"Phải đóng băng tài sản không giải trình được"

07/03/2018 08:01 XUÂN QUANG
(GDVN) - Điều này cũng cần áp dụng đối với người dân chứ không riêng gì cán bộ nhà nước, bởi tài sản tham nhũng có thể "tuồn" từ chỗ này sang chỗ kia", ông Nhưỡng nói.

Hiến pháp bảo hộ tài sản hợp pháp của công dân

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa họp phiên toàn thể lần thứ 8 thẩm tra Dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). 

Nội dung đáng chú ý của trong dự thảo luật này là việc bổ sung Điều 59 quy định về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý. 

Theo đó, qua xác minh, nếu kết luận tài sản, thu nhập thực tế lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%. 

Người bị truy thu thuế có quyền khiếu nại đến cơ quan, đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập.

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại thì có quyền khởi kiện ra tòa án.

Tại phiên họp, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý ý kiến của các đại biểu Quốc hội. Ảnh tư liệu của Thanhtra.gov.vn.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam hôm 5/3 về nội dung trong dự thảo nói trên, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cho biết, ông ủng hộ cách đặt vấn đề và quan điểm chung của Tổng thanh tra Chính phủ về việc xử lý tài sản nếu việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý.

Ông Nhưỡng phân tích: "Theo tôi cơ sở đầu tiên khi đưa ra nội dung dự thảo này là việc mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp được nêu trong Hiến pháp.

Hay nói cách khác, nhà nước chỉ công nhận và bảo hộ đối với những tài sản hợp pháp của công dân theo quy định. Việc bảo hộ tài sản của công dân cũng được quy định rõ trong Bộ Luật dân sự.

Ngược lại, nếu anh không chứng minh được đó là tài sản hợp pháp để nhận được sự bảo hộ của nhà nước thì phải xử lý tài sản đó.

Điều này cũng cần áp dụng đối với người dân chứ không riêng gì cán bộ nhà nước, bởi tài sản tham nhũng có thể "tuồn" từ chỗ này sang chỗ kia", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ý kiến.

Phải xem xét kỹ nếu tính thuế

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý chưa chắc đã là tài sản bất minh.

Tuy nhiên, theo ông Nhưỡng: "Trong trường hợp tài sản không giải trình được thì nên đóng băng tài sản đó. Bởi, về mặt nguyên tắc, tài sản do ông làm ra thì ông phải nộp thuế nhà nước theo quy định.

Trong trường hợp này, quan điểm trên của Thanh tra Chính phủ có thể chấp nhận được", ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh: Trinh Phúc/giaoduc.net.vn

Cũng theo vị Đại biểu này, trong trường hợp tài sản người đó có được một cách bất minh thì không thể xử lý bằng việc đánh thuế được mà phải tịch thu. 

"Nếu phát hiện dấu hiệu bất minh về việc sở hữu tài sản thì cơ quan nhà nước phải là người chứng minh chứ không thể bắt người sở hữu tài sản đó chứng minh.

Nhưng người sở hữu tài sản vẫn phải có nghĩa vụ giải trình khối tài sản đó.

Trường hợp tài sản đó bất minh thì phải tịch thu", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cũng cho rằng, việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45% theo quy định nội dung dự thảo thì cần phải xem xét thật kỹ.

Làm sao mà biết đó là tài sản tăng thêm không hợp lý để mà thu thuế 45%?

"Việc việc nộp thuế phải tuân thủ quy định của luật thuế, và được áp dụng một cách đồng bộ chứ không phải cứ áp dụng thuế 45% cho tài sản không giải trình được...

Cái này tôi cho rằng không đúng.

Hay nói cách khác, nhà nước cần áp thuế cá nhân cho ông theo đúng quy định đối với cả khối tài sản của ông có được, chứ không thể chia tách rồi tính thuế đối với tài sản không giải trình được...

Còn nếu muốn phạt thì cơ quan có thẩm quyền phải chứng minh được vi phạm trong việc sở hữu khối tài sản đó. Không thể nhầm lẫn giữa việc tính thuế và phạt được", ông Lưu Bình Nhưỡng phân tích.

XUÂN QUANG