứng thứ 2 trong bảng giành được nhiều điểm số nhất.

Tình hình các bảng đấu tại châu Á
Tình hình các bảng đấu tại châu Á.

Tương tự như thể thức này là châu Á và châu Phi. Tại châu Á, 5 bảng vừa được phân chia nhưng cũng chỉ có tối đa 4 suất rưỡi vào VCK. Sau khi vượt qua vòng bảng này, 10 đội xếp nhất, nhì các bảng sẽ tiếp tục được chia làm 2 bảng để đá vòng loại thứ hai. Tại vòng bảng này, 2 đại diện Đông Nam Á là Thái Lan, Indonesia đều bị xếp vào các bảng đấu rất 'rắn'. Singapore có 'dễ thở' hơn đôi chút nhưng cơ hội dành cho họ cũng không nhiều. Còn ở châu Phi, ngoài nhóm đầu đã được đặt chỗ, các ĐT xếp cửa dưới sẽ phải dự vòng loại trực tiếp trước khi vào vòng đấu bảng.

Minh Trường