Quan chức, đảng viên có con được nâng điểm ở Hà Giang vẫn sẽ bình yên vô sự?

17/08/2019 07:13 Trần Phương
(GDVN) - So với Hòa Bình, Sơn La, các quan chức, đảng viên ở Hà Giang có con được nâng điểm trong vụ điểm thi năm 2018 có vẻ như vẫn bình yên vô sự.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phân tích, sau hơn 1 năm ngày xảy ra tiêu cực điểm thi Trung học phổ thông năm 2018 tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, các địa phương này đã có những động thái nhất định trong xử lý vụ việc.

Tuy vậy đến nay, chưa địa phương nào xử lý dứt điểm được vụ việc.

Trước thềm năm học mới bắt đầu, vụ việc tiêu cực năm 2018 vẫn như một vết sẹo với ngành giáo dục nước nhà.

Việc xử lý ở các địa phương cũng tạo ra những ý kiến khác nhau trong dư luận.

Nếu như ở Sơn La, Hòa Bình, nhiều cán bộ lãnh đạo, đảng viên có con là thí sinh có dính dáng đến tiêu cực điểm thi đã có hình thức kỷ luật thì tại Hà Giang việc thi hành kỷ luật vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ phía cơ quan chức năng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hà Giang  mới chỉ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với những cá nhân nằm trong đường dây sửa điểm và thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch tỉnh này và ông Vũ Văn Sử Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ông Vũ Văn Sử (trái) và ông Trần Đức Quý  chỉ bị tỉnh ủy Hà Giang thi hành kỷ luật ở mức cảnh cáo. (Ảnh: LC)

Việc thi hành kỷ luật này được cho là “giơ cao đánh khẽ” so với những người đồng cấp tại Sơn La và Hòa Bình và cũng nhấn mạnh rằng quy mô sai phạm về tiêu cực điểm thi tại Hà Giang nghiêm trọng hơn hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình rất nhiều.

Số thí sinh dính dáng đến tiêu cực sai lệch điểm thi của Hà Giang là 107 (trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố là 114) còn Sơn La là 44 và Hoà Bình là 64.

Gian lận điểm thi năm 2018, đau và nhức nhối đến bao giờ?

Bên cạnh đó, dư luận cũng hết sức quan tâm đến việc thi hành kỷ luật của các cán bộ, đảng viên có con dính dáng đến tiêu cực điểm thi tại Hà Giang sẽ được thực hiện như thế nào và bao giờ sẽ công bố cho dư luận biết.

Đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang mới chỉ yêu cầu cán bộ, đảng viên có con dính dáng đến tiêu cực điểm thi năm 2018 giải trình. Còn kỷ luật thế nào, công bố hay không dư luận vẫn chưa được biết.

Bên cạnh đó, trách nhiệm liên đới của Chủ tịch tỉnh và Bí thư tỉnh ủy Hà Giang thời điểm năm 2018 ra sao.

Bởi thời điểm đó, theo bà Bùi Thị An, đại biểu quốc hội khóa 13 đã cho rằng, theo chức trách nhiệm vụ, bí thư tỉnh ủy và chủ tịch tỉnh là những người chịu trách nhiệm về mọi mặt công tác của địa phương, nên cần phải làm rõ có hay không sự yếu kém trong việc thực hiện nhiệm vụ, chức trách để dẫn đến những sai phạm ở địa phương hay không.

Đồng quan điểm, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương cũng cho rằng phải làm rõ thêm xem những vị này có biểu hiện quan liêu hay không.

Ông Triệu Tài Vinh, lúc đó đang là đương kim bí thư tỉnh ủy Tỉnh Hà Giang nhưng có con được  nâng 5,4 điểm. Câu trả lời không biết vì sao con mình được nâng điểm của ông Triệu Tài Vinh chưa thỏa đáng, không được người dân và công luận chấp nhận.

Hà Giang liệu có “giơ cao đánh khẽ” vụ gian lận điểm thi năm 2018?

Một điểm chung của gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở cả 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang là có rất nhiều trường hợp là con của cán bộ, công chức trong ngành giáo dục, công an và một số chủ doanh nghiệp.

Ở Hà Giang, riêng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này có đến 4 cán bộ có con được nâng điểm và 2 Phó giám đốc sở đã dính vào vòng lao lý.

Danh sách cán bộ có con dính đến tiêu cực điểm thi đến nay có rất nhiều người có chức vụ khi có cả một đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh, con của Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội và con ông Triệu Tài Vinh Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách các thí sinh được nâng điểm của tỉnh này.

Những con người này có thể thực hiện được sai phạm hay không nêu không có sự tiếp tay của phụ huynh? (Đồ họa của Tùng Dương)

Và đến nay, những cán bộ, quan chức, đảng viên của Hà Giang có con được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2018 vẫn “bình an vô sự”.

Phải chăng, việc kỷ luật gặp nhiều khó khăn vì liên quan đến những cán bộ, đảng viên có vai vế, “tai to mặt lớn”? Những vị giữ vai trò là cán bộ chủ chốt của tỉnh?

Có khi nào việc xử lý tiêu cực điểm thi ở Hà Giang đến nay là kết thúc?

Nếu chỉ xử lý tiêu cực tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2018 ở Hà Giang thì quả thật là thiếu tôn trọng nhân dân, thách thức pháp luật và kỷ luật của Đảng.

Những niềm tin đang vụn vỡ sau sự việc tiêu cực của kỳ thi năm 2018 

Với việc chậm trễ xử lý và xử lý còn chưa thuyết phục trong vụ tiêu cực điểm thi ở tỉnh này, để giữ nghiêm kỷ luật của Đảng, kỷ cương phép nước, nên chăng các cơ quan chức năng của Đảng và Trung ương cần vào cuộc kiểm tra, điều tra, kết luận và xử lý kỷ luật những cán bộ sai phạm.

Qua đó cũng để cho nhân dân thấy rằng không có vùng cấm trong chống tham nhũng, trong xử lý cán bộ suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. 

Hơn cả, trước thềm năm học mới 2019 – 2020, những khối ung nhọt ấy sẽ được cắt bỏ, loại bỏ khỏi ngành giáo dục để toàn ngành có thể đón một năm học mới trong khí thế hân hoan và những nguồn hi vọng mới.

Trần Phương