Tổng quan trước lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2014

30/07/2011 02:45
(GDVN) - Ngày hôm nay sẽ diễn ra lễ bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2014. Tâm điểm vẫn sẽ là châu Âu với câu hỏi: đại gia nào sẽ nằm cùng bảng với Pháp?

(GDVN) - Những quan chức cao cấp và nhân vật nổi tiếng của bóng đá thế giới sẽ tề tựu về Rio de Janeiro để biết số phận của các ĐTQG trước khi vòng loại World Cup 2014 chính thức bắt đầu. Lễ bốc thăm bắt đầu từ 15h chiều 30/7 (giờ địa phương, tức 2h sáng ngày 31/7 theo giờ Việt Nam).

166 đội đến từ 5 châu lục sẽ tranh tài để chọn ra 31 đội đồng hành cùng với Brazil tham gia vào ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra vào năm 2014 tới, diễn ra từ ngày 12/6 đến 13/7/2014.

Các nhóm bốc thăm được tính dựa trên bảng xếp hạng FIFA tháng 7/2011 (ngoại từ khu vực CONCACAF dùng BXH tháng 3). Từ đó, lượt trận vòng bảng sẽ xác định 13 suất dành cho châu Âu, 5 suất châu Phi, 4 (có thể 5) suất châu Á cũng như Nam Mỹ, 3 (hoặc 4) suất cho khu vực Bắc - Trung Mỹ và 1 suất theo loạt play-off cho châu Đại Dương.

Số phận của các đội bóng sẽ được quyết định trong ngày hôm nay
Số phận của các đội bóng ở vòng loại World Cup sẽ được quyết định trong ngày hôm nay.

Châu Âu và châu Phi sẽ luôn bảo đảm có tổng cộng 18 đại diện. Châu Phi sau khi kết thúc vòng bảng sẽ xếp ra 5 cặp đấu knock-out để chọn những đội lọt vào vòng chung kết, trong khi ở châu Âu 9 đội nhất bảng giành vé thẳng, 8 đội xếp thứ nhì của tám bảng đấu 6 đội (loại trừ bảng 5 đội) được chia ra thành 4 cặp đấu loại trực tiếp để quyết định nốt các vé còn lại.

Do Brazil đứng ra đăng cai nên có thể Nam Mỹ sẽ có tới 6 đại diện góp mặt, bao gồm nước chủ nhà và 4 đội đứng đầu bảng đấu duy nhất của khu vực. Đội xếp thứ 5 sẽ chỉ được tham dự nếu thắng trong trận play-off liên lục địa.

Ở các khu vực còn lại đều sẽ có đại diện ở loạt play-off liên lục địa. Châu Á chia ra làm 2 bảng và chọn đội đứng nhất và nhì của mỗi bảng vào thẳng vòng chung kết, còn hai đội xếp thứ 3 phải đá play-off. 24 đội thuộc Bắc - Trung Mỹ được chia làm 6 bảng và lấy các đội nhất bảng vào đá tiếp vòng bảng thứ 2. Các đội nhất và nhì lọt vào vòng bảng thứ 3 trước khi ba đội dẫn đầu được giành vé, còn đội đứng thứ 4 phải đá play-off. Riêng châu Đại dương sẽ chỉ có 1 đại diện được chọn đi đấu play-off, không có suất đảm bảo.

Lễ bốc thăm


Một số cựu danh thủ và ngôi sao đương đại của bóng đá Brazil đã được mời tham dự. Cafu và Neymar sẽ khởi đầu với khu vực châu Phi, một cựu danh thủ khác, Bebeto cùng với Michel Bastos được giao khu vực Bắc - Trung Mỹ. Cầu thủ tuổi teen Lucas Piazon cùng với HLV danh tiếng Mario Zagallo đảm trách châu Đại Dương. Trong khi đó phần hấp dẫn nhất, khu vực châu Âu sẽ có sự xuất hiện của ngôi sao trẻ của Santos, Paulo Ganso và 'người ngoài hành tinh' Ronaldo.

Ro
Ro "béo" cùng với đàn em Ganso sẽ định đoạt các bảng đấu khu vực châu Âu.

38 HLV trưởng cùng với 106 thành viên các Liên đoàn bóng đá sẽ có mặt tại Rio De Janeiro để theo dõi số phận của các đội bóng. Mano Menezes (Brazil), Fabio Capello (Anh), Guus Hiddink (Thổ Nhĩ Kỳ) và Laurent Blanc (Pháp) đều sẽ xuất hiện.

Cũng trong buổi lễ, FIFA sẽ công bố thời gian diễn ra Confederation Cup, dự kiến từ ngày 15 đến 30/6/2013.

Nhóm hạt giống

Khu vực châu Phi ngoài 3 nhóm hạt giống đã được xác định trước thì nhóm còn lại sẽ xuất hiện sau khi 24 đội có thứ hạng thấp nhất đấu knock-out và chọn ra 12 kẻ chiến thắng vào vòng bảng.

Khu vực châu Á có 4 nhóm hạt giống với Australia, Trung Quốc, Iran, Nhật và Hàn Quốc ở nhóm 1 sẽ có khả năng bị xếp chung bảng với Arab Saudi ở nhóm 2. Đội bóng Tây Á này dù không còn mạnh như trước nhưng vẫn là đối thủ đáng gờm. 3 đội Đông Nam Á là Indonesia, Thái Lan và Singapore đều bị xếp ở nhóm 4.

Tây Ban Nha - đương kim vô địch Thế giới
Tây Ban Nha - đương kim vô địch Thế giới.

Ở khu vực CONCACAF, Mỹ cùng với Mexico, Honduras, Jamaica, Costa Rica và Cuba chắc chắn sẽ có mặt ở vòng bảng thứ 3. 24 quốc gia còn lại sẽ phải bốc thăm để xếp bảng đấu và chọn ra 6 đội đứng đầu để đá vòng bảng thứ 3. Châu Đại dương với New Zealand là đội áp đảo nhưng vẫn sẽ phải đá play-off dù đứng đầu bảng đấu duy nhất khu vực.

Tâm điểm châu Âu đến từ cái tên Pháp. Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức, Anh, Bồ Đào Nha, Italia cùng với Croatia, Na Uy và Hy Lạp được xếp vào nhóm 1 trong khi Pháp chỉ đứng hạng 15 Thế giới bị xếp vào nhóm 2. Có một khả năng rất dễ xảy ra đó là thầy trò Laurent Blanc sẽ phải đấu với 1 trong 6 ông lớn của châu Âu (trong đó có ĐKVĐ thế giới Tây Ban Nha), và câu chuyện sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn nếu Pháp, bị xếp cùng một đại gia châu Âu, phải nằm trong bảng đấu 5 đội. Bảng đấu này sẽ chỉ có 1 suất đứng nhất bảng được vào thẳng vòng chung kết, nên Pháp sẽ phải nỗ lực tối đa để góp mặt ở Brazil nếu trường hợp đó xảy ra.

ĐT Pháp có thể phải đá play-off, thậm chí là bị loại
ĐT Pháp có thể phải đá play-off, thậm chí là bị loại.

Nga, Thụy Điển, Đan Mạch cùng Thổ Nhĩ Kỳ cũng góp mặt trong nhóm 2 hứa hẹn sẽ gây nhiều cản trở với các đội nhóm 1. Có một điều thú vị là ĐT Anh có thể phải nằm cùng bảng với Scotland/Bắc Ireland, Cộng hòa Ireland và xứ Wales, tức họ phải đụng độ với 2 đội bóng thuộc Vương quốc, cùng với 1 đội vốn là thù địch của Tam Sư.

Vì lý do chính trị mà Nga và Georgia sẽ không bị xếp vào cùng bảng đấu. Chưa rõ FIFA sẽ làm thế nào để tránh điều này xảy ra, bởi 2 đội này nằm ở 2 nhóm hạt giống khác nhau.

Đỗ Âu