Rostov

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/3/2014 ra thông báo cho biết, quân đội nước này đã bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tại 4 khu vực quan trọng ở hướng Tây lãnh thổ.

Belgorod

Đáng chú ý, 4 khu vực này (Rostov, Belgorod , Tambov và Kursk) đều là những địa điểm nằm ở cực Tây lãnh thổ Nga, nơi cách không xa biên giới với nước láng giềng Ucraine.

Tambov

Theo quân đội Nga, mục đích tập trận là nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các đơn vị chiến đấu. Hơn nữa, đây là cuộc diễn tập nhằm nhấn mạnh yếu tố "môi trường lạ" đối với các binh sỹ được điều động.

Kursk

Cuộc diễn tập sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có sự tham gia của các lực lượng bộ binh cơ giới, pháo binh cùng hoạt động triển khai căn cứ quân sự dã chiến ở nơi diễn tập.

)
Điều động lực lượng thiết giáp của Nga đến Rostov

Giai đoạn hai có thể có diễn tập bắn đạn thật trong đó có mô phỏng lực lượng đối địch. Nga dự kiến sẽ kết thúc tập trận vào cuối tháng 3 này.

Cuộc diễn tập được Moscow tiến hành trong bối cảnh điểm nóng Ucraine đang có những nguy cơ leo thang tiềm ẩn. Nga cũng đã điều binh bố trận rất đông đảo ở bán đảo Crimea, phần lãnh thổ phía Nam thuộc chủ quyền của Ucraine.

)
Bản tin thông báo về cuộc tập trận của Bộ Quốc phòng Nga
Lê Dũng Cường