Cứ yêu nghề, yêu trẻ thì các con sẽ yêu mình

30/12/2019 06:09
LÃ TIẾN
(GDVN) - Đã chọn nghề giáo viên mầm non trước hết phải yêu nghề, yêu trẻ như con mình, từ đó dành hết tâm huyết cho nghề thì sẽ được phụ huynh, học sinh yêu mến.

Ngày nào cũng vậy (trừ Chủ nhật), từ sáng sớm, cô giáo Nguyễn Thị Dung (sinh năm 1975), giáo viên Trường mầm non An Dương (quận Lê Chân, Hải Phòng) có mặt tại lớp để dọn dẹp, vệ sinh phòng học cho thông thoáng rồi mới làm nhiệm vụ đón trẻ.

Lớp cô Dung chủ nhiệm là lớp nhà trẻ nên việc đón trẻ, chăm sóc, dạy dỗ trẻ vất vả hơn các lớp khác vì các con còn nhỏ, chưa quen nề nếp sinh hoạt.

Cứ yêu nghề, yêu trẻ thì các con sẽ yêu mình ảnh 1
Cô giáo Nguyễn Thị Dung (sinh năm 1975), giáo viên Trường mầm non An Dương gây ấn tượng với giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, cuốn hút học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Dung, bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ.

Do đó, mỗi giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

“Các con ở lớp nhà trẻ rất hiếu động, chưa biết phục vụ bản thân nên các cô giáo phụ trách lớp này vất vả hơn gấp nhiều lần so với giáo viên dạy các lớp lớn.

Ngoài việc hướng dẫn các cháu vui chơi, cô giáo vừa phải làm vai trò của một người mẹ, từ cho ăn, uống thuốc đúng giờ, vệ sinh cá nhân cho bé cũng như lớp học...

Với những bé mới đến lớp, cô giáo phải mất 1 tuần, 2 tuần, thậm chí cả tháng để dỗ dành, bế ẵm để trẻ làm quen với môi trường lớp học và những bạn mới”, cô giáo Dung chia sẻ.

Cứ yêu nghề, yêu trẻ thì các con sẽ yêu mình ảnh 2
Cô giáo mầm non bật mí cách rèn trò ngoan và hứng thú học tập

Công việc tất bật suốt ngày nên cô Dung và các đồng nghiệp thường ăn rất muộn bởi, khi nào trẻ ăn xong, ngủ hết thì các cô mới được đi ăn.

Thậm chí có những hôm gần 1 giờ chiều, sau khi trẻ đã ngủ hết, các cô mới được ăn. Hầu như các cô không có thời gian ngủ trưa.

Nhiều lúc cô giáo ăn xong là nhiều trẻ đã dậy, lại phải vệ sinh, cho trẻ ăn bữa phụ, dạy học cho trẻ.

Cứ như thế, công việc của cô giáo mầm non Nguyễn Thị Dung ngày nào cũng kết thúc vào tối muộn, sau khi phụ huynh đón hết trẻ thì cô mới về nhà.

Công việc bận rộn, vất vả là vậy, cộng với đồng lương ít ỏi từ nghề giáo nhưng cô giáo Dung chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ nghề.

Trong suốt thời gian công tác, cô Dung luôn dành hết yêu thương, tâm huyết để chăm sóc, dạy dỗ trẻ.

Cứ yêu nghề, yêu trẻ thì các con sẽ yêu mình ảnh 3
Công việc bận rộn, vất vả là vậy nhưng cô giáo Dung vẫn dành hết tình yêu thương cho con trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Dung chia sẻ: “Đã chọn nghề giáo viên mầm non trước hết phải yêu nghề, yêu trẻ như con mình.

Khi mình thực sự yêu nghề thì các phụ huynh sẽ nhận thấy và có cái nhìn cảm thông với nghề giáo viên mầm non.

Từ đó, phụ huynh sẽ chung tay, chia sẻ với các cô giáo trong việc chăm sóc, nuôi dạy con trẻ”.

Theo tâm sự của cô Dung, năm 1995, tốt nghiệp Trường Trung học sư phạm nhà trẻ, mẫu giáo Hải Phòng, cô về nhận nhiệm vụ tại Trường mầm non An Dương.

Hiện nay, cô Dung đang là Tổ phó chuyên môn phụ trách khối nhà trẻ của nhà trường.

24 năm công tác, cô Dung luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Năm học 2018-2019, cô Dung có tiết dạy sáng tạo, đạt hiệu quả cao, góp phần không nhỏ để chuyên đề “Nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động có chủ đích cho trẻ lứa tuổi nhà trẻ” của nhà trường tổ chức thành công tốt đẹp.

Vừa qua, cô Dung xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi E-learning cấp quận, được lựa chọn đi thi cấp thành phố.

Cứ yêu nghề, yêu trẻ thì các con sẽ yêu mình ảnh 4
Cô giáo Nguyễn Thị Dung hướng dẫn các cháu lớp nhà trẻ (Ảnh: Lã Tiến)

Đánh giá về giáo viên của mình, cô giáo Vũ Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng Trường mầm non An Dương tự hào nói: “Cô Dung là giáo viên rất năng động, sáng tạo và là một trong những người đi đầu trong những phong trào thi đua do ngành, nhà trường phát động.

Trong quá trình công tác, cô Dung liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố năm học 2016-2017.

Cùng với đó, cô còn là cán bộ công đoàn tích cực tham gia các hoạt động, được các phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp quý mến”.

Mặc dù công việc vất vả nhưng khi chứng kiến những tiết dạy trong trường, chúng tôi cảm nhận được niềm vui, lòng nhiệt huyết luôn cháy bỏng trong tim của cô Dung và các đồng nghiệp.

Hi vọng cô Dung và các giáo viên Trường mầm non An Dương luôn vững tin, tiếp tục yêu nghề, dành hết tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người”, xứng đáng với sự tin yêu của các lãnh đạo, người dân quận Lê Chân, Hải Phòng.

LÃ TIẾN