Quan điểm chính thức của Quảng Ninh về vụ việc tại chùa Ba Vàng

26/03/2019 13:39 LÃ TIẾN
(GDVN) - Chủ tịch thành phố Uông Bí phủ nhận thông tin nhiều quan chức đầu tư xây dựng chùa Ba Vàng và cho biết đã xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng.

Hôm nay (26/3), Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp Sở Thông tin và truyền thông Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin báo chí về sự việc tại chùa Ba Vàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Quảng Ninh chủ trì hội nghị.

10 giờ 50 phút, hội nghị thông tin báo chí về sự việc tại chùa Ba Vàng bắt đầu. Sự kiện này thu hút hàng chục phóng viên các tờ báo tới dự.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí xin lỗi các nhà báo, phóng viên vì đến muộn do nhận thông tin chỉ đạo từ cấp trên để hoàn tất việc thông tin tới các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến chùa Ba Vàng (Ảnh: Lã Tiến)

Theo ông Hà, vừa qua, một số cơ quan báo chí, truyền thông, các trang mạng xã hội đăng tải nội dung liên quan đến hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”.

Sau khi nhận được thông tin, ngay trong ngày 20/3/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo Thành phố Uông Bí khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh, Thành phố Uông Bí chỉ đạo các cấp, ngành làm việc hết sức khẩn trương, xác minh với chùa Ba Vàng về các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ”. Sau đó có văn bản gửi các báo, trên cơ sở đó thông tin các nội dung nhanh gọn, đi vào trọng tâm.

Căn cứ vào Luật tín ngưỡng, tôn giáo và ý kiến chính thức của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, cũng như kết quả làm việc trước đó của Đoàn công tác thành phố Uông Bí với trụ trì chùa Ba Vàng, ngày 22/3, Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí đã yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019.

Đồng thời có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng; giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật.

Ông Hà khẳng định: “Đối với trụ trì chùa Ba Vàng, các hoạt động “cúng oan gia trái chủ”, “thỉnh vong” là hoạt động diễn ra trong khuôn viên chùa, do đó sư trụ trì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đối với chức sắc tại chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo, nên việc xử lý thuộc về cơ quan này”.

Chấm dứt "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí cho biết thêm, hiện thành phố Uông Bí có văn bản gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam để làm rõ hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong có phù hợp với truyền thống của Phật giáo hay không?

Hoạt động của Phật tử Phạm Thị Yến có phù hợp với hiến chương và nội quy Ban tăng sự Trung ương giáo hội hay không?

Đối với trách nhiệm của thành phố Uông Bí, thành phố đã rà soát lại hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ không nằm trong danh mục được phép hoạt động của chùa Ba Vàng nên Ủy ban nhân dân thành phố đã yêu cầu nhà chùa dừng các hoạt động trên.

Đối với bà Phạm Thị Yến, đây là một công dân sinh sống tại thành phố Hạ Long, thỉnh thoảng lên chùa Ba Vàng làm các công việc của Phật tử.

Theo quy định tạm trú, tạm vắng thì bà Yến không nằm trong danh sách tạm trú tạm vắng tại chùa Ba Vàng. Hiện, bà Yến đã trở về Thành phố Hạ Long.

“Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Bà Yến là người thực hiện các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, chính quyền Thành phố Uông Bí và phường Quang Trung đã tiến hành xử lý xử lý vi phạm hành chính do lợi dụng hành vi thỉnh vong, gọi hồn để hành nghề mê tín dị đoan với mức phạt 5 triệu đồng”, ông Hà nói.

Các phóng viên đặt câu hỏi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Lã Tiến)

Tại cuộc thông tin báo chí, nhiều phóng viên các tờ báo có đặt câu hỏi liên quan đến bà Phạm Thị Yến; trách nhiệm của thành phố Uông Bí trong việc quản lý các hoạt động diễn ra tại chùa Ba Vàng; trách nhiệm của Sở Thông tin và Truyền thông trong quản lý các trang thông tin điện tử liên quan đến nhà chùa; số tiền nhà chùa đã thu theo “vong yêu cầu”…

Bên cạnh đó, các thông tin liên quan đến việc chùa Ba Vàng được nhiều quan chức, đại gia, trong đó có công ty Tùng Lâm đầu tư xây dựng…

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí nhắc lại, bà Phạm Thị Yến là một Phật tử được sư trụ trì phân công hoạt động nào thì các hoạt động của người này do sư trụ trì chịu trách nhiệm. Ủy ban nhân dân thành phố đã đình chỉ hoạt động của bà Yến và yêu cầu bà này không được xuất hiện tại chùa nữa.

Ông Hà cũng nhấn mạnh, mặc dù từ tháng 8/2015, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh đã có văn bản gửi chính quyền đề cập tới hoạt động cúng "oan gia trái chủ" nhưng trụ trì chùa Ba Vàng không thừa nhận có các hoạt động trên tại chùa.

Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Quảng Ninh trả lời câu hỏi của các phóng viên (Ảnh: Lã Tiến)

Các hoạt động này cũng được kiểm soát rất chặt chẽ như khám người, thu thiết bị ghi âm ghi hình nên việc nắm bắt với cơ quan quản lý nhà nước cũng khó khăn, không hề đơn giản. Tới đây, những hoạt động không nằm trong đăng ký đã được dừng.

Còn các dấu hiệu lợi dụng để trục lợi thì cơ quan công an cũng đang thu thập chứng cứ để làm rõ. Có phải là tội “lừa đảo” hay không thì cần chờ kết luận của công an.

Ông Hà cho biết, thông tin công ty Tùng Lâm xây dựng chùa là không chính xác. Chùa Ba Vàng trước đây là một phế tích, sau đó được xây dựng như ngày nay là công lao đóng góp của các phật tử, người dân.

Việc xây dựng chùa trên đất rừng, lãnh đạo Thành phố Uông Bí xin phép không trả lời vì không có trong nội dung cuộc thông tin báo chí.

Liên quan đến những phát ngôn gây bức xúc của bà Yến, quan điểm của Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí là phản đối mạnh mẽ những nội dung xúc phạm đến các anh hùng liệt sĩ, đến nạn nhân của một vụ giết người, cướp tài sản dã man như vậy.

Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí gửi lời chia sẻ sâu sắc tới gia đình nạn nhân.

Cũng tại hội nghị, bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết, 2 trang web của chùa Ba Vàng hiện tại tồn tại với hình thức trang tin điện tử cá nhân, sử dụng tên miền quốc tế.

Việc sử dụng tên miền quốc tế thì phải đăng ký và khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông. Vấn đề này không thuộc phạm vi quản lý, cấp phép của Sở.

“Còn trang web của chùa Ba Vàng thì mang tính chất một trang thông tin điện tử nội bộ và vừa qua có dấu hiệu hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp.

Phát hiện việc này, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của trang web để thực hiện các thủ tục xin phép theo quy định.

Sở cũng hoàn toàn không nhận được văn bản nào của Ban Trị sự chùa Ba Vàng đề cập đến hoạt động thông tin của chùa”, bà Hân nói.

LÃ TIẾN