Chiếc máy bay chiến đấu J-16 đầu tiên đánh số 1601 của Trung Quốc lộ diện

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 3 tháng 1 đưa tin, vào thời điểm Tết Nguyên đán năm 2014 sắp đến gần, hình ảnh của rất nhiều máy bay tác chiến mới Trung Quốc cũng đã được tuyên truyền trên mạng, trong đó có các máy bay chiến đấu mới nhất do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo như J-16, J-11, J-15.

Thuỷ tổ của 3 loại máy bay chiến đấu này đều là máy bay chiến đấu dòng Su-27 do Liên Xô cũ nghiên cứu phát triển, thiết kế bố cục khung máy bay kinh điển của nó đã được tiếp tục "thăng hoa" dưới sự thúc đẩy của công nghiệp hàng không Trung Quốc.

Hiện nay, máy bay chiến đấu đa năng J-11, máy bay chiến đầu tàu sân bay J-15 đều đã sản xuất hàng loạt, gia nhập lực lượng Hải, Không quân Trung Quốc. Trong đó, lần này là lần đầu tiên máy bay chiến đấu J-16 xuất hiện ở tư thế bay.

Trên đầu của máy bay chiến đấu này có đánh số 1601 rõ ràng, do đó suy đoán nó là số hiệu của máy bay chiến đấu J-16 do Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo.

Được biết, máy bay J-16 là máy bay chiến đấu đa năng 2 chỗ ngồi thế hệ 3+ phát triển từ dòng J-11B, do Công ty máy bay Thẩm Dương nghiên cứu phát triển cho Hải, Không quân Trung Quốc.

Đặc điểm lớn nhất của máy bay chiến đấu J-16 được tuyên truyền là "có khả năng tấn công cự ly xa, ngoài tầm nhìn, và khả năng tấn công đối đất, đối hải mạnh".

Chỉ nhìn hình dáng bên ngoài, có một số phán đoán áy bay chiến đấu J-16 giống như máy bay chiến đấu Su-30MKK áp dụng bố cục 2 chỗ ngồi, tăng cường khả năng mang theo vũ khí, có 2 bánh đáp phía trước.

Chót đuôi buông khác với Su-30MKK, tương tự như Su-27 nguyên bản, được cắt nhọn. Giá treo đầu cánh khác với J-11B. 

Việt Dũng