Nội chiến Ucraine sẽ thay đổi nhanh sau vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ?

19/07/2014 17:30 Bình Nguyên
(GDVN) - Vụ rơi máy bay MH17 là một nhân tố rất quan trọng có thể có ý nghĩa quyết định khá lớn, nó có thể làm thay đổi tình thế đối với cuộc nội chiến hiện nay.
Xác chiếc máy bay Boeing – 777 số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysian Airlines

Theo thông tin được tờ Học giả ngoại giao đăng tải hôm 19/7/2014, ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy Nga không có liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn hàng không trong đó một máy bay chở khách dân sự Boeing - 777.

Đối tượng tình nghi số một hiện nay là lực lượng phiến quân. Mặc dù Nga có thể không liên quan trực tiếp nhưng rất nhiều khả năng cho thấy Moscow sẽ bị các nước phương Tây đổ trách nhiệm bởi ít nhất có thể Nga đã cung cấp các tổ hợp tên lửa có khả năng bắn hạ chiếc máy bay dân dụng của Malaysia hôm 17/7/2014 vừa qua ở tỉnh Donetsk miền Đông Ucraine.

Giới phân tích cho rằng ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc đối với chiếc máy bay Malaysia mang số hiệu MH17 vào hôm thứ Tư, mọi ánh mắt ở phương Tây đều đổ dồn về phía Nga.

Tên lửa Buk do Nga sản xuất

Giới chức chính quyền của các nước phương Tây, Ucraine và các cơ quan truyền thông của họ gần như đổ lỗi sự việc này cho Nga, đồng thời cho rằng mặc dù không có người Nga liên quan trực tiếp đến vụ tấn công nhưng nếu như lực lượng ly khai được xác địch là thủ phạm đã bắn (nhầm) tên lửa thì Moscow khó tránh được cáo buộc đã cung cấp vũ khí, hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng này.

Vụ máy bay rơi là dịp để Mỹ, châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga


Các nhà phân tích cho rằng phản ứng, tuyên bố của Ucraine và các quan chức châu Âu là một "chiến lược thông minh", đặc biệt trong bối cảnh Nga và các phương Tây đang căng thẳng sau khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, đồng thời ủng hộ lực lượng đòi ly khai ở Donetsk.

Nhiều khả năng Mỹ, Ucraine và châu Âu sẽ sử dụng ảnh hưởng của vụ tai nạn thảm khốc này để tiếp tục gia tăng sức ép, trừng phạt Nga, đặc biệt là ép Nga từ bỏ ý định và hành động hỗ trợ lực lượng phiến quân đòi ly khai ở Donetsk.

Đường bay từ Hà Lan đến Malaysia

Theo một biên tập viên của Tạp chí Học giả ngoại giao, rất không nên tạo dựng, tuyên bố những cáo buộc nghi ngờ một khi chưa có kết quả điều tra được công bố.

Chắc chắn chính quyền Ucraine và Mỹ sẽ tìm kiếm sự ủng hộ mạnh hơn từ Liên Minh châu Âu trong việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow nếu Nga không thôi từ bỏ việc hỗ trợ lực lượng phiến quân.

Các nhà bình luận cho rằng, xét về chiều sâu tiềm ẩn, vụ rơi máy bay MH17 (tình nghi bị bắn hạ) là một nhân tố rất quan trọng có thể có ý nghĩa quyết định khá lớn, nó có thể làm thay đổi tình thế đối với cuộc nội chiến hiện nay tại Ucraine.

Bình Nguyên