Một nhà lập pháp cao cấp của Nga đã tuyên bố rằng Hải quân Nga có thể sẽ có được một nửa số tàu chiến và tàu bảo đảm của Hải quân của Ucraine hiện nay sau khi Crimea được sát nhập về Liên bang Nga.

Theo nhà lập pháp Vladimir Komoyedov - Chủ tịch Uỷ ban Duma quốc gia Nga phụ trách về vấn đề quốc phòng, khoảng 20 tàu chiến, tàu hậu cần của Ucraine hiện nay có thể sẽ gia nhập đội hình tàu chiến của Hạm đội Biển Đen.

Ông Vladimir Komoyedov cho biết Hải quân Ucraine hiện nay có tổng cộng khoảng 40 tàu chiến, 1 nửa trong số này đang nằm tại quân cảng Sevatopol và Vịnh Donuzlv (đã bị Nga phong tỏa).

Nói với hãng tin RIA Novosti, ông Komoyedov cho hay "Chúng tôi có thể dự đoán rằng các tàu chiến hiện đang có mặt tại Crimea ban đầu sẽ gia nhập đội hình của lực lượng tự vệ Crimea và sau đó là Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga".

Số tàu chiến hiện đang có mặt tại Crimea của Ucraine đang được Nga kiểm soát gồm 2 tàu hộ vệ, 1 tàu chỉ huy, 1 số tàu tên lửa cao tốc, tàu quyets mìn và 1 tàu ngầm duy nhất.

Chiếc tàu ngầm này có tên gọi là Zaporizhia thuộc lớp  Foxtrot, nó sử dụng công nghệ năng lượng điện-diesel.

Tất nhiên, Hải quân Nga sẽ có được quyền sở hữu tất cả các cơ cở, căn cứ hạ tầng của hải quân trên bán đảo Crimea trong đó có căn cứ không quân Belbek và hệ thống pháo đài phòng thủ ven bờ tại khu vực này.

Lê Dũng Cường