Báo Nhật: Việt Nam-Nhật Bản tổ chức diễn tập để "giám sát Trung Quốc"

20/02/2016 08:15 Đông Bình
(GDVN) - Mục đích của cuộc diễn tập lần này là để tăng cường hợp tác quốc phòng Việt-Nhật và giám sát các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo các nguồn tin, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã cử 2 máy bay tuần tra săn ngầm đến thăm cảng Đà Nẵng trong 3 ngày, từ ngày 16 đến ngày 18/2/2016, cùng với Hải quân Việt Nam đã tiến hành diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên sa bàn ngày 17/2/2016.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Shinzo Abe

Hãng tin Kyodo Nhật Bản ngày 18/2 cho rằng, mục đích của cuộc diễn tập lần này là để tăng cường hợp tác quốc phòng Việt-Nhật và giám sát các hành động (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nhiều tờ báo Nhật Bản cũng cho rằng, động thái này của Nhật Bản chính là để kiềm chế các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tình huống giả định trong cuộc diễn tập trên sa bàn ở một căn cứ hải quân tại Đà Nẵng, Việt Nam ngày 17/2 là, máy bay tuần tra P-3C và tàu chiến Hải quân Việt Nam cứu tàu dân sự gặp nguy hiểm trên biển.

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, các cán bộ của Quân đội Việt Nam đã tham quan máy bay tuần tra Nhật Bản, cán bộ của Lực lượng Phòng vệ cũng đã đến tham bộ chỉ huy tại địa phương của Quân đội Việt Nam, hai bên đã tăng cường giao lưu.

Sĩ quan chỉ huy của Lực lượng Phòng vệ Biển cho hay, chuyến thăm này rất có lợi cho xây dựng quan hệ Nhật-Việt.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Được biết, sau khi kết thúc nhiệm vụ chống cướp biển ở vịnh Aden, trên đường trở về máy bay tuần tra P-3C Nhật Bản đã đến thăm Việt Nam.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đã triển khai bất hợp pháp hệ thống tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, do đó, 2 máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Nhật Bản đến Việt Nam lần này có thể sẽ "kích động" Trung Quốc.

Theo báo chí Nhật Bản, đây là lần thứ ba máy bay tuần tra Nhật Bản đến thăm Việt Nam. Tháng 5/2015, máy  bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cũng đã đến thăm Việt Nam.

Nhật Bản mong muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Việt Nam, tăng cường kiềm chế đối với hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời tăng cường sự hiện diện của Lực Lượng Phòng vệ.

Cán bộ Quân đội nhân dân Việt Nam tham quan máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Tháng 11/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã đến thăm Việt Nam, hai bên tăng cường hợp tác quốc phòng tập trung vào hướng Biển Đông, đạt được đồng thuận về tổ chức diễn tập chung cứu trợ nhân đạo và cứu nạn, cho phép tàu chiến Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cập cảng Cam Ranh.

Hai bên còn đồng ý, xét tới tình hình Biển Đông, hai nước sẽ tổ chức diễn tập quân sự chung, tiến hành huấn luyện chung khoa mục cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai.

Đông Bình