Belarus đề nghị Nga triển khai 15 chiến đấu cơ đối phó với NATO

13/03/2014 07:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Aleksandr Lukashenko yêu cầu Nga triển khai thêm 15 chiến đấu cơ tới lãnh thổ của mình sau khi NATO tăng cường hiện diện trên biên giới nước này.

Theo RT, phát biểu tại phiên họp Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 12/3, Tổng thống Lukashenko tuyên bố, đây là "một phản ứng hợp lý" đối với việc NATO tăng cường quân sự gần biên giới Belarus. 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Ông nhấn mạnh rằng Minsk "đã phản ứng một cách bình tĩnh với cuộc tập trận quy mô lớn ở Ba Lan", trong đó Mỹ triển khai hàng chục chiến đấu cơ F-16 và gần 300 nhân viên quân sự Ba Lan. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã điều thêm 6 chiến đấu cơ F-15 tới Lithuania và 4 chiếc khác đến trong tháng 1/2014 để tăng cường tuần tra không phận NATO trên vùng Baltic. 

"Họ đưa hàng chục chiến đấu cơ và các máy bay khác tới hoạt động gần biên giới chúng tôi và chúng tôi đang hành động một cách hợp lý", Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh thêm.

Các thành viên NATO ở Baltic gồm Ba Lan, Latvia và Lithuania nằm trên biên giới phía tây và tây bắc của Belarus. Máy bay của Mỹ và NATO đã được tăng cường tuần tra khu vực này những ngày qua liên quan tới tình hình ở Ukraine - một động thái Belarus xem là mối đe dọa tiềm năng đối với an ninh quốc gia của mình.

Theo Tổng thống Lukashenko, tình hình tại nước láng giềng Ukraine "leo thang xung đột" và ảnh hưởng tới lợi ích của Belarus.  Ông kêu gọi chính phủ Kiev tập trung giải quyết xung đột trong nước chứ không phải là các cuộc đàm phán với phương Tây.

Ông cũng loại bỏ suy đoán cho rằng kịch bản đảo chính tại Ukraine có thể diễn ra ở Minsk. Theo ông, lý do dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ Kiev là do "sụp đổ kinh tế và tham nhũng trầm trọng". Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, Nga và Belarus "là một và luôn luôn sát cánh cùng nhau"./.

Nguyễn Hường