Theo trang thông tin Những người yêu thích hàng không, gần đây Không quân Mỹ đã thực hiện các sứ mệnh bay tuần tra đối với các máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-52 và B-2.

Tàng hình cơ B-2 (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, theo tuyên bố của Không quân Mỹ, các máy bay tuần tra hạng nặng này đã thực hiện các hành trình tầm xa xuất phát từ các căn cứ trên lãnh thổ Mỹ đến vùng lãnh thổ Hawaii trên Thái Bình Dương.

Các chuyến bay kéo dài gần 20 tiếng đồng hồ này được xem là hoạt động tuần tra xuyên lục địa, được tiến hành nhằm tăng cường khả năng phản ứng lại các mối đe dọa ở cấp chiến lược, đồng thời sẵn sàng đáp ứng mệnh lệnh từ tổng tư lệnh tối cao Hoa Kỳ - Tổng thống Mỹ.

Oanh tạc cơ B-2 có khả năng tàng hình mạnh

Không quân Mỹ cho biết hoạt động tuần tra tầm xa này cũng là hoạt động tập dượt cho khả năng bảo vệ đồng minh, đặc biệt ở đây bắt đầu xuất hiện cả cụm từ bảo vệ đối tác của Hoa Kỳ trong các tình huống.

Các máy bay được điều động là oanh tạc cơ B-53 và máy bay ném bom tàng hình B-2. Trong đó 2 chiếc B-52 xuất phát từ căn cứ Barksdale còn 2 chiếc B-2 xuất phát từ căn cứ Whiteman.

Tổng quãng đường bay từ căn cứ trên lãnh thổ Mỹ đến vùng đảo Hawaii dài khoảng 8000 dặm. Khi tiếp cận đến bãi thử nghiệm vũ khí Pohakuloa trên đảo Hawaii chúng đã sử dụng các vũ khí để tiêu diệt các mục tiêu giả định.

Động thái này của quân đội Mỹ được công bố sau khi có thông tin Nga cũng đã tuyên bố triển khai các máy bay bay ném bom chiến lược Tu-22M Backfire tới bán đảo Crimea nơi Moscow vừa tuyên bố sát nhập vào chủ thể liên bang Nga.

Thời gian gần đây, Nga cũng thường xuyên tiến hành các hoạt động bay tuần tra xuyên lục địa bằng các máy bay ném bom chiến lược Tu-160, trong đó, năm 2013, Moscow đã điều động các oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân của mình đến các quốc gia ở Nam Mỹ.

Lê Dũng Cường