Nga công bố bằng chứng Ukraine liên quan tới vụ MH17

22/07/2014 06:48 Nguyễn Hường. Theo RT
(GDVN) - Một chiếc chiến đấu cơ của Không quân Ukraine được phát hiện bay cùng độ cao và cách chiếc Boeing của Malaysia khoảng 3 đến 5 km.

RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/7 cho biết, một chiếc chiến đấu cơ Su-25 của quân đội Ukraine đã bay ở cùng độ cao gần với chiếc máy bay chở khách của Malaysia vào ngày xảy ra thảm họa và yêu cầu Kiev giải thích lý do tại sao chiến đấu cơ của nước này lại theo dõi một chiếc máy bay chở khách.

Hinh ảnh do Nga cung cấp cho thấy Su-25 di chuyển gần MH17 vào ngày xảy ra thảm họa.

"Một chiếc chiến đấu cơ của Không quân Ukraine được phát hiện bay cùng độ cao và cách chiếc Boeing của Malaysia khoảng 3 đến 5 km", Trung tướng Andrey Kartopolov đại diện của quân đội Nga phát biểu tại một hội nghị truyền thông tại Moscow hôm 21/7.

"Chúng tôi muốn một lời giải thích tại sao một chiếc máy bay quân sự lại bay dọc theo hành lang hàng không dân dụng cùng một thời điểm và cùng một độ cao với một chiếc máy bay chở khách", ông nói.

Su-25 có thể đạt được độ cao 10 km và được trang bị tên lửa không đối không R-60 có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 12 km và 5 km là chắc chắn, ông nói thêm.

Radar phòng không của quân đội Ukraine bố trí cách Donetsk 5 km hôm 14.7

Sự hiện diện của máy bay quân sự Ukraine có thể được xác nhận bởi đoạn video ngắn được thực hiện bởi trung tâm giám sát Rostov, tướng Kartopolov nói.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại thời điểm MH17 gặp nạn, một vệ tinh của Mỹ có bay qua khu vực phía Đông Ukraine. Bộ này kêu gọi chính quyền Mỹ cho công bố các bức ảnh dữ liệu không gian làm bằng chứng cho vụ việc.

Trước các cáo buộc cho rằng hệ thống tên lửa phòng không Buk của Nga đã bắn rơi MH17, tướng Kartopolov cho biết, chiếc máy bay chở khách của Malaysia cũng đã rơi trong vùng hoạt động của hệ thống tên lửa phòng không Buk của quân đội Ukraine. 

"Chúng tôi có những hình ảnh không gian chụp địa điểm bố trí hệ thống phòng không của Ukraine ở miền Đông", tướng Kartopolov lưu ý.

Hệ thống tên lửa Buk của quân đội Ukraine nằm cách phía Bắc Donetsk 5 km ngày 14/7.

Tại cuộc họp báo, tướng Kartopolov cho công bố ba bức ảnh vệ tinh chụp ngày 14/7 cho thấy sự hiện diện của hệ thống tên lửa Buk trong khu vực nằm cách phía tây bắc thành phố Luhansk 8km, một trạm radar tên lửa phòng không trong khu vực cách phía bắc thành phố Donetsk 5 km.

Bức ảnh thứ ba cho thấy rõ vị trí của hệ thống phòng không gần Donetsk có một bệ phóng TELAR và khoảng 60 xe quân sự, xe hỗ trợ, lều cho xe và cấu  trúc khác.

Cũng có bức ảnh chụp vào ngày 17/7 cho thấy các bệ phóng tên lửa không còn trong khu vực. Ảnh số 5 cho thấy hệ thống Buk xuất hiện vào buổi sáng cùng ngày tại khu vực Zaroschinskoe - cách 50km về phía nam Donetsk và 8km về phía nam Shakhtyorsk, tướng Kartapolov nói.

Hệ thống Buk của quân đội Ukraine nằm cách phía Bắc Donetsk 5 km ngày 17/7.

Tướng Kartapolov đã đặt ra câu hỏi nghi vấn rằng tại sao hệ thống tên lửa của Ukraine lại xuất hiện trong khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ngay trước thảm họa. 

Hình ảnh chụp ngày 18/7 cho thấy các hệ thống tên lửa đã rời khỏi khu vực MH17 bị rơi. Ông cũng chỉ ra thực tế rằng vào ngày xảy ra tai nạn, hệ thống radar Kupol-M1 9S18 của quân đội Ukraine cũng gia tăng hoạt động.

"Có 7 radar hoạt động vào ngày 15, 8 radar hoạt động vào ngày 16, và 9 radar hoạt động vào ngày 17 trong khu vực. Sau đó, bắt đầu từ 18 tháng 7, cường độ của các hoạt động radar này hoàn toàn giảm và bây giờ không có nhiều hơn hai hoặc ba radar hoạt động trong ngày. Lý do đằng sau hoạt động này vẫn chưa được tìm thấy", ông nói thêm.

Phản ứng trước cáo buộc trên của Moscow, Kiev cùng ngày cho biết nước này đã có bằng chứng cho thấy tên lửa đã bắn rơi MH17 đến từ Nga.

Hệ thống Buk  tại khu vực Zaroschinskoe - cách 50km về phía nam Donetsk và 8km về phía nam Shakhtyorsk ngày 17.7

"Có bằng chứng rằng tên lửa tấn công máy bay do những kẻ khủng bố thực hiện, những người đã nhận được vũ khí và hỗ trợ của các chuyên gia từ Liên bang Nga," phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Ukraine, Andrey Lysenko nói. "Để không thừa nhận thảm kịch này, (Nga) đang vẽ ra rất nhiều hình ảnh và bản đồ. Chúng tôi sẽ phanh phui mọi hình ảnh và kế hoạch khác do phía Nga đưa ra".

Tổng thống Ukrainae Petro Poroshenko cũng tuyên bố Kiev có "bằng chứng mạnh mẽ" chỉ ra nguyên nhân của vụ tai nạn MH17. 

"Chúng tôi biết chính xác nơi (tên lửa đất đối không) được phóng và biết chính xác nơi nó đánh trúng máy bay dân sự và nơi máy bay rơi", ông nói thêm và cho biết Kiev đã sẵn sàng cung cấp các bằng chứng này cho ủy ban điều tra quốc tế./.

Nguyễn Hường. Theo RT