Người nhái Việt Nam từng đánh chìm tàu sân bay Mỹ (nguồn Đại công báo, Hồng Kông-Trung Quốc)

Tờ Đại công báo Hồng Kông ngày 10 tháng 5 đưa tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc đã lẫn lượt tổ chức họp báo về sự kiện giàn khoan 981, Việt Nam đã lên tiếng phê phán mạnh mẽ (hành vi gây hấn) dùng tàu chủ động tấn công của phía Trung Quốc, hành động này đã gây thương tích cho nhân viên của lực lượng chấp pháp Việt Nam.

Nhưng bài báo lại cùng phía Trung Quốc bịa chuyện một cách trắng trợn và vô liêm sỉ cho rằng, Việt Nam đã "cố tình khiêu khích" và "điều tàu vũ trang đáng sợ". 

Vụ phó Vụ biên giới và biển của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dịch Tiên Lương xuyên tạc cho rằng, "phát hiện người nhái Việt Nam ở phạm vi 5 m trước tàu Trung Quốc", bài báo coi đây là lý do quan trọng để tàu Trung Quốc quyết tâm "khai hỏa toàn diện".

Có lẽ vì hậm hực, bị vạch trần bộ mặt thậ nên báo chí TQ được giật dây nói rằng, ngày 7 tháng 5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đi đầu "gây khó", các diễn đàn quân sự Trung Quốc đã thừa cơ đăng tải những hoạt động huấn luyện của lực lượng người nhái đổ bộ, lực lượng nắm đấm của hải quân đánh bộ Trung Quốc - lực lượng này mới từng bước được công khai trong những năm gần đây.

Người nhái tiến hành huấn luyện tác chiến dưới nước (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Theo bài báo thì sự nổi tiếng của người nhái Việt Nam là “cao hơn rất nhiều”, quân Mỹ chính là nạn nhân của họ và nếm trải "những cơn đau như cắt".

Nhân tiện đây, báo Hồng Kông của Trung Quốc dẫn lời thiếu tướng hải quân Trương Triệu Trung nói trên một chương trình quân sự của Đài truyền hình Bắc Kinh cho rằng, một trong những mục tiêu huấn luyện "binh sĩ cá heo" của quân đội Mỹ chính là đối phó với người nhái của kẻ thù, cho rằng "trong chiến tranh Việt Nam, cá heo quân Mỹ từng sát hại hơn 50 người nhái Việt Nam ở vịnh Cam Ranh".

Theo bài báo, điều mà Trương Triệu Trung không đề cập đến là, sự tổn thất 50 người này hầu như không đáng kể so với thành tích bắn chìm hơn 1.000 tàu chiến của Mỹ và Việt Nam Cộng hòa của miền bắc Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam.

Ngày 1 tháng 5 năm 1964, tàu sân bay Card quân Mỹ vừa mới vận chuyển vũ khí đạn dược tới cảng Sài Gòn. Ban đêm, 6 người nhái Việt Nam đã lặn vào cảng, dùng thủy lôi từ tính đã cho nổ khoang động cơ của tàu sân bay, sau 20 phút thì chiếc tàu chiến cỡ bự lớp 15.000 tấn này đã bị chìm. 

Năm 1975, miền bắc Việt Nam sử dụng người nhái tiếp quản 6 đảo, đá ngầm ở quần đảo Trường Sa từ tay Việt Nam cộng hòa.

Đặc công Việt Nam huấn luyện

Sau chiến tranh, Việt Nam không chỉ phát triển mạnh lực lượng người nhái, mà còn không ngừng đầu tư tài chính để hỗ trợ cho lực lượng này về tiền của, nhân viên và trang bị, muốn qua đây để xây dựng được một lực lượng "át chủ bài" nhằm bảo vệ chủ quyền đảo và chủ quyền, quyền quản lý vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của mình trong tình hình mới.

Bài báo cho biết, hầu như tất cả các binh sĩ của trung đoàn đặc công 126 của Việt Nam đều có thể làm người nhái, trung đoàn này hàng năm đều đến Trường Sa huấn luyện 3 lần, mỗi lần 1 tháng; trong thời gian huấn luyện, binh sĩ trung đoàn này chủ yếu học tập đột kích dưới nước cấp tiểu đội, bao gồm các kỹ năng loại bỏ các trở ngại dưới nước, các kỹ năng chiến đấu dưới nước và tập kích phá hoại tàu chiến của địch.

Bài báo cho rằng, "mối đe dọa to lớn" của người nhái Việt Nam đã gây quan ngại cho quân đội Trung Quốc. Theo các tờ "Strategy Page", "The National Interest" của Mỹ và "Bình luận an ninh Kuala Lumpur" của Malaysia, hải quân Trung Quốc đang triển khai nhiều hơn máy phóng lựu tự động chống người nhái có điều khiển DP-65 do Nga chế tạo ở các tàu chiến và các đảo, đá ngầm trên Biển Đông, mục đích chính là "tiêu diệt tàu ngầm mini và người nhái bí mật thâm nhập".

Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế

Tại cuộc họp báo ngày 7 tháng 5, Bộ Ngoại giao Việt Nam trình chiếu các hình ảnh tàu Trung Quốc tiến hành khai hỏa đối với tàu Việt Nam cho quốc tế biết, tuy nhiên, bài báo này mặc nhiên xuyên tạc không chút ngượng ngùng cho rằng, qua đây Việt Nam muốn thể hiện mình là người yếu "không đáp trả" để có được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

Bài báo xuyên tạc một cách trắng trợn cho rằng, thực ra là cộng đồng quốc tế "không biết, phát súng đầu tiên chính là từ phía Việt Nam - tức người nhái Việt Nam bí mật lặn xuống nước" (???).

Trên đây là toàn bộ bài báo dẫn từ "Đại công báo" Hồng Kông, Trung Quốc, bài báo thực sự tỏ ra lo ngại cho mối an toàn của tàu chiến, tàu công vụ và giàn khoan Trung Quốc - đây chính là lực lượng đam vi phạm phát luật Việt Nam, công ước, luật pháp quốc tế trước thành tích tiêu diệt tàu chiến Mỹ trước đây của lực lượng người nhái Việt Nam.

Nhưng, bài báo ngụy biện, xuyên tạc, đánh lừa dư luận bằng cách đổ lỗi cho Việt Nam đã "nổ phát súng đầu tiên" khiến cho tàu Trung Quốc "khai hỏa" đối với tàu Việt Nam. 

Những luận điệu xuyên tạc, sai trái như vậy rõ ràng không thể che mắt được thiên hạ, không thể che lấp được sự thật, không thể lừa gạt được sự thông minh, nhìn nhận đúng đắn, khách quan của cộng đồng quốc tế về các hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Giàn khoan HD-981 Trung Quốc

Tuy nhiên, bài báo tuyên truyền như vậy cũng khẳng định rằng, Việt Nam rất tự hào về truyền thống đánh giặc của cha ông, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. 

Việt Nam có đủ khả năng, đủ sức mạnh, đủ các chiến thuật, các lực lượng, các vũ khí, đủ thông minh và tài trí, nhất là lòng yêu nước, chí căm thù ngoại xâm luôn luôn chảy trong tim qua muôn thế hệ người Việt để tiêu diệt những kẻ xâm lược từ bên ngoài, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Cao hơn nữa, Việt Nam vẫn kiên trì con đường ngoại giao, đối thoại, cố gắng đến mức cao nhất để bảo vệ hòa bình. Việt Nam sẽ sử dụng tối đa các biện pháp tránh xung đột, nhưng kiên quyết không để đối phương được đà lấn tới.

Đông Bình