Trung Quốc có vật liệu mới giúp máy bay chiến đấu tránh radar tiên tiến nhất?

15/11/2015 06:51 Việt Dũng
(GDVN) - Loại vật liệu này mỏng hơn nhiều, có thể giảm mạnh diện tích mặt cắt tản xạ radar, tính năng tàng hình có thể hơn vật liệu của máy bay chiến đấu F-35 Mỹ.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 15 tháng 11 dẫn hãng tin UPI Mỹ ngày 12 tháng 11 đưa tin, nhân viên nghiên cứu khoa học của Đại học Khoa học công nghệ Hoa Trung đã nghiên cứu chế tạo được một loại vật liệu có thể giúp cho máy bay chiến đấu tránh được radar tiên tiến nhất.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 bay biểu diễn

Theo bài báo, loại vật liệu này có thể hấp thu tín hiệu sóng cực ngắn của radar được sinh ra qua tần số siêu cao (UHF). Hiện nay, những vật liệu có tính năng này đã biết đều do quá dày, không thể lắp ráp cho máy bay chiến đấu.

Nhưng, loại vật liệu do nhân viên nghiên cứu khoa học Trung Quốc nghiên cứu chế tạo có độ dày hầu như chỉ bằng 1/10 của tất cả các loại vật liệu đã biết.

Theo bài báo, luận văn của "Tạp chí Vật lý học ứng dụng" viết: "Chất hấp thu sóng cực ngắn có thể giảm có hiệu quả diện tích mặt cắt tản xạ radar, vì vậy được dùng phổ biến cho nhiệm vụ tàng hình". "Điều gây đáng tiếc là, chất hấp thu thường rất dày, bước sóng hấp thu tương đối hẹp".

Nghiên cứu này do nhà khoa học Trung Quốc Từ Văn Hoa cho thấy, loại vật liệu này có khả năng vượt tính năng tàng hình của máy bay chiến đấu F-35 do Công ty Lockheed Martin chế tạo.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 Trung Quốc

Tờ "Popular Mechanics" cho rằng, công nghệ tàng hình của F-35 e rằng không hiệu quả lắm khi giao tranh ở tần số siêu cao (UHF).

Theo bài báo, sáng tạo khoa học công nghệ này được tuyên bố trong thời điểm Chính phủ Trung Quốc tiếp tục phát triển nhanh chóng sức mạnh quân sự.

Có một số nhà phân tích quốc phòng cho rằng, sự tăng trưởng nhanh của sức mạnh quân sự Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách giữa họ với sức mạnh quân sự của các nước phương Tây.

Công ty RAND Mỹ tháng 9 công bố báo cáo cho biết, trong tình hình giả thiết Mỹ xuất quân, Quân đội Trung Quốc có năng lực xây dựng được lá chắn phòng thủ khó có thể chọc thủng đối với lực lượng vũ trang Mỹ.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ
Việt Dũng