Ông Xuân Anh là bài học răn đe, cảnh tỉnh cho những cán bộ đương nhiệm

07/10/2017 07:33 Bạch Đằng
(GDVN) - Ông Phan Xuân Xiểm: “Việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh đã thể hiện thái độ cương quyết của Trung ương Đảng về chống tiêu cực, tham nhũng".

Ngày làm việc 6/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII), Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi chức Uỷ viên Trung ương Đảng với ông Nguyễn Xuân Anh.

Sau khi thông tin được đăng tải trên báo chí, dư luận cả nước rất ủng hộ quyết định của Trung ương Đảng. Nhiều Đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng đã bày tỏ sự tán đồng về quyết định nghiêm khắc trên.

Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng (ảnh baotintuc.vn).

Phóng viên Báo Điện tử Giáo Dục Việt Nam đã trao đổi với ông Phan Xuân Xiểm, (nguyên Hàm vụ trưởng vụ 1, Ủy ban kiểm tra Trung ương) xung quanh vụ việc này.

Theo ông Phan Xuân Xiểm: “Việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh là bài học đắt giá về công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, giám sát cán bộ của Đảng ta.

Đây là sự việc rất buồn. Tôi cho rằng, việc ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng đó là cái giá phải trả của công tác cán bộ bị buông lỏng.

Trong vụ việc ông Nguyễn Xuân Anh có thể thấy công tác thẩm định, cơ cấu, đề bạt, bổ nhiệm ông này đã không thực hiện một cách chặt chẽ”.

Kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ, đề nghị kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh

Ông Pham Xuân Xiểm cũng cho rằng: “Việc kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh thể hiện thái độ cương quyết của Trung ương Đảng về chống tiêu cực, tham nhũng.

Qua đó, răn đe, cảnh tỉnh đối với những cán bộ đang đương nhiệm.

Câu chuyện kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sẽ chưa dừng lại ở đây mà từ vụ việc này, cần mổ xẻ, xem xét ở nhiều góc độ, bình diện để rút ra bài học kinh nghiệm.

Bài học dễ nhận ra nhất trong việc kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chính là việc đánh giá không nghiêm túc cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh trước đây.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng cần phải chặt chẽ hơn nữa. Bác Hồ từng lo dạy rằng, 9/10 khuyết điểm của cán bộ là do thiếu kiểm tra, giám sát”.

Ông Phan Xuân Xiểm nguyên Hàm vụ trưởng vụ 1, Ủy ban kiểm tra Trung ương  (ảnh Bạch Đằng).

Đánh giá về cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh, vị chuyên gia này cho rằng: “Bí thư Đà Nẵng vừa bị kỷ luật là người nói không đi đôi với làm, làm không được như nói.

Trước đây, ông Bí thư này đã phát biểu những câu hết sức ấn tượng khiến dư luận chú ý ghê gớm. Nhưng thực ra, ông này mới nói thôi chứ chưa làm được gì to tát”.

Ngoài ra, ông Phan Xuân Xiểm cũng bày tỏ sự đồng tình với Trung ương Đảng: “Vì lần này Trung ương đã “cưa đứt, đục suốt”.

Thực chất, Đà Nẵng có những thời kỳ có vấn đề nhưng công tác xem xét kỷ luật chưa làm đến nơi đến chốn. Lần này, xử lý kỷ luật như vậy đã nhận được sự đồng tình của toàn dân, toàn Đảng”.

"Đôi khi chúng ta quá dễ dãi, mà có lúc lại quá sợ hãi"

Liên quan đến vụ việc Bí thư Đà Nẵng bị cách chức, trả lời báo chí ông Vũ Quốc Hùng cho rằng: “Việc cách chức đối với ông Nguyễn Xuân Anh là Trung ương đã thực hiện đúng chức phận của mình. Đây là bài học cho tất cả những người có chức, có quyền.

Rất đáng tiếc vì ông Nguyễn Xuân Anh còn trẻ, mới lên đảm nhiệm trọng trách người đứng đầu thành phố Đà Nẵng, mới chính thức vào Ủy viên Trung ương Đảng đáng lẽ cần tu dưỡng, rèn luyện thật tốt để không mắc vào những sai phạm như ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận.

Thực ra, việc xử lý kỷ luật đảng viên là điều không ai vui, nhưng mừng một điều là Đảng rất nghiêm minh. Mong rằng, sự nghiêm minh này sẽ tiếp tục được phát huy để tất cả những ai đã lãnh trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân phải tự nghiêm túc xem xét lại mình”.

Ông Vũ Quốc Hùng còn cho rằng: “Từ vụ kỷ luật Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thì những vụ việc khiến nhân dân, dư luận đang đặt ra đề nghị Trung ương tiếp tục chỉ đạo để các cơ quan chức năng làm hết sức mình. Góp phần làm trong sạch Đảng là việc rất đáng làm”.

Quân vương - logic của nghịch lý

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 6/10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy, trên cương vị người đứng đầu cấp uỷ thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ;

Cá nhân ông Nguyễn Xuân Anh đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp uỷ viên.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức:

Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

Bạch Đằng