Thủ khoa khối C năm 2021 chia sẻ bí quyết ôn thi tốt nghiệp giai đoạn nước rút

16/06/2022 06:50
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kim Ngân cho biết, trong giai đoạn nước rút ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh cần tránh tạo áp lực tâm lý, không ôn tập kiểu nhồi nhét kiến thức.

Đinh Thị Kim Ngân là thủ khoa toàn quốc khối C trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 với điểm số 29,25, trong đó môn Ngữ văn là 9,5 điểm, Ngân đạt trọn 10 điểm môn Lịch sử và 9,75 điểm môn Địa lý. Hiện tại Kim Ngân đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Luật Hà Nội.

Rèn luyện cách tư duy các dạng câu hỏi

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về bí quyết ôn tập, làm bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Kim Ngân cho biết, trong giai đoạn nước rút, để ôn tập hiệu quả, các bạn học sinh nên tập trung dành thời gian cho tổ hợp chính của mình.

Đinh Thị Kim Ngân - thủ khoa toàn quốc khối C trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Đinh Thị Kim Ngân - thủ khoa toàn quốc khối C trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, hiện đang là sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, cần phân bổ thời gian hợp lí trong việc ôn tập giữa các môn, giữa việc ôn tập và nghỉ ngơi, thư giãn. Đặc biệt, học chắc từng phần kiến thức, tránh cách học nhồi nhét, kết hợp xem lại kiến thức cùng với luyện các đề thi sát với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Kỳ thi đang đến gần, thời điểm này, hầu hết các bạn đã nắm được kiến thức cơ bản rồi. Chính vì vậy, điều quan trọng phải chuẩn bị tâm lý thật tốt, tránh để xảy ra tình trạng căng thẳng, áp lực. Bên cạnh hoạt động ôn tập, các bạn cần sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi.

Để làm tốt bài thi tổ hợp xã hội, việc luyện đề thi thông qua rèn luyện cách tư duy các dạng câu hỏi là rất quan trọng. Mức độ khó của các câu hỏi sẽ được nâng dần lên từ dạng đọc hiểu, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đặc biệt, các bạn cần lưu tâm những câu hỏi vận dụng cao vì đây chính là cơ hội để chinh phục điểm số cao. Để làm được dạng câu hỏi này, cần phải đọc nhiều tài liệu, mở rộng vốn kiến thức của mình bên cạnh việc luyện đề”, Kim Ngân cho biết.

Nữ thủ khoa năm 2021 thường chia thời gian ôn tập từng buổi cho từng môn học, buổi sáng em dành cho hai môn Lịch sử và Địa lý vì lượng kiến thức cần ghi nhớ nhiều, buổi tối ôn tập môn Ngữ văn vì với Ngân, đọc trước khi ngủ sẽ giúp em ghi nhớ lâu hơn.

Khi thời gian ôn thi không còn nhiều, đối với Ngữ văn, Kim Ngân khuyên sĩ tử năm nay nên tập trung hệ thống lại những kiến thức cơ bản nhất của các tác phẩm văn học.

Môn Lịch sử và Địa lý tập trung chủ yếu ở phần kiến thức lớp 12, song đây là hai môn học có kiến thức khá rộng nên các bạn có thể đọc thêm tài liệu để củng cố và mở rộng kiến thức cho mình. Ngoài ra, việc luyện đề nhiều cũng sẽ giúp các thí sinh phản ứng nhanh hơn khi vào làm bài thi.

Cách ghi nhớ tốt nhất không phải là cố học, nhồi nhét kiến thức mà là ghi nhớ một cách thụ động. Ví dụ, các bạn có thể mở các thước phim, phóng sự liên quan đến kiến thức lịch sử, địa lý để xem và lắng nghe. Như vậy việc học tập và tiếp thu kiến thức sẽ diễn ra một cách tự nhiên mà không khiến bản thân cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Cân đối thời gian làm bài, tránh bị đánh lừa, mất điểm

Nữ thủ khoa năm 2021 chia sẻ, trong quá trình làm bài thi, để tránh tình trạng bị mất điểm đáng tiếc, các bạn cần đọc kỹ từng câu hỏi, làm bài cẩn thận.

Quá trình ôn tập sẽ gặp nhiều câu hỏi tương tự nhau, nhìn qua sẽ thường dễ nhầm lẫn, vì thế, khi làm bài cần phải tránh chủ quan, cần đọc đề và phân tích kĩ để không bị đánh lừa.

Kim Ngân cho rằng, thí sinh khi làm bài cần phân bố thời gian hợp lý để đảm bảo hoàn thành hết các phần trong bài thi. (Ảnh: NVCC)

Kim Ngân cho rằng, thí sinh khi làm bài cần phân bố thời gian hợp lý để đảm bảo hoàn thành hết các phần trong bài thi. (Ảnh: NVCC)

Đối với môn Ngữ Văn, phải có từng phương pháp, kỹ năng làm bài tương ứng với ba phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Phần đọc hiểu cần đọc kỹ đoạn văn và yêu cầu đề ra, nếu đề không yêu cầu viết thành đoạn văn thì nên gạch từng ý rõ ràng, trình bày mạch lạc, dễ hiểu. Cần chú ý trả lời đúng trọng tâm nội dung câu hỏi, tránh tình trạng vòng vo, lan man, dài dòng.

Đối với phần nghị luận xã hội, Kim Ngân cho rằng cần viết bài văn trình bày quan điểm một cách rõ ràng, logic. Đặc biệt phải có phần dẫn chứng, liên hệ thực tế, gần gũi. Muốn vậy, mỗi bạn học sinh cần phải tìm hiểu những câu chuyện, những nhân vật là tấm gương sáng, những bài học cuộc sống xung quanh mình, bên cạnh đó phải nắm bắt được cả những vấn đề nóng của xã hội.

“Phần nghị luận văn học nhiều bạn thường hay sa vào phân tích dài dòng. Điều này có thể vô tình làm bài viết bị lan man, thiếu ý và lãng phí thời gian làm bài.

Theo em, các bạn nên viết văn theo từng đoạn văn diễn dịch, đưa từng luận điểm lên đầu đoạn văn và tập trung làm rõ nội dung của luận điểm đó. Câu chủ đề của từng đoạn văn cũng cần phải rõ ràng, không nên dẫn dắt quá dài dòng.

Ngoài việc phân tích, bình luận nội dung tác phẩm văn học, trong bài viết cũng cần phải làm nổi bật được những đặc sắc nghệ thuật mà tác giả sử dụng trong tác phẩm. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là tránh sa đà quá nhiều vào việc bình luận nghệ thuật, mà cần phải đi đúng trọng tâm yêu cầu của đề bài.

Ví dụ yêu cầu của đề bài là phân tích tác phẩm để làm nổi bật hình tượng nhân vật hay để thấy được tình cảm của tác giả gửi gắm trong tác phẩm thì việc phân tích nghệ thuật cũng phải gắn với yêu cầu nêu ra.”, Đinh Thị Kim Ngân chia sẻ.

Kim Ngân cũng cho biết, Ngữ văn là môn thi tự luận trong tổ hợp C00 nên các thí sinh cần biết cách cân đối thời gian cho với từng phần để đảm bảo hoàn thành trọn vẹn cả ba phần thi.

Quá trình làm bài môn Lịch sử, Địa lý, thí sinh cần đọc kỹ câu hỏi để làm bài, đặc biệt đối với những câu hỏi dài, nên gạch ý chính trong câu hỏi để không bỏ sót dữ kiện quan trọng nào.

Sau một năm trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội, Định Thị Kim Ngân tâm sự, môi trường đại học đòi hỏi khả năng tự học, tự nghiên cứu nhiều hơn, song cũng giúp em năng động hơn trong các hoạt động chung.

Kim Ngân nhắn nhủ đến các sĩ tử tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm nay hãy luôn bình tĩnh, tự tin với vốn kiến thức mà mình đã chuẩn bị, cố gắng điều chỉnh đồng hồ sinh học để có được 1 sức khoẻ và tinh thần tốt nhất để hoàn thành tốt các bài thi.

Phạm Minh