Thượng viện Nga phe chuẩn đề nghị đưa quân tới Ukraina của Putin

02/03/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí thông qua đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin sử dụng lực lượng quân sự Nga ở Ukraina.

RT ngày 1/3 đưa tin cho biết, Hội đồng Liên bang Nga đã nhất trí thông qua đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin sử dụng lực lượng quân sự Nga ở Ukraina. Động thái này nhằm mục đích để giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này.

Theo đó, Thượng viện của quốc hội Nga đã chấp thuận việc gửi quân tới nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraina để đảm bảo hòa bình và trật tự trong khu vực "cho đến khi tình hình chính trị-xã hội tại Ukraina ổn định." 

Thượng viện Nga nhất trí thông qua đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin sử dụng lực lượng quân sự Nga ở Ukraina. 

Theo tuyên bố trước đó của điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị thượng viện chuẩn thuận việc điều động lính Nga tại Ukraina với lý do “liên quan tới tình hình hết sức phức tạp tại Ukraina và việc có sự đe dọa tới tính mạng của những công dân Nga". Ông đề nghị sử dụng lực lượng vũ trang Nga “cho tới khi tình hình chính trị tại Ukraine được bình thường”.

Tiết lộ cho biết, 54% các nghị sĩ Nga đã bày tỏ sự ủng hộ với đề nghị đưa quân đội tới Crimea của Tổng thống Vladimir Putin, nhiều nghị sĩ khác bày tỏ sự quan tâm tới các sự kiện gần đây ở Ukraina.

Trước đó cả Thượng viện và Hạ viện Nga đã bàn thảo việc “bình ổn” tình hình tại bán đảo Crimea của Ukraina. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina trước đó cho biết, Nga đã điều khoảng 6000 binh sĩ tới Crimea. 

Kết quả bỏ phiếu đưa quân đội tới Ukraina của Thượng viện Nga. 54,2% phiếu thuận và 0% phiếu chống. 

Theo Hiến pháp Nga, việc sử dụng quân đội trên lãnh thổ nước ngoài chỉ có thể được  tiến hành với sự chấp thuận của đa số thành viên Hội đồng Liên bang khi Tổng thống yêu cầu.

Động thái trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa tự trị Crimea, Sergey Aksyonov, yêu cầu Nga giúp đỡ để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo và đảm bảo "hòa bình và an ninh" trong khu vực.

Trong khi đó, quyền Tổng thống Ukraina Aleksandr Turchinov đã ký sắc lệnh bổ nhiệm đặc mệnh toàn quyền của mình tới Crimea và lên án việc bổ nhiệm Thủ tướng ủng hộ Nga ở Crimea là "bất hợp pháp".

Aksyonov được bổ nhiệm làm Thủ tướng khu tự trị Crimea sau khi Hội đồng Tối cao bác bỏ chính quyền khu vực. Hiện an ninh trật tự ở Crimea được duy trì bởi đội tự vệ vũ trang địa phương. 

Phương tiện truyền thông và chính quyền Kiev đã cáo buộc quân đội Nga đã hoạt động "bất hợp pháp" ở Crimea. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi phản hồi chính thức đến Ukraine,  nhấn mạnh rằng tất cả các hoạt động đều được thực hiện theo thỏa thuận cơ bản giữa hai bên về Hạm đội Biển Đen./.

Nguyễn Hường