Dấu ấn Chủ tịch nước qua các phát ngôn, quan điểm nổi bật trong năm 2014

11/01/2015 08:04 PHONG NGUYÊN
(GDVN) - Nhìn lại năm qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có nhiều quan điểm, quyết định quan trọng đến lãnh thổ quốc gia, chống tham nhũng, tổ chức cán bộ...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục mạch tổng hợp, ghi nhận lại những phát ngôn, quyết định nổi bật của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hôm nay là của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Năm qua, với nhiều sự kiện chính trị, xã hội, ngoại giao nóng bỏng của cả nước, Chủ tịch Trương Tấn sang đã có nhiều quan điểm, chỉ đạo, phát biểu rất ấn tượng về biên giới lãnh thổ, về chủ trương và hành động của ta đối với vấn đề biển Đông; về công tác đối nội, chống tham nhũng...

Trung Quốc dứt khoát không thể chiếm được biển Đông

Tuyên bố trên được đưa ra vào chiều 2/7/2014 – khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu đoàn công tác Trung ương đến hợp tác xã đóng, sửa chữa tàu Bắc Mỹ An (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) để "mục sở thị" tàu cá ĐNa 90152TS bị Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5, mới được lai dắt về bờ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (Ảnh: VNE)

Chủ tịch nước cho rằng âm mưu độc chiếm biển Đông của Trung Quốc chưa thay đổi thì tính chất phức tạp trên biển chưa giảm. Nhưng Trung Quốc sẽ không độc chiếm được và "dứt khoát không thể chiếm được". Người đứng đầu Nhà nước cho biết đây không phải là nói để lên gân, mà là lẽ tự nhiên, bởi thế giới ngày nay toàn cầu hóa, tất cả đều biết được những hành động sai trái, vi phạm đạo lý.

"Ngày nào Trung Quốc chưa từ bỏ chủ trương mở rộng biên giới bằng "đường lưỡi bò" thì biển Đông chưa có được ổn định. Bây giờ họ lại vẽ thêm một đoạn nữa rồi, rất buồn cười, biển quốc tế mà vẽ bậy. Trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, chúng ta phải hết sức kiên quyết, kiên trì nhưng câu chuyện chủ quyền đất nước là không nhân nhượng, bởi bao máu xương của ông cha đổ ra để Việt Nam có được nền độc lập", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Không để bị khiêu khích

Tại buổi tiếp xúc với các ủy viên ủy ban mặt trận tổ quốc (UBMTTQ) TP. HCM ngày 26/6 năm ngoái, trước những bức xúc về việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam không lệ thuộc bất cứ ai, chủ quyền là bất khả xâm phạm nhưng cuộc đấu tranh này cần kiên trì, bền bỉ.

"Chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Tất nhiên, phải hết sức kiên trì và tránh đừng để bị ai khiêu khích", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 20/6/2014, trong cuộc phỏng vấn riêng của Thông tấn xã Việt Nam. Chủ tịch nước đã ra tuyên bố: “Chủ quyền lãnh thổ quốc gia là bất khả xâm phạm”.

Ngày 16/5, tại buổi tiếp xúc cử tri Q.1, TP. HCM, Chủ tịch nước cũng đã phát biểu: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước, không bao giờ hung hăng, gây xung đột, không bao giờ quên Hoàng Sa và Trường Sa”.

Không giữ bình tĩnh sẽ bị sập bẫy

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri cùng Tổ đại biểu Quốc hội TP. HCM sáng 17/5, trước những băn khoăn, lo lắng và cả bức xúc của cử tri về việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép ở thềm lục địa Việt Nam, Chủ tịch nước đã nói: “Tình hình càng phức tạp thì càng phải bình tĩnh để không bị sập bẫy”.

Không có chuyện sợ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền

Đó là phát biểu của Chủ tịch nước tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, TP. HCM vào ngày 16/5/2014.

“Đấu tranh bảo vệ chủ quyền là bình đẳng giữa các quốc gia, không có chuyện sợ hay không sợ”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Hòa bình phải gắn liền với toàn vẹn lãnh thổ

Sáng 18/7/2014, khi dự lễ kỷ niệm 60 năm ký kết hiệp định đình chỉ chiến sự ở Việt Nam tại Hà Nội, Chủ tịch nước đã phát biểu như sau: “Trải qua các cuộc chiến tranh giữ nước, hơn ai hết, nhân dân Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, nhưng hòa bình phải gắn liền máu thịt với độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”.

Tham nhũng đã thành bè cánh, bao che cho nhau

10 phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(GDVN) - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam điểm lại 10 phát ngôn ấn tượng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong năm 2014.

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi tiếp xúc giữa tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri Q.4, TP.HCM vào ngày 3/12 vừa qua để báo cáo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa hoàn thành.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu quan điểm: Hiện tham nhũng không còn đứng riêng lẻ, mà đã trở thành bè cánh, bao che cho nhau. Nhưng nếu chắc chắn Đảng, Nhà nước kiên trì, bền bỉ, làm ngày càng quyết liệt thì chắc chắn nạn tham nhũng sẽ ngày càng đỡ hơn.

Đối với các vụ án tham nhũng đã và đang chuẩn bị được xét xử, Chủ tịch nước khẳng định: Sắp tới, sẽ công bố tuần tự, công khai trên báo chí các vụ án tham nhũng của cán bộ cấp cao. Dù không có bao che, nhưng các cơ quan chức năng sẽ phải kiểm chứng, xác minh thông tin, chứ không phải báo chí đăng là ra quyết định được ngay.

Trước đó, vào ngày 14/10, khi tiếp xúc với cử tri trước thềm kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước cũng cho rằng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã đạt được một số thành quả nhất định, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu.

TP. HCM phải đẩy lùi ma túy

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các cử tri Q.4, TP.HCM (Ảnh: VGP)

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận 4 cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM sáng 15/10/2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá tình hình tệ nạn ma túy đang phát triển rất mạnh. Tội phạm sinh ra từ ma túy rất lớn.

Từ đó, người đứng đầu Nhà nước yêu cầu TP. HCM cùng với cả nước phải ra tay, không thể để ma túy xâm nhập.

Quy trách nhiệm cụ thể nếu để lãng phí nhà công vụ

Cũng trong sáng 3/12, trong buổi tiếp xúc với cử tri Q.1 (TP. HCM) để báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ  8 – Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói, trong thời gian tới, cơ quan các cấp sẽ rà soát lại tình trạng nhà công vụ, sẽ quy trách nhiệm cụ thể nếu để lãng phí.

“Khi cán bộ đến thì được cấp nhà, nhưng khi cán bộ đi, hết nhiệm kỳ hay về hưu mà quản lý không thu nhà thì sẽ bị quy trách nhiệm, còn nếu có thu mà cán bộ không trả thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Tất cả mọi việc rất sòng phẳng.

Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy, thể chế hóa nguyện vọng chính đáng này của cử tri, tùy theo vị trí công tác của mỗi người khác nhau. Đây là một ý kiến rất xây dựng để kiểm soát cán bộ, Đảng viên, nhằm tránh tiêu cực có thể phát sinh, bảo vệ thanh danh của chế độ”, Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Quân đội phải sẵn sàng đánh thắng trong mọi tình huống

“Tham nhũng đã thành bè cánh, bao che cho nhau"

(GDVN) - “Các vụ án tham nhũng liên quan đến cán bộ cấp cao sẽ được giải quyết tuần tự, công bố công khai trên báo chí...”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu như vậy tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra sáng 20/12/2014 tại Hà Nội.

“Quân đội phải được xây dựng vững mạnh, toàn diện, cả tổ chức biên chế và trang bị, trình độ chính quy và trình độ tác chiến, cả lực lượng thường trực và lực lượng dự bị... đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong thời bình, sẵn sàng đánh thắng trong mọi tình huống”, Chủ tịch nước phát biểu.

Ngoài ra, người đứng đầu nhà nước nhấn mạnh, cần tiếp tục xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, lấy chất lượng chính trị làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Xây dựng cảng biển không nên phụ thuộc vào vốn ODA

Cũng vào đầu tháng 7/2014, trong buổi làm việc với lãnh đạo Đà Nẵng về phát triển kinh tế xã hội, ủng hộ việc mở rộng cảng biển Đà Nẵng, nhưng người đứng đầu Nhà nước lưu ý doanh nghiệp cần chủ động tìm nguồn vốn, không nên phụ thuộc vào nguồn vốn ODA.

Nhà đầu tư nước ngoài thất bại là Việt Nam thất bại

Tuyên bố trên được đưa ra vào ngày 17/5/2014 khi Chủ tịch nước đến thăm các doanh nghiệp bị những kẻ quá khích đập phá trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Bình Dương.

Ngoài ra, Chủ tịch nước còn khẳng định Việt Nam sẽ làm mọi cách để bảo vệ, giúp doanh nghiệp nước ngoài an tâm sản xuất.

Không làm oan người có tội

Sáng 16/1/2014, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu trong năm 2014 ngành kiểm sát xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra oan sai hoặc lọt tội phạm; cán bộ thoái hóa, biến chất.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cũng chỉ ra các hạn chế của ngành này như: còn để xảy ra một số trường hợp truy tố oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; việc giải quyết một số vụ án còn kéo dài, xử lý chưa nghiêm. Chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại một số phiên tòa chưa đáp ứng yêu cầu…

“Những hạn chế, khuyết điểm đó nếu không khắc phục kịp thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả công tác của ngành”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

PHONG NGUYÊN